Thể chất là một trong 5 mục tiêu giáo dục con người toàn diện của xã hội ta hiện nay ( đức, trí, thể, mỹ, lao), là cơ sở để tiếp nhận những mặt giáo dục còn lại. Giáo dục Thể chất trong trường học góp phần bảo vệ và tăng cường sức khỏe, giúp học sinh phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tâm hồn, đồng thời giáo dục thể chất trong trường học làm cho các học sinh, sinh viên năng động, hưng phấn hơn trong học tập, là giây phút giảm tải những áp lực trong học văn hoá, chuyên môn.

CÔNG TÁC SINH VIÊN VỚI PHONG TRÀO TDTT
Những năm qua, Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh một trong những trường Đại học có uy tín trong cả nước đã không ngừng củng cố và xây dựng nhà trường ngày càng phát triển kịp thời đáp ứng nhu cầu kiến thức của sinh viên hiện nay; trong đó có việc nâng cao chất lượng giáo dục thể chất cũng như xây dựng sân chơi Thể thao cho sinh viên. Từ chỗ chỉ có 01 sân bóng đá và 02 sân bóng chuyền, đến nay nhà trường có đến 02 sân bóng mini (07 người), 01 sân bóng đá lớn (11 người); 12 sân bóng chuyền; 01 câu lạc bộ bóng bàn ( 06 bàn); 04 sân cầu lông ngoài trời; đặc biệt trường đã vận động được mọi nguồn lực để xây dựng nhà tập luyện, thi đấu lớn nhất trong các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp phía Nam từ năm 2005, với mặt sân 30 x 50m, khán đài 10.000 chỗ ngồi, chuẩn bị đưa vào hoạt động năm 2008.
Giờ học giáo dục thể chất của sinh viên được bố trí tạm thời ở môn điền kinh và các môn bóng là: bóng đá và bóng chuyền và sắp tới sẽ xây dựng thêm các môn tự chọn là Cầu Lông, bóng bàn, võ ……phù hợp với giới tính, lứa tuổi, sức khoẻ của từng sinh viên và theo hệ thống Tín chỉ.
Phong trào “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”
được phát động thường xuyên trong toàn trường thông qua các tổ chức đoàn thể, Công đoàn và Đoàn TN; phong trào này được CBCC, giảng viên và sinh viên hưởng ứng sôi nổi. Chúng ta thử đến trường Đại học Nông Lâm vào buổi sáng sớm từ 5h30’ và buổi chiều từ 16h30’ có hàng ngàn sinh viên, CBCC, giảng viên tham gia tập luyện hăng say trên các sân bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, bóng bàn, võ Tewkondo; vị trí tập luyện không chỉ là các sân bóng ở khu ký túc xá, sân đa môn…mà còn có thể là những khoảng trống ở khu vực Phượng vĩ  và Thiên Lý để tập luyện môn võ hay đá cầu. Nếu trong giảng đường người Thầy và sinh viên cùng lao động một cách nghiêm túc để việc truyền đạt kiến thức đạt kết quả tốt nhất thì ở đây tôi nhận thấy họ như những đồng đội trong một đội bóng với những gương mặt nhễ nhãi mồ hôi nhưng rất vui tươi, họ đến đây để tìm những giọt mồ hôi kia nhằm xua tan những căng thẳng, mệt mỏi, rèn luyện sức khoẻ để chuẩn bị cho một ngày lao động và học tập tiếp theo.
            Hàng năm, Phòng Công tác Sinh viên chịu trách nhiệm tổ chức Hội Thể thao của trường, thường xuyên phát động và tổ chức nhiều hoạt động Thể thao giao lưu, thi đấu như: Hội thao truyền thống 20/11 (Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn); Tổ chức Hội thao truyền thống sinh viên Đại học Nông Lâm, gồm các môn thi đấu: Bóng đá; Bóng chuyền; Cầu lông; Bóng bàn với hàng ngàn lượt sinh viên tham gia. Đồng thời các khoa cũng tổ chức Hội thao gồm các môn thi đấu: Chạy việt dã, Bóng chuyền Nam, Nữ .........
Ngoài ra, qua những phong trào trên Hội Thể thao chọn đội tuyển của Trường tham gia thi đấu và đạt được thứ hạng ở các giải do Bộ GD&ĐT, Hội Thể thao các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp Tp.Hồ Chí Minh tổ chức như: Giải Bóng chuyền sinh viên – học sinh Tp Hồ Chí Minh -cup Sting hàng năm; Giải Bóng đá sinh viên cúp Đồng Tâm; Giải bóng đá truyền thống Đại học TDTT II; Giải vô địch Karatedo các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học Chuyên nghiệp và các câu lạc bộ mạnh do Trung tâm TDTT quận Thủ Đức tổ chức; Giải vô địch Karatedo toàn thành, do Sở TDTT TpHCM và Hội thể thao Đại học và Chuyên nghiệp tổ chức ………..
            Phong trào TDTT, rèn luyện thể chất trong nhà trường thật sự đã lôi cuốn đông đảo sinh viên và cán bộ công chức tham gia góp phần rèn luyện sức khỏe, nâng cao kết quả học tập và công tác. Hội Thể thao trường Đại học Nông Lâm Tp.Hồ Chí Minh 5 năm liền được Hội Thể thao Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp Tp.Hồ Chí Minh tặng bằng khen là đơn vị có phong trào rèn luyện thể chất xuất sắc trong 31 trường ở Thành phố.
Giáo dục thể chất cho học sinh, sinh viên - thế hệ tương lai của đất nước là sự nghiệp của toàn thể xã hội, rất cần sự phối hợp của các Ban, ngành, các cơ quan hữu quan, cùng đưa ra những giải pháp mang tính chiến lược... Cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục thể chất cho học sinh, sinh viên của ngành TDTT và ngành Giáo dục để đưa ra những chiến lược phát triển lâu dài. Những chương trình phối hợp giữa hai ngành, những chính sách... đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao trong học sinh, sinh viên là điều hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Trần Hữu Minh – CTSV

Số xác nhận : bảy ba hai chín hai