Nội dung trực tuyến từ http://huongnghiep.tuvantuyensinh.vn./

Câu  1:  

Khi nào thì xuất bản Cẩm nang hướng nghiệp tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2013 theo quy định của Bộ GD ạ? Tôi là phụ huynh của các em học sinh, tôi mong thông tin này để có sự lựa chọn cho con em mình !!! xin cảm ơn Hội đồng tư vấn. (Trần Thanh Tiến - Email: tin.trnthanh...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Khoảng đầu tháng 3.2013, nhà xuất bản Giáo dục sẽ tổng hợp và in cuốn những đều cần biết về truyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2013, bên cạnh đó các em thí sinh có thể truy cập vào trang web: tuvantuyensinh.vn hoặc thi.moet.gov.vn để tìm hiểu thông tin về các trường.

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  2:  
Em thi khối A1 và muốn thi vào ngành CNTT khoa Kĩ thuật phần mềm(Lập trình viên),  xin Thầy cho em hỏi ở Hà Nội thì những trường đại học nào đào tạo CNTT tốt ạ? Em phân vân 1 trong 2 lựa chọn: 1 là học ở Đại Học FPT, 2 là học song song ở Học Viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông & Trung tâm Aptech. Em mong thầy có thể giúp em lựa chọn 1 phương án tốt nhất được không ạ. E xin chân thành cảm ơn ạ! (Lê Văn Huấn - Email: akirahuanit...@yahoo.com)
Trả lời:  

Em thân mến! Tại Hà nội có rất nhiều trường Đại học đào tạo CNTT. Những trường này đào tạo CNTT cho chuyên ngành và CNTT chung, có lập trình, có Quản trị mạng, như: networkLan,  internet,... Các trường đào tạo CNTT khá tốt hiện nay có: ĐH FPT, ĐH Bách Khoa, ĐH Công nghệ, ĐH KHTN, ĐH xây dựng, ĐH Giao thông, ĐH Kinh tế,... Còn trung tâm Aptech chỉ là nơi đào tạo chứng chỉ và cao nhất là CĐ, nhưng bù lại là nơi thực hành khá tốt. Trước hết Em hãy xác định cho mình hướng nghiệp về ngành nghề gì, ví dụ: Quản trị mạng, Lập trình chuyên ngành xây dựng, chuyên ngành giao thông,... hay chuyên ngành kinh tế rồi mới chọn trường thi vào. Những trường được giới thiệu ở trên có thể là một trong những chọn lựa thích hợp cho Em.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  3:  
Thưa thầy, cho em hỏi em muốn thi vào trường ĐH Kinh tế Tp.HCM. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn em không thể ôn thi tại các trung tâm, xin thầy cho em một số địa chỉ để em ôn thi ạ. Em cảm ơn thầy. (Phạm Nguyễn Tiến Sỹ - Email: tiachoptinhyongtambao_ht...@yahoo.com)
Trả lời:  

Chào em,

Em không nhất thiết phải đến các Trung tâm để luyện thi. Để thi vào ĐHKT Tp. HCM  nếu em có quyết tâm và có kế hoạch học tập tốt thì có thể tự học ở nhà. Đề thi của Bộ trong các năm qua đều kiểm  tra các kiến thức cơ bản trong chương trình phổ thông, phần lớn các câu  hỏi lại nằm trong chương trình lớp 12, do vậy học sinh hoàn toàn có thể tự học, tự ôn tập và thi với kết quả tốt. Đặc biệt, trên trang web onthi.net.vn có rất đầy đủ các bài giảng ôn tập của các môn, có nhiều bài thi , đề thi mẫu, đề thi TS các năm của Bộ, em có thể vào trang web này học. Chúc em học tập hiệu quả, thi đạt kết quả tốt.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  4:  
Xin Hội đồng tư vấn cho biết là năm 2013 các ngành tuyển sinh vào ĐH cho biết luôn điểm sàn thi tuyển luôn phải không? Để cho các em HS chọn ngành tuyển sinh một cách thuận tiện hơn. Xin các thầy thông tin để các em yên tâm hơn. Xin cảm ơn. (Trần Thanh Tiến - Email: tin.trnthanh...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Hàng năm, sau khi thí sinh thi xong và có điểm thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới xây dựng phương án để xác định điểm sàn. thời gian thường xảy ra vào đầu tháng 8. Năm 2012 điểm sàn các khối như sau: Khối A, A1: 13 đ, khối B: 14đ, Khối C: 14,5 đ, Khối D: 13,5 đ.

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  5:  
Chào Hội đồng tư vấn, em là học sinh lớp 12, ở Dak lak, em có dự định thi Kinh tế- Ngành Kế toán nhưng em có đọc được thông tin là Bộ Giáo Dục đang giảm chỉ tiêu ngành này? Vậy Khả năng điểm chuẩn sẽ cao hơn hiện tại. Em đang phân vân nên thi Kinh Tế ở trường Kinh Tế Tp.HCM hay Kinh tế- Luật ? Mong Hội đồng tư vấn tư vấn giúp em ạ! Em cảm ơn. (Thanh Bình - Email: binh_thanhbu...@gmail.com)
Trả lời:  

Trong nhiều năm liên tục vừa qua, số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào các nhóm ngành kinh tế - tài chính - ngân hàng chiếm tỉ lệ rất lớn, gây nên sự mất cân đối trong tuyển sinh, trong đào tạo và cả trong tuyển dụng nguồn nhân lực. Chính vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến trong kỳ tuyển sinh 2013 sắp tới dừng mở thêm các ngành tài chính - ngân hàng ở những trường không đào tạo chuyên về nhóm ngành này và giảm chỉ tiêu đào tạo chung của nhóm ngành này. Thông tin chính xác về số lượng chỉ tiêu phân bổ cho các trường có đào tạo nhóm ngành này sẽ được công bố trong thời gian gần sắp tới.

Về điểm chuẩn: điểm chuẩn chỉ dùng để tham khảo vì chủ yếu phụ thuộc vào độ khó của đề thi và mức độ giỏi của học sinh dự thi nhóm ngành đó chứ không chỉ vào "tỉ lệ chọi". Chính vì vậy, có nhiều ngành tuy ít thí sinh đăng ký dự thi nhưng điểm chuẩn trúng tuyển vẫn rất cao do có nhiều học sinh giỏi dự thi. Em có thể tham khảo điểm chuẩn trúng tuyển của một ngành ở một trường liên tục trong nhiều năm để có lượng định chính xác hơn khi chọn trường thi cho phù hợp với năng lực học tập của mình.

