Câu  1:  
Em kính chào các thầy. Hiện Em đang phân vân trong việc chọn ngành thi. Em có khiếu ăn nói, ngoại giao, em rất thích những công việc mang tính chất xã hội.Tính cách Em linh hoạt, Em không thích tính toán các con số! Việc học thì những môn như Toán, Lý ...em học cũng tốt nhưng không hứng thú. Xin các thầy tư vấn giúp Em là Em có thể phù hợp với ngành, khối thi, trường nào ? Sức học em không giỏi lắm. Em rất mong được các Thầy tư vấn giúp Em. Em xin cảm ơn các thầy rất nhiều. (Surile - Email: surile1006...@yahoo.com)
Trả lời:  

Em thân mến! Không nên lo lắng thái quá vì mọi sự sẽ tốt đẹp nếu chúng ta bình tĩnh. Nếu Em có năng khiếu như vậy thì Em có thể chọn các trường ĐH sau:ĐH  Khoa học Xã hội & Nhân văn, Luật, Kinh tế- Luật,... Sau khi chọn trường xong thì Em mới chọn khối thi, ví dụ: Em có thể chọn thi khối C, khối D1.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  2:  
Em thi khối A1, học 3 môn Toán, Lí, Anh ngang nhau nhưng em đang không biết học ngành gì để phù hợp với bản thân? Mong thầy tư vấn giúp (Đông Duy Hiếu - Email: forever_miss_you_1510...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Nếu Em thi khối A1 thì Em có thể học được nhiều ngành của Khoa học Tự nhiên, của Kỹ thuật, của Kinh tế, của Ngoại ngữ Anh, Luật,... Tùy vào khả năng học, nhu cầu của cuộc sống, truyền thống của gia đình và sự đam mê của Em mà chọn.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  3:  
Chào thầy Cường, em đọc được thông tin là kì thi ĐH-CĐ 2013 sẽ hạ điểm Sàn ở một số ngành khó tuyển sinh. Vậy có liệt kê một số ngành cụ thể hay không? Nếu có thì là ngành gì? Mong thầy giải đáp giúp. (Nguyễn Thị Duyên Hải - Email: duyenhai_nguyenthi...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Chào em! Việc xác  định điểm sàn chỉ có thể xây dựng được sau khi thí sinh thi xong và có kết quả điểm. Khi đó, Bộ GD&ĐT sẽ cân nhắc kết quả thi của từng khối thi, chỉ tiêu của từng nhóm ngành cụ thể hàng năm khó tuyển sinh như: Nông lâm, cơ khí... mới có quyết định sẽ hạ điểm sàn, nhự vậy, khoảng tháng 8/2013 mới có kết quả chính thức

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  4:  
Thưa thầy, hiện tại em đang học lớp 11. Em học được Anh văn và văn trung bình khá ( khoảng 7.0) thôi ạ, còn Toán thì em hơi yếu, thi thoảng vừa trung bình. Vậy em có thể thi ngành nào ạ? Khả năng đậu ĐH của em có cao không? Em định thi ngành Ngôn Ngữ Anh nhưng em thấy ngành Đông Phương học cũng hay. Vậy hai ngành này em nên chọn ngành nào và 5 năm tới ngành nào dễ xin việc hơn ạ. (Nguyễn Thị Tuyết Ngân - Email: nangmickey18...@zing.vn)
Trả lời:  

Em có thể thi vào khối D hoặc D1. Khả năng đậu ĐH còn phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng dứt khoát là nếu học giỏi thì chắc chắn đậu! Trong ngành Đông Phương học, giả sử Em theo Trung Quốc học thì Em cũng phải học tiếng Hoa,... Nói chung cả hai ngành này đều đòi hỏi người học biết ngoại ngữ. Trong mối quan hệ bang giao và xu thế hội nhập ngày nay thì cả hai ngành đều có nhiều triển vọng, miễn là Em phải học giỏi và chịu khó nghiên cứu thêm về văn hóa của dân tộc mà Em tiếp cận.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  5:  
Thưa thầy, em rất thích học Toán. Xin thầy cho em biết người có khả năng học Toán phải dựa vào yếu tố nào? Học Toán giỏi có phải do bẩm sinh hay không thưa thầy? Xin thầy chia sẻ giúp em. (Quách Minh An - Email: minhan_vodoi...@yahoo.com)
Trả lời:  