 (TS. Nguyễn Đức Nghĩa)
Câu  6:  
Dạ thưa thầy cô, cho em hỏi, em đang là học sinh lớp 12, trong kì thi ĐH sắp tới em muốn thi trường ĐH Sư Phạm Tp. Hồ Chí Minh, ngành sư phạm Ngữ văn khối D1. Thầy cô cho em hỏi khi vào học có sự phân biệt giữa khối C và khối D1 không ạ? Và cách tính điểm có nhân đôi điểm môn Văn không ạ? Em rất cảm ơn thầy cô! (Nguyễn Thị Phương Thảo - Email: girl_9x_ntpt...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Em thân mến! Việc tuyển đầu vào theo nhiều khối là để phù hợp với khả năng của thí sinh, còn khi vào ĐH rồi thì không có sự phân biệt nào giữa các khối, chỉ phụ thuộc vào sức học của sinh viên. Trường ĐH SP không có quy định nhân đôi điểm thi môn Văn.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  7:  
Năm nay Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch có tuyển sinh ngành Xét nghiệm hay ngành Dược không? Chỉ tiêu xét tuyển của năm nay là bao nhiêu ạ? Em cảm ơn. (Phan Thị Thủy - Email: thuyphan7032...@yahoo.com)
Trả lời:  

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ tuyển sinh 2 ngành: Y Đa khoa và Điều dưỡng, năm 2012 chỉ tiêu ngành Y Đa khoa là 620 và Điều dưỡng là 160

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  8:  
Em kính chào các thầy cô! Dạ, em đang phân vân trong việc chọn ngành thi. Em có khiếu ăn nói, ngoại giao, em thích những việc mang tính chất xã hội. Bản chất linh hoạt, em không thích tính toán một chút nào! Học thì những môn như Toán em chỉ học cho đủ điểm thôi chứ em không hứng thú. Xin các thầy cô tư vấn dùm là em phù hợp vớingành nào, xin tư vấn giúp em khối thi của ngành đó và nên theo học trường nào? Sức học em không giỏi nên em cũng chẳng dám mơ cao .Cảm ơn các thầy cô rất nhiều. (Vân Ngọc - Email: banhdautay100...@yahoo.com)
Trả lời:  

Nếu Em có những kỹ năng trên thì Em có thể đăng ký vào những ngành sau: Báo chí, Ngoại ngữ, Ngoại giao, Xã hội Nhân văn. Em ôn tập và thi khối D vì điểm toán của Em như trình bày là đạt yêu cầu.  Em hãy dựa vào ngành mà mình thích nhất, đam mê nhất và chọn trường để nộp hồ sơ. Chúc Em thành công!

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  9:  
Chào Hội đồng tư vấn, tôi có một cháu năm nay dự định thi vào ĐH Quốc gia Tp.HCM, theo nghiên cứu những năm qua của tôi. Tôi thấy mỗi kì thi ĐH-CĐ đều có thay đổi ít nhiều, không biết năm nay có thay đổi gì không đặc biệt là chỉ tiêu và các ngành đào tạo của trường? Mong các thầy tư vấn giúp. Tôi chân thành cảm ơn. (Nguyễn Tuyết Liên - Email: lien_tuyetlanh...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Theo định hướng chung của Bộ Giáo dục - Đào tạo, kỳ thi ĐH-CĐ theo phương thức ba chung sẽ được giữ ổn định cho đến năm 2015. Trong giai đoạn này, những thay đổi, nếu có, chỉ mang tính kỹ thuật và nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh và cho công tác tổ chức thi. Trong chiều hướng đó, kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ của các trường thành viên ĐHQGHCM sẽ tiếp tục thực hiện theo phương thức ba chung và có những điều chỉnh thích hợp trong phạm vi cho phép.

Khoảng cuối tháng 1/2013, sau Hội nghị tổng kết tuyển sinh 2012, ĐHQGHCM sẽ công bố chi tiết các thông tin tuyển sinh của các trường thành viên ĐHQGHCM (chỉ tiêu tuyển sinh, các ngành mới mở,...)

 (TS. Nguyễn Đức Nghĩa)
Câu  10:  
Em đang phân vân và dự định thi vào các trường Khoa Công nghệ thông tin của Bách Khoa TPHCM và  trường ĐH Khoa học Tự nhiên hoặc ĐH CNTT. Xin thầy cho em lời khuyên nên chọn trường nào ạ? Em cảm ơn. (Tấn Lực - Email: tanluc_milk...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Hiện ĐHQG có nhiều trường cùng đào tạo ngành CNTT, như ĐHBK, ĐHKHTN, ĐH CNTT, ĐHQT,... Tùy theo nhu cầu và khả năng của EM, ví dụ: CNTT thiên về Nghiên cứu thì vào ĐH KHTN, thiên về thực hành và ứng dụng thì vào ĐHBK, ĐHCNTT,...

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  11:  
Em ở Trường THPT Nguyễn Hữu Huân. Em muốn hỏi thông tin chung và về tuyển sinh của Trường ĐH Nông Lâm TPHCM. Nghe tin trường mở ngành mới, vậy ngành này là ngành gì ạ? Em cảm ơn. (Nguyễn Ngọc Hải - Email: hainvnv...@gmail.com)
Trả lời:  

Trường ĐH Nông lâm TP Hồ Chí Minh năm nay dự kiến tuyển sinh 5.500 chỉ tiêu bậc đại học và 500 chỉ tiêu bậc cao đẳng. Chi tiết em có thể xem trên trang web của trường.

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  12:  
Chào các thầy, hiện tại em 28 tuổi, nam, đang đi làm tại công ty Công trình Bưu điện, giỏi về vi tính và dự toán số liệu công trình, làm hoàn công....em muốn đi học đại học - Hệ vừa làm vừa học của đại học Bách khoa Tp.Hcm, nhưng không biết chọn ngành nào, xin được tư vấn, cám ơn thầy. (Duy Mẫn - Email: giangtruc246...@yahoo.com)
Trả lời:  

Em có thể chọn ngành CNTT ở các trường thuộc ĐH Quốc gia, như ĐH Bách khoa, ĐH KHTN,... để bổ sung và nâng cao kiến thức nhằm làm tốt hơn nữa nghiệp vụ hiện có.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  13:  
Em chào Hội đồng tư vấn, năm nay em thi ĐH khối A, xin thầy cho em một số lưu ý đối với môn Toán được không ạ? Em chân thành cảm ơn.   (Hoàng Mộng Ngọc Oanh - Email: oanh_mongngoc...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Ngọc Oanh thân mến,

Trong kỳ thi tuyển sinh Đại học  những năm qua thì môn Toán thi theo hình thức tự luận. Hình thức tự luận khác với hình thức trắc nghiệm ở chỗ thí sinh không những phải nắm vững kiến thức mà còn phải biết cách trình bày bài làm, cách lập luận chặt chẽ, đầy đủ, ngắn gọn, chính xác. Do đó trong quá trình ôn tập các em cần chú ý rèn luyện kỹ năng trình bày bài làm. Nhiều thí sinh bị trừ điểm ở những chỗ trình bày không đủ ( thiếu điều kiện có nghỉa, không so sánh với điều kiện có nghĩa,...).

Đề thi TS ĐH môn Toán bao gồm các kiến thức toàn chương trình THPT. Do đó, học sinh đang học lớp 12 phài có kế hoạch ôn lại những kiến thức đã học ở lớp 10,11. Có một số câu hỏi dễ nhưng nằm trong chương trình lớp 10( chẳng hạn Hình học giải tích trong mặt phẳng), trong lớp 11( chẳng hạn Đại số tổ hợp xà xác suất) vẫn có thể gây khó khăn cho thí sinh nếu không có thời gian ôn lại kiến thức ấy.

Trong đề thi ĐH môn Toán thường chỉ có ít các câu quá khó, dành cho thí sinh giỏi. Trong quá trình ôn thi học sinh học lực khá không nên dành nhiều thời gian cho lại câu hỏi này.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  14:  
Năm nay em học 12 và chuẩn bị bước vào học kì 2. em muốn định hướng tốt để có thể chuyên tâm học tập. Em muốn học về Công an nhưng lại nặng hơn tiêu chuẩn, em muốn học ngành Kĩ sư xây dựng nhưng lại yếu về tiếng Anh. Xin các thầy cô tư vấn giúp em về việc chọn trường và nghề nghiệp cho tương lai. Em giỏi Toán Lý Hóa. Xin chân thành cám ơn. (Lương Minh Thọ - Email: luong_tho...@yahoo.com)
Trả lời:  

Em thân mến! Em không thể tự mình hóa giải nổi những tiêu chuẩn của ngành Công An, vậy chỉ còn cách là tự học để có thể thành học sinh giỏi và thi đậu vào các trường Dân sự mà ngành xây dựng là một ví dụ. Ngành này thi khối A và không cần thi Ngoại ngữ! Em hãy nộp hồ sơ vào các trường có ngành xây dựng: ĐHBK, ĐH Kiến trúc, ĐH Mở nhé!

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  15:  
Chào các thầy cô . Thưa các Thầy cô trong Ban tư vấn tuyển sinh . Em ở Tp. Hà Tĩnh em muốn thi vào các trường Đại học Cao đẳng ở khu vực phía nam cần những thủ tục gì ? Hộ khẩu của em ở Hà Tĩnh có vấn đề gì trở ngại không khi thi vào các trường ở khu vực phía nam . (Hà My - Email: quocvuongduong...@gmail.com)
Trả lời:  

Chào em! hầu hết các trường ĐH, CĐ phía nam tuyển sinh trên toàn quốc nên thí sinh có hộ khẩu ở đâu cũng có thể đăng ký dự thi, em làm hồ sơ đăng ký dự thi bình thường và nộp hồ sơ nơi em đang học THPT; chỉ riêng trường cao đẳng kinh tế TP. Hồ Chí minh chỉ tuyển những thí sinh có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào, em lưu ý nhé.

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  16:  
Xin chào Hội đồng tư vấn, Tôi nghe nói năm nay Bọ GD-ĐT sẽ ngưng tuyển sinh ngành Tài chính - Ngân hàng. Nhưng tôi chưa thấy thông tin là trường nào ngưng đào tạo và trường nào vẫn tiếp tục? Con tôi năm nay muốn thi ngành Tài chính - Ngân hàng khối D1 thì phải đăng kí vào trường nào là tốt nhất? Tôi chúc sức khỏe Hội đồng tư vấn. (Nguyễn Thị Anh Đào - Email: anhdaohqd...@gmail.com)
Trả lời:  

Thông tin về việc ngưng tuyển sinh ngành Tài chính - Ngân hàng là hoàn toàn không chính xác. Bộ GDĐT chỉ chủ trương ngưng mở thêm nhóm ngành Tài chính - Ngân hàng ở những trường không đào tạo chuyên về lãnh vực này, và giảm chỉ tiêu chung của nhóm ngành này. Như vậy, trên nguyên tắc, trường nào đang đào tạo các ngành này vẫn tiếp tục đào tạo, tuy nhiên chỉ tiêu tuyển sinh có thể được điều chỉnh cho phù hợp với năng lực đào tạo thực sự và nhu cầu của xã hội.

Ngoại trừ trường ĐH Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh chỉ thi khối A và A1, hầu hết các trường có đào tạo nhóm ngành kinh tế - tài chính - ngân hàng đều tổ chức thi các khối A, A1 và D1. Bạn có thể tham khảo điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường có đào tạo nhóm ngành này để có thể giúp con bạn chọn trường thi phù hợp với năng lực học tập

 (TS. Nguyễn Đức Nghĩa)
Câu  17:  
Em là học sinh bị khuyết tật. Tay run nên viết chữ chậm và hơi khó đọc, khả năng giao tiếp hạn chế. Em rất muốn thi vào trường ĐH đào tạo ngành Dược. Em tự thấy sức học của mình cũng không tệ. Qua tìm hiểu thì em đang phân vân 3 trường: ĐH Dược HN, Khoa Y ĐHQGHN và ngành Dược sĩ Hệ dân sự HV Quân Y. Thế nhưng em được biết là ĐH Dược HN không tuyển thí sinh bị khuyết tật tay. Em cũng hơi thất vọng. Cho em hỏi là sau khi học xong ở HV Quân Y và Khoa Y ĐHQGHN thì triển vọng việc làm sẽ như thế nào ạ? (Nguyễn Bá Ngọc - Email: god25081995...@gmail.com)
Trả lời:  

Em thân mến! Theo quy định thì chỉ có một số ngành đặc biệt như Sư phạm, Ngoại giao, Quân đội hoặc Công an mới không tuyển người có khuyết tật. Việc học Dược có thể hợp với Em là Đông Dược. Em hãy thi vào ngành Y Cổ truyền để sau này ra trường, Em có thể bốc thuốc Bắc - thuốc Nam. Triển vọng về xin việc, về hành nghề đều phụ thuộc vào khả năng học tập và kỹ năng của sinh viên, nên dù Em có học ở đâu thì Em cũng phải giỏi  lúc đó mọi việc sẽ dễ dàng!

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  18:  
Chào Hội đồng tư vấn, em học được các môn khối D nhưng em không biết nên thi ngành gì. Hiện nay các trường Kinh tế lấy điểm rất cao và khi ra trường không có việc làm. Em muốn các thầy tư vấn giúp em chọn ngành nào phù hợp với khối D mà ra trường có việc làm ổn định, em cảm ơn ạ. (Hoàng Tài - Email: willytaki...@gmail.com)
Trả lời:  

Nếu Em đã xác định thi khối D thì hãy tìm hiểu thêm một số ngành như: Kinh tế, Luật, Ngoại ngữ, Sư phạm, Báo chí. Tình hình chung cả Thế giới khủng hoảng kinh tế nên vấn đề xin việc đương nhiên gặp khó khăn. Hy vọng khi Em ra trường thì tình hình Kinh tế đã thoát khỏi khủng hoảng. Em có thể chọn các ngành khác kinh tế, như Luật, Ngoại ngữ, Báo chí,...