Minh An thân mến,

Em rất thích học Toán, đó là yếu tố quan trọng để học Toán tốt. Với niềm đam mê và phương pháp thích hợp chắc chắn em sẽ đạt kế quả cao. Yếu tố bẩm sinh cũng  góp phần quan trọng trong thành công ở mọi lĩnh vực.  Tuy nhiên chỉ để học toán phổ thông không đòi hỏi quá cao năng lực bẩm sinh. Nhiều học sinh  có năng lực bẩm sinh bình thường nhưng chăm chỉ học hành vẫn có thể đạt kết quả cao. Chúc em duy trì được  sự say mê trong học tập, thành công sẽ đến với em.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  6:  
Thưa thầy, ngành Đông Phương học học bao nhiêu ngôn ngữ ạ? Ngành này dễ xin việc không trong 6 năm tới không ạ? Lực học trung bình có thể đậu đại học khối D không (em không giỏi toán)? Trường nào em có thể đậu với lực học của em hiện nay? Cho em hỏi cách ôn tập môn Toán và Văn như thế nào để đạt hiệu quả cao? (Nguyễn Thị Tuyết Ngân - Email: nangmickey18...@zing.vn)
Trả lời:  

Em thân mến! Nếu Em thi khối D thì toán chỉ là một trong 03 môn và chỉ cấn điểm toán không bị zero (điểm liệt)  vẫn có thể đậu ĐH. Ngành Đông Phương học có nhiều ngành, Em chỉ cần giỏi tiếng nước Em tiếp cận là đủ, ví dụ: Trung Quốc học thì phải biết tiếng Hoa, Nhật Bản học thì phải biết tiếng Nhật,... Muốn học, ôn tập tốt các môn, Em hãy vào trang web: Onthi.net.vn. Tại đây có 7 môn thuộc các khối thi ĐH và môn Tiếng Anh.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  7:  
Thưa các thầy cô, điểm môn Hóa của em năm 10,11 thấp quá, chỉ có năm 12 là được 6,0. Vậy em có đủ chuẩn vào hệ Quân sự không ạ? Mong thầy trả lời sớm giúp em. (Trúc Nhân - Email: nhan_nguyen...@gmail.com)
Trả lời:  

Thí sinh đăng ký vào các trường thuộc khối quân sự phải tốt nghiệp THPT nhưng không hạn chế về ngưỡng học lực, như vậy nếu em tốt nghiệp THPT, có đầy đủ các yếu tố theo yêu cầu của BCH Quân sự địa phương nợi em có hộ khẩu thường trú thì em hoàn toàn có thể tham gia kỳ thi vào khối các trường quân sự.

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  8:  
Chào thầy cô, em muốn thi ngành Dầu khí ở Vũng tàu thì thi ở đâu và điểm chuẩn có cao không ạ? Mong các thầy cô giải đáp cho em sớm ,em xin cảm ơn. (Trịnh Phương Quý - Email: phuongquyfc...@yahoo.com)
Trả lời:  

Các ngành Dầu khí có thể học tại: Trường ĐH Dầu khí, Trường ĐH bách Khoa, Trường ĐH KH Tự nhiên, Trường ĐH Mỏ Địa chất. Tùy tính chất nghề nghiệp mà Em sẽ chọn trường, ví dụ: Địa chất học thì ĐH Mỏ địa chất, KHTN; Hóa dầu thì BK,ĐHTN, Khai thác chế biến: ĐH dầu khí. Hiện tại ĐH dầu khí có Phân hiệu II tại Bà rịa.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  9:  
Thưa thầy cô, em mới chuyển hộ khẩu từ miền Bắc vào miền Nam, vậy khi em thi vào khối Quân đội, em được tính điểm ưu tiên ở đâu? Em cảm ơn. (Kevin Duy - Email: kevinduy1310...@yahoo.com)
Trả lời:  

Thí sinh tham gia kỳ thi ĐH, CĐ năm 2013 sẽ được hưởng ưu tiên theo nơi học THPT, trong suốt 3 năm học THPT thí sinh học ở khu vực nào lâu hơn sẽ được hưởng ưu tiên khu vực đó, nếu trong 3 năm học THPT mỗi lớp học 1 trường thì sẽ tính khu vực ưu tiên nơi thí sinh học năm lớp 12; cụ thể như sau: KV1 được cộng 1,5đ; KV2-NT được cộng 1 đ; KV2 được cộng 1 đ

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  10:  
Xin chào Hội đồng tư vấn, cho em hỏi rằng năm nay