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  19:  
Em chào các thầy, năm nay chỉ tiêu các ngành học của các trường có thay đổi nhiều hay không? Em dự định thi vào ĐH Quốc gia Tp.HCM. Em cảm ơn. (Mai Lan - Email: lan_chieuthuy...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Khối các trường thuộc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí minh sẽ tăng nhẹ về chỉ tiêu: ĐH Bách khoa và ĐH khoa học xã hội và nhân văn dự kiến tăng 50 chỉ tiêu cho mỗi trường, ĐH Quốc tế dự kiến sẽ mở 2 ngành mới là: Kỹ thuật tài chính và quản lý rủi ro, dược. Dự kiến chỉ tiêu cho 2 ngành này là 100. Các trường khác vẫn giữ chỉ tiêu như năm 2012: ĐH Kinh tế - Luật: 1700 chỉ tiêu, ĐH Công nghệ thông tin: 710 chỉ tiêu, ĐH Khoa học tự nhiên 3.500 chỉ tiêu, Khoa Y : 100 chỉ tiêu.
 

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  20:  
Em chào các thầy, năm nay em định thi vào ĐH Quốc gia Tp.HCM. Xin thầy cho em biết một số thông tin về kì thi ĐH-CĐ 2013 sắp tới của trường ạ. Em xin cảm ơn. (Kim Thu - Email: thu_kim...@gmail.com)
Trả lời:  

Trung tuần tháng 1/2013 ĐHQGHCM sẽ tổ chức Hội nghị tuyển sinh để tổng kết kỳ thi tuyển sinh năm 2012 và đưa ra định hướng cho kỳ thi tuyển sinh 2013. Những thông tin này sẽ được công bố chính thức vào cuối tháng 1/2013 trên các phương tiện thông tin đại chúng. Theo định hướng chung của Bộ GDĐT, kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013 vẫn thực hiện theo phương thức ba chung và được giữ ổn định đến 2015 trước khi có những cải cách, thay đổi lớn theo hướng tăng quyền tự chủ trong tuyển sinh cho các cơ sở đào tạo.

 (TS. Nguyễn Đức Nghĩa)
Câu  21:  
Em chào Hội đồng tư vấn, em đang học lớp 12, em học khá Ngữ Văn và Toán. Em cũng rất khéo tay, nhưng em không biết chọn ngành nghề gì cho phù hợp. Mong được tư vấn. Em cảm ơn. (Thiên Vũ - Email: thienvu.taki...@gmail.com)
Trả lời:  

Nếu Em khá Ngữ Văn và Toán nên có nhu cầu thi Khối D. Em phải ôn tập thêm Ngoại ngữ nữa khi đó sẽ giúp Em thi đậu ĐH. Các ngành có thể chọn theo khối này gồm: Kinh tế, Luật, Ngoại ngữ, Báo chí,...

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  22:  
Em xin chào các thầy cô, năm nay em thi ngành Sư phạm Toán, em đang rất bối rối khi bị học trước quên sau, xin thầy cho em một phương pháp học tập phù hợp hơn. Em xin cảm ơn thầy cô. (Lê Thị Minh Trang - Email: meoconden_danau...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Minh Trang thân mến,

Để thi tốt, thì không những hiểu được bài mà còn phải nhớ nữa. Các công thức Toán phải nhớ chinh xác tuyệt đối. Nhớ công thức đạo hàm, tích phân, lượng giác,... sai thì hoàn toàn tai hại. Nếu em mau quên các công thức thì phải viết các công thức ra giấy nhiều lần ( chỉ đọc mà không ghi lại   đôi khi em chưa thuộc mà tưởng là đã  thuộc đó em). Học lý thuyết cũng phải ghi ra thành từng ý chính của bài cho dễ nhớ. Khi làm bài tập áp dụng không nhìn vào bảng công thức và lý thuyết có sẵn  để xem đã thực sự thuộc công thức và lý thuyết chưa. Nếu chưa nhớ phần nào, lại phải dành thời gian ôn lại phần ấy trước khi làm bài tập .

Khôn có gì phải bối rối đâu em.  Học nhiều sẽ thuộc, ghi nhiều sẽ nhớ. Chúc em thành công.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  23:  
Xin chào Hội đồng tư vấn, em hiện là học sinh lớp 12, em muốn hỏi ngành nào phát triển trong tương lai và dễ xin việc. Em học khá môn Anh với Hóa. còn những môn Toán, Văn, Lý bình thường ạ. Em định thi khối A1 và D1. Khối D1 em định thi Ngôn Ngữ Anh. Còn khối A1 em chưa biết nên thi ngành nào. Em mong được ban thầy cô tư vấn giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn ! (Hà Thị Vỹ - Email: toilaxitrum.256...@gmail.com)
Trả lời:  

Em thân mến! Tương lai là của tuổi trẻ vì vậy Em hãy bình tĩnh xem mình đang là ai và có khả năng gì. Nếu Em khá hai môn Ngoại ngữ và Hóa thì nên thi vào khối D1, học Ngôn ngữ Anh là phù hợp. Em cũng có thể học Kinh tế, Luật vì hai ngành này cũng tuyển D1 như là một trong các khôi thi đầu vào.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  24:  
Em xin chào các thầy cô trong Ban tư vấn tuyển sinh . Thưa các thầy cô . Em có hộ khẩu ở TP, Hà tĩnh em muốn thi vào các trường Đại học - Cao đẳng các ngành như An ninh, Quân đội tại khu vực phía Nam có được không ạ? Xin hướng dẫn cho em các thủ tục cơ bản . Em xin cảm ơn . (Hồ Nguyên Bảo - Email: quocvuongduong...@gmail.com)
Trả lời:  

Hầu hết các Đại học, học viện, các trường sỹ quan trong quân đội tuyển sinh trên cả nước, riêng trường Sỹ quan lục quân 1 tuyển sinh từ Quảng trị trở ra và Sỹ quan lục quân 2 tuyển từ Thừa Thiên - Huế trở vào. Hồ sơ đăng ký hệ Quân sự theo mẫu riêng do Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công An quy định.

Thí sinh cần liên hệ với Ban chỉ huy quân sự hoặc Công an cấp quận, huyện nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú để tìm hiểu chi tiết về điều kiện, thủ tục đăng ký dự thi. Điều kiện sơ tuyển:  là đoàn viên thanh niên có phẩm chất đạo đức tốtt, có lý lịch rõ ràng.

Các trường quân đội tuyển sinh những thí sinh ngoài quân đội tuổi từ 17 đến 21, quân nhân tại ngũ và xuất ngũ tuổi từ 18 đến 23. Khi trúng tuyển hệ quân sư, thí sinh phải chấp nhận việc phân công ngành học và điều động về nơi công tác sau khi tốt nghiệp.

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  25:  
Chào các thầy, năm nay em học 12, chỉ còn mấy tháng nữa thôi là em bước vào kì thi tốt nghiệp và quan trọng hơn là kì thi đại học. Nỗi lo đầu tiên của em là không biết chọn trường nào ngành nào cho phù hợp với trình độ và cá tính của mình. Nói thật em rất thích làm diễn viên nhưng em chưa đủ tự tin và can đảm để dự thi, Xin thầy cho em lời khuyên, em cảm ơn. (Nguyễn Thị Diễm My - Email: lietome_1995...@yahoo.com)
Trả lời:  

Em hãy bình tĩnh mà chọn ngành phù hợp cho bản thân mình vì xã hội rất đa dạng, nhiều ngành nghề. Em có khả năng làm Diễn viên thi hãy thi vào trường Sân khấu- Điện ảnh, ở đó Em sẽ được toại nguyện ước mơ. Trước mắt, vì đây là một  ngành thuộc diện năng khiếu nên Em phải tới Nhà VH Thanh niên, các CLB hoặc Trường Sân khầu- Điện ảnh để học hỏi và tập luyện kỹ năng cho mình. Điểm thi môn kỹ năng thường nhân hệ số 2.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  26:  
Em chào các thầy cô, em đang học Cao đẳng nghề năm cuối, ngành CNTT. Vừa rồi Bộ GD-ĐT quy định về Liên thông, em rất lo lắng. Thầy có thể cho em biết, trường hợp của em nếu liên thông sẽ áp dụng quy định cũ hay mới ạ? Em cảm ơn. (Trần Anh Khoa - Email: khoa_tran...@yahoo.com)
Trả lời:  

Ngày 25.12.2012 Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thông tư số 55 quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học. Như vậy trường hợp của em sẽ áp dụng theo thông tư mới: Thí sinh tham dự thi liên thông cao đẳng, đai học nếu chưa đủ 3 năm tính từ ngày cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi thì phải thi các môn tương tự như trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hàng năm do Bộ Giáo dục và Đào tạo ra đề. Nếu thí sinh đã tốt nghiệp đủ 3 năm sẽ thi 3 mông: Môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành do cơ sở giáo dục đại học tự ra đề.

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  27:  
Em chuẩn bị dự thi khối D và A1 nhưng không biết chọn ngành nghề nào cho phù hợp. Em thích ngành Thiết kế đồ họa hoặc Nội thất nhưng khối thi không phù hợp. Tính em rụt rè ít nói nên chọn các nghề xã hội cũng khó. Mong các thầy tư vấn giúp em. Em cảm ơn. (Ngọc Nhơn - Email: ngocnhon135...@yahoo.com)
Trả lời:  

Ngành Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất đòi hỏi phải thi môn năng khiếu. Các Trường ĐH Kiến trúc, ĐH Mỹ thuật Công nghiệp có tuyển sinh. Nếu Em giỏi vi tính thì có thể học Autocat và Photoshop làm nghề Design- thiết kế rất tốt.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  28:  
Em chào các thầy, hiện nay em đang học chuyên Toán, sắp đến các kì thi quan trọng. Mong các thầy chia sẻ giúp em cách học tốt nhất đối với môn Toán ạ. Em cảm ơn ạ. (Quang Hậu - Email: chimcumeo...@gnail.com)
Trả lời:  

Quang Hậu thân mến,

Em là học sinh chuyên Toán thì có hai kỳ thi em có thể tham gia đó là kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và kỳ thi tuyển sinh đại học. Mỗi kỳ thi có đề thi hoàn toàn khác nhau. Kỳ thi học sinh giỏi nhằm phát hiện ra những tài năng về Toán học, kỳ thi tuyển sinh đại học là chỉ để kiểm tra xem học sinh có đủ năng lực để học tập Đại học và trở thành những trí thức cho đất nước. Để thi học sinh giỏi em sẽ phải tham gia các chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi. Nếu đoạt giải quốc gia thì có thể được tuyển thẳng (tùy theo qui định từng năm). Để tham gia thi môn Toán trong kỳ thi đại học thì các em chuyên Toán cần chú ý ôn các kiến thức cơ bản, đừng dành quá nhiều thời gian cho các bài toán hay, đẹp và khó.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  29:  
Thưa thầy cho em hỏi về lịch thi của kỳ thì tuyển sinh đại học năm nay đã có chưa ạ? Thầy cho em biết rõ hơn về quy trình tuyển sinh ( thi đại học, thi cao đẳng, ngày nộp các nguyện vọng...) năm nay ạ? (Hồng Thắm - Email: tham_hong...@yahoo.com)
Trả lời:  

Khoảng cuối tháng 1.2013 Bộ Giáo dục sẽ tổ chức Hội nghị tuyển sinh trung ương, sau đó mới có lịch thi và thời gian nộp hồ sơ cụ thể, Em chú ý theo dõi trên trên các phương tiện thông tin đại chúng nhé.

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  30:  
Xin chào Hội đồng tư vấn tuyển sinh, năm nay em dự định thi nghành Sư phạm Anh. Lực học của em thuộc loại khá. Nhưng em không biết nên thi ở trường nào?  Em đang phân vân trường ĐH sư phạm và ĐH Sài Gòn. ĐH sư phạm thì em thấy điểm chuẩn ngành này rất cao. Còn ĐH Sài Gòn thì em không biết chất lượng trường này thế nào? Và nhu cầu ngành này trong tương lai sẽ ra sao,  liệu em có dễ tìm việc làm không? Xin Hội đồng tư vấn giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn! (Nguyễn Thị Nguyệt - Email: cobedoihon9403...@gmail.com)
Trả lời:  

Nếu Em học Ngoại ngữ Anh thì có thể chọn các trường: ĐHSP, ĐHSG, ĐH KHXH&NV, ĐH Ngoại ngữ-Tin học,... Khi ra trường Em có thể làm giáo viên Anh văn. Ngoài tiếng tăm và chất lượng đào tạo của Trường thì vấn đề quan trọng phụ thuộc vào người học. Hiện các nguyện vọng rất nhiều và dễ dàng chọn lựa nên hãy thi vào nơi chọn cao nhất rồi mình hạ tiêu chuẩn xuống là vừa.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  31:  
Em hiện là học sinh 12, năm nay em có nguyện vọng thi tuyển vào Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, ngành Sư phạm Văn, vậy em có thể thi những khối nào? Và điểm chuẩn của từng khối trong năm vừa qua là bao nhiêu ạ!? (Trương Hà My - Email: truonghamy661...@gmail.com)
Trả lời:  

Ngành Sư phạm Văn thường thi khối C: Văn + Sử + Địa.Điểm chuẩn vào Sư phạm Văn của ĐH này năm 2012 là 17,5đ.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  32:  
Em là Nam, hiện đang dự định thi vào ngành Tài chính - Kế toán. Liệu ngành này trong những năm tới có nhu cầu nhiều không thưa các thầy? Và ngành này có phù hợp cho nam học không? ( vì thực tế đa số kế toán là nữ). Nếu được thì em có thể chọn học ở trường nào vì sức học của e thuộc loại trung bình thôi! Em ở TP.HCM. Cám ơn thầy. (Thanh Nhàn - Email: nhan_thanhnguyen...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Theo dự báo của các chuyên gia, việc làm cho nhóm ngành kinh tế trong các năm tới vẫn rất cần tuy nhiên hiện nay số sinh viên theo học nhóm ngành này cũng nhiều nên sự cạnh tranh để có một chỗ làm rất căng thẳng, ngào việc học những kiến thức ở trường, thí sinh cần có những kỹ năng khác như: ngoại ngữ, tin học, kỹ năng lam việc theo nhóm.. thì sẽ có nhiếu cơ hội. Nếu em học lực ở mức trung bình  em nên đăng ký dự thi vào các trường ngoài công lập thì khả năng trúng tuyển sẽ cao, chúc em thành công.

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  33:  
Thưa Thầy Nguyễn Đình Phư và Thầy Nguyễn Viết Đông . Em có nghe thông tin truyền thông về trang ôn thi trực tuyến Onthi.net.vn và trang Hocmai.vn . Vậy các thầy tư vấn cho em học trực tuyến như vậy có hiệu quả không a . xin cảm ơn các thầy . (Việt Phi - Email: phanphucducha...@gmail.com)
Trả lời:  

Việt Phi thân mến,

Trên trang web onthi.net.vn đã có hệ thống bài giảng, bài tập, đề thi rất đầy đủ. Nếu em có quyết tâm và ý thức tự giác học tập thì thì chắc chắn sẽ có kết quả tốt. Thầy nhắc lại là học trực tuyến luôn đòi hỏi tính tự giác cao của người học.

Chúc em thành công trong việc tự học.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  34:  
Chào các thầy, cho em hỏi ở phía Nam, có trường đại học nào tuyển sinh ngành Năng lượng Nguyên tử ạ? Em cảm ơn. (Trần Vạn Thông - Email: thong.vecto...@gmail.com)
Trả lời:  

Tại Trường ĐH KH Tự nhiên- ĐHQG HCM có đào tạo NL Nguyên tử. Hiện có chương trình Quốc gia về nguồn nhân lực này nên năm 2012-2013 Bộ môn Vật lý hạt nhân đã tuyển được 69 SV. Nhà nước đang đào tạo nhân lực cho NLNT nên SV học và ra trường được hưởng chế độ đãi ngộ đặc biệt.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  35:  
Em hiện là học sinh lớp 11, em có dự định thi vào ngành Kế toán thuộc đại học Kinh tế TP.HCM, nhưng em mới nghe thông tin mới là giảm chỉ tiêu đào tạo vì đang thừa nguồn nhân lực .Vậy thưa thầy cô nếu em vẫn tiếp tục theo ngành này thì trong tương lai sắp tới liệu sẽ có việc làm không ạ? Em xin cảm ơn thầy cô. (Thiểu Thi Thu Thảo - Email: nhoxshjn_219...@gmail.com)
Trả lời:  

Hiện nay số sinh viên đang theo học nhóm ngành kinh tế rất cao, do đó trong vòng 4,5 năm nữa nhân lực về nhóm ngành này sẽ nhiều và rất khó trong việc tìm được một chỗ làm thích hợp trừ những trường hợp thật sự xuất sắc, em nên cân nhắc về điều này.

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  36:  
Em chào thầy, em sắp thi các kì thi quan trọng rồi, em rất lo lắng, em muốn hỏi là khi thi mình cần lưu ý những gì ạ? Em cảm ơn thầy. (Phạm Thị Thùy Dung - Email: thuydung_dn95....@yahoo.com)
Trả lời:  

Thùy Dung thân mến,

Trước mắt em là các kỳ thi ,em chắc chắn phải cố gắng để dành thời gian, sức lực cho ôn tập và thi cử đạt kết quả tốt nhất. Tuy nhiên như thế không có nghĩa là em phải rất lo lắng. Không nên tự tạo cho mình áp lực qúa. Tâm lý căng cứng thì không làm gì có hiệu quả được. Hãy thoải mải, quyết tâm, có kế hoạch học tập tốt, thành công sẽ đến với em. Để thi tốt thì trước hết cần học tốt, ôn tập hiệu quả. Khi thi tâm lý thoải mái,   làm các câu hỏi từ dể đến khó, không quá chú ý vào những câu mà chưa có phương hướng giải.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  37:  
Thưa thầy cô,ngành Năng lượng Nguyên tử gồm những chuyên ngành gì? Sau khi tốt nghiệp sẽ ra làm việc ở đâu? (Trần Anh Tuấn - Email: trananh,tuan93...@yahoo.com)
Trả lời:  

Ngành NLNT cũng rất nhiều nghề, trong đó có: Nghiên cứu Vật lý NL cao, Thí nghiệm, Vận hành Lò phản ứng, Nhà máy Điện nguyên tử,... Sau khi ra trường Em có thể làm ở: Viện Hạt Nhân, Phân viện Hạt nhân, các trường ĐH, Nhà máy điện sắp xây dựng ở tỉnh  Ninh Thuận, các Bệnh viện điều trị bằng phóng xạ chữa bệnh ung thư, hoặc đi tu nghiệp thêm ở nước ngoài.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  38:  
Năm nay là năm cuối cấp, em không biết chọn nghề gì cho thích hợp với xu thế hiện nay. Em xin các thầy cô cho em lời khuyên để em chọn được nghề thích hợp . Em ước muốn thi vào đại học Bách khoa Đà Nẵng , nhưng em không biết nhiều về trường này, xin cho em thông tin. Em cảm ơn thầy cô. (Trần Văn Ngọc - Email: tranngoc49@gmail.com)
Trả lời:  

Em thân mến ! ĐH BK Đà Naẵng là một trong 03 trường đào tạo kỹ sư có uy tín ở nước ta. Em hãy vào trang web: http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%C6%B0%E1%BB%9Dng_%C4%90%E1%BA%A1i_h%E1%BB%8Dc_B%C3%A1ch_khoa,_%C4%90%E1%BA%A1i_h%E1%BB%8Dc_%C4%90%C3%A0_N%E1%BA%B5ng

 để tìm hiểu thêm. Cũng như các Trường BK, tại BKĐN, ngoài các ngành : Ôtô, Điện, Điện tử, Thực phẩm,... còn có CNTT, và CN Sinh học.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  39:  
Em chào thầy, năm nay em thi khối A, để chuẩn bị cho kì thi ĐH sắp tời, ngoài việc học trên lớp em còn đi ôn tập ở một trung tâm luyện thi, nhưng em chưa yên tâm để đi thi. Mong thầy cho em lời khuyên để em yên tâm hơn và xin thầy hướng dẫn giúp em phương pháp học tâp. Em cảm ơn. (Quang Tuấn - Email: tuan_quang...@gmail.com)
Trả lời:  

Quang Tuấn thân mến,

Em vừa học trên lớp lại còn dành thời gian đi ôn thi ở TTLT vậy là đã có tinh thần tốt quá rồi. Để tạo niềm tin, mà niềm tin là rất quan trọng, em nên thường xuyên tự giải các bài tập để đánh giá năng lực của mình. Tốt nhất em lấy các bài tập trong onthi.net.vn giải, đó là các bài tập mức độ như các bài trong đề  thi tuyển sinh.Giải được nhiều bài như thế em sẽ thấy yên tâm ngay thôi. Nếu còn nhiều bài chư giải được thì ôn lại lý thuyết em nhé. Em có thể xem lại bài mẫu ở TTLT hoặc trên website.

Chúc em tự tin, chiến thắng.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  40:  
Xin chào hội đồng tư vấn. em dự tính thì đại học khối D vào ngành Ngôn ngữ Anh nhưng em thắc mắc không biết ngành này có cơ hội việc làm thế nào? có nhiều người khuyên em nên học một chuyên ngành khác bên kinh tế chẳng hạn vì tiếng anh em có thể thi lấy các bằng như Toiec hay chứng chỉ A,B,C cũng được. Xin Hội đồng tư vấn cho em lời khuyên. (Nguyễn Thị Nguyệt - Email: nguyet_trangnon...@yahoo.com)
Trả lời:  

Em hãy phân biệt những người nói tiếng Anh bồi với Nhà ngôn ngữ học . Việc học giỏi Anh Văn luôn luôn có đất hành nghề như một ngành độc lập. VN mình đang phấn đấu giỏi tiếng Anh để hội nhập, nên việc Em học chuyên Anh là đúng.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  41:  
Thưa  thầy Cường, em năm nay thi ĐH. Em cần thông tin chỉ tiêu cũng như các ngành tuyển sinh của các trường thuộc ĐH Quốc gia, xin thầy cũng cấp giúp em, em cảm ơn. (Hồ Quang Dũng - Email: hohuyhoang79...@gmail.com)
Trả lời:  

Ngày 11.1.2013, ĐH Quốc Gia TP Hồ Chí Minh mới thông tin công khai chỉ tiêu của tất cả các trường thành viên, sau ngày đó em có thể xem chi tiết tại trang web của các trường hoặc trên kênh : tuvantuyensinh.vn

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  42:  
Ba mẹ muốn em học Kinh tế nhưng em muốn học ngành Xã hội: Du lịch, Ngoại giao hoặc Nhà báo. Vậy em phải làm sao? (Trúc Nhi - Email: trucnhi...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Em hãy thuyết phục Ba Mẹ rằng Du lịch cũng là một  ngành Kinh tế không khói- Một ngành kinh tế mũi nhọn mà Nhà nước đang rất coi trọng để phát triển. Trong ngành Du lịch có đủ Quản trinh kinh doanh, Ngoại ngữ, Nhà hàng,...Khách sạn, nghĩa là rất Kinh tế.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  43:  
Cho em hỏi năm nay em thi ĐH Kinh Tế ĐHQG nếu em không đủ điểm đỗ của trường đó thì em có thể nộp hồ sơ vào các trường khách ngành khác ví dụ như kế toán của ĐH Thủy Lợi không ạ? (Quốc Thanh - Email: thanh_quoc...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Sau khi thi xong, nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo qui định thì sẽ được cấp 2 giấy chứng nhận kết quả điểm để đi xét các nguyện vọng bổ sung, Trường hợp của em nếu như điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm xét nguyện vọng bổ sung của trường khác thì em có thể nộp hồ sơ để tham gia xét tuyển.

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  44:  
Kính chào Hội đông tư vấn! Ở câu hỏi trước (Câu 17), em được gợi ý là nên thi vào ngành Y cổ truyền. Nhưng em cảm thấy mình không đam mê ngành này lắm. Em muốn được học Dược ngành Tây Dược hơn. Em muốn tìm hiểu về chương trình đào tạo của ngành Đào tạo Dược sĩ Hệ Dân sự HV Quân y (KV phía Bắc) và Khoa Y ĐHQGHN. Em xin cảm ơn các thầy/cô đã tư vấn cho em. (Nguyễn Bá Ngọc - Email: god25081995...@gmail.com)
Trả lời:  

Em hỏi cụ thể thì tốt nhất hãy vào trang web của Học viện Quân y: http://thongtintuyensinh.vn/Hoc-vien-Quan-Y_C54_D771.htm. Ở đó có giới thiệu ngành Dược  có mã D720401 và thi vào khối A. Còn Khoa Y ĐHQGHN thì Em vào trang web: http://smp.vnu.edu.vn/ để tìm hiểu rõ hơn. Chúc Em thành công.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  45:  
Thưa Thầy, Em được biết hiện nay, có rất nhiều website giảng dạy trực tuyến, nhưng có 2 website là www.onthi.net.vn và www.hocmai.vn là có chương trình học tương đối đầy đủ. Theo đánh giá của thầy thì website nào là giảng dạy học trực tuyến có hiệu quả và chất lượng. Nhờ Thầy tư vấn giúp Em. Xin cảm ơn Thầy. (Em Suri - Email: surile1006...@yahoo.com)
Trả lời:  

Trang onthi.net.vn là trang chứa hệ thống bài giảng, bài tập, đề thi mẫu rất đầy đủ. Các video bài giảng sinh động, kết hợp phương pháp truyền thông và hiện đại nên  sinh động,dễ hiểu. Chúc em học tốt.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  46:  
Thưa Thầy Nguyễn Đình Phư . Em đọc trên phương tiện thông tin đại chúng thấy thầy đang là chủ tịch hội đồng cố vấn học tập trang onthi.net.vn . Thầy hãy cho em biết học trên trang onthi.net.vn có hiệu quả như học thực tế ngoài trường không ? So với trang hocmai.vn thì trang nào hiệu quả hơn. Em cám ơn thầy (Quang Hà - Email: huonglethanh0201...@gmail.com)
Trả lời:  

Em thân mến! Trong thời đại của CNTT, Thế giới phẳng thì việc học qua web là một lợi thế cho học sinh, sinh viên nói riêng và tất cả mọi người nói chung.  Các dữ liệu đa dạng, phong phú, điều kiện rất tiện ích mà trang Ônthi.net.vn cung cấp cho người học rất lý tưởng. Em có thể học theo trang web này và sẽ thành công. Mọi so sánh đều khập khểnh vì có người hợp với kiểu học này và không hợp với kiểu học kia, nhưng có một điều chắc chắn là mình đã đủ lý trí để chọn lựa.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  47:  
Chào Hội đồng tư vấn , em là học sinh lớp 12, em có dự định thi ngành Kỹ sư xây dựng,em muốn biết là muốn học ngành này có những khối thi nào? Có khối A1 không ? Có những trường nào ở TP.HCM tuyển sinh ngành này? Điểm chuẩn cho ngành này là bao nhiêu? Mong hội đồng tư vấn giúp em, em xin cám ơn ! (Lương Văn - Email: thiensu_tinhiu1010...@yahoo.com)
Trả lời:  

Ngành xây dựng được đào tạo tại rất nhiều trường trên địa bàn TP.HCM: ĐH Bách Khoa, ĐH Kiến trúc, ĐH Tôn Đức Thắng... điểm chuẩn cho các ngành này tại các trường trên dao động từ 16 đến 20, bên cạnh đó cũng có những trường ngoài ông lập đào tạo ngành này với mức điểm chuẩn tương đương điểm sàn.

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  48:  
Thưa quý thầy cô. em là một học sinh cuối cấp, hiện em đang phân vân không biết nên chọn trường chọn ngành nào cho phù hợp với mình nữa, em đang muốn vào ngành Hóa dầu? Và không biết trường nào ở Tp. Hồ chí Minh đào tạo ngành này? Nếu em chọn ngành này cơ hội làm việc có cao không ạ? Em cũng rất thích những ngành có liên quan đến Hóa, Sinh. Mong kiếm được một ngành phù hợp, nhờ quý thầy cô có thể gợi ý cho em một ngành nào đó! Em xin chân thành cảm ơn.! (Ngô Quan Linh - Email: nhatnhatwl2011...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Ngành Hóa Dầu được đào tạo tại Trường ĐH Bách Khoa- ĐHQG HCM. Ngành này rất cần cho các Nhà máy lọc dầu đã và đang xây dựng, cho các Công ty Dầu khí, các công ty kinh doanh Xăng dầu,... Nếu Em thích thêm Sinh học thì Em có thể thi Hóa thực phẩm, ngành này có đào tạo tại: ĐHBK, ĐHCN Thực phẩm,. Ngoài ra ĐHNông lâm, ĐHKHTN, ,...cũng đào tạo nhiều ngành liên quan Hóa + Sinh, như CN Sinh học, Giống cây trồng và vật nuôi.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  49:  
Em đang học ngành Cơ khí Hàn, nhưng em thấy khi ra trường công nhân bị sa thải nhiều quá. Theo thầy em có nên học tiếp hay không? Hay thi lại một ngành khác. (Nhâm Đức Giảng - Email: nhamducgiang05072012...@gmail.com)
Trả lời:  

Cơ khí hàn là một trong những ngành khan hiếm nhân lực. Khi Em có tay nghề bậc 5-6 là khi có thể hàn dưới nước, hàn trong điều kiện khó khăn. Em hãy cố gắng học và tự tin lên nhé!

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  50:  
Em chào Hội đồng tư vấn, năm nay em định thi khối A, ĐH Kinh tế Tp.HCM, thời gian tới em phải trải qua những kỳ thi quan trọng. Mong các thầy tư vấn giúp em chút kinh nghiệm trước khi thi ạ. Em cảm ơn. (Minh Quân - Email: quan_nguyen2312...@gmail.com)
Trả lời:  

Minh Quân thân mến,

Thời gian còn đủ để em lên kế hoạch ôn tập cho cả 3 môn thi.Quyết tâm thực hiện tốt kế hoạch đã vạch ra. Chúc em thành công

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  51:  
Em thi khối A1 giỏi Toán và Anh, là nữ, tính năng động, sáng tạo nhưng rất ngại khi thuyết trình trước đám đông vậy em nên chọn ngành gì ạ? (Trương Tố Thu - Email: chuonggio410...@yahoo.com)
Trả lời:  

Nếu Em giỏi Toán và Anh văn thì Em nên thi vào khối D1 theo các ngành Kinh tế, Luật, Báo chí, Anh văn,... Nếu thi khối  A1 thì Em chọn được nhiều nghề nữa trong các lĩnh vực: Khoa học, Kỹ sư của các trường ĐH KHTN, BK,..

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  52:  
Em đang định theo CNTT, thầy cô cho em hỏi là ngành CNTT nước ta sẽ phát triển ra sao trong 5 năm tới? Tức là khi em ra trường? Khi đó liệu với học lực khá liệu có dễ xin việc? Em xin cảm ơn. (Minh tùng - Email: hit_and_run_0702...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Ngành gì rồi cũng có lúc bảo hòa, nhưng nếu Em vượt trội: học giỏi, có kỹ năng cao thì lúc nào cũng có việc làm. VN có chính sach về CNTT, nhưng các chính sách này bị lỡ nhịp vì nhiều quyết sách đưa ra chậm so với xu thế phát triển của Thế giới. Trong 05 năm nữa thì nhu cầu về  CNTT vẫn cao.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  53:  
Chào các thầy cô, em muốn thi ngành Kinh tế đối ngoại, nhưng điểm trung bình Toán - Lí - Hóa của em chỉ đạt 7,5. Vậy em nên thi vào trường đại học nào là phù hợp? Mong các thầy cô giúp em, em xin cám ơn! (Phạm Ngọc Thùy Hoa - Email: blackrose7604...@yahoo.com)
Trả lời:  

Với sức học như vậy, Em chỉ cần ôn thi thêm là khả năng đậu ĐH là rất cao. Em có thể học, bồi dưỡng kiến thức và ôn tập với trang web: Ônthi.net.vn để thành công.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
 

 

Số lần xem trang : :4386
Nhập ngày : 28-01-2013
Điều chỉnh lần cuối :07-05-2013

Tin tức - Sự Kiện

THÔNG BÁO GIẢI THƯỞNG KOVA NĂM HỌC 2017-2018(23-05-2018)

Hồ sơ và quy trình yêu cầu thanh toán tiền BHTN(22-05-2018)

Chuyên ngành Kinh tế Nông nghiệp: điều chỉnh để luôn đáp ứng nhu cầu xã hội(18-05-2018)

Sinh viên chuyên ngành Lâm nghiệp đô thị hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm(17-04-2018)

Tư vấn trực tuyến tuyển sinh năm 2018: thí sinh quan tâm nhiều đến cơ hội việc làm(10-04-2018)

Tuyển sinh năm 2018: Ngành phát triển nông thôn (10-04-2018)

Tuyển sinh 2018: Tư vấn tuyển sinh trực tuyến tại trường ngày 07/04/2018, từ 9 giờ đến 11 giờ(05-04-2018)

Thiếu nhân lực ngành Công nghệ chế biến Lâm sản(05-04-2018)

Thông báo cuộc thi 321 Action 2018(04-04-2018)

Tại sao nên học ngành Quản lý Đất đai?(30-03-2018)

Điểm trúng tuyển 2 năm gần nhất (năm 2016 và năm 2017) của trường ĐH Nông Lâm TPHCM và chỉ tiêu tuyển sinh 2018(29-03-2018)

Tuyển sinh 2018 trường ĐH Nông lâm TPHCM tuyển gần 5000 chỉ tiêu (29-03-2018)

Những điều cân nhắc khi chọn các ngành thuộc nhóm Kinh tế(28-03-2018)

Danh sách sinh viên bị hạ điểm rèn luyện học kỳ 1 năm học 2017 - 2018 vì vi phạm quy chế thi(21-03-2018)

Danh sách Sinh viên bị Cảnh báo học vụ Học kỳ 2 Năm học 2016 - 2017(16-03-2018)

Thông báo làm lại thẻ thư viện (14-03-2018)

Sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi trung học phổ thông Quốc gia 2018 (12-03-2018)

Trường đại học Nông Lâm TPHCM xếp hạng thứ 11trong bảng xếp hạng Webometrics(07-03-2018)

Tăng cường công tác phổ biến tuyên truyền, giáo dục quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm(02-03-2018)

Thông báo nhận Thẻ Bảo hiểm y tế năm 2018(01-03-2018)

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : bốn bảy chín bốn hai

Xem trả lời của bạn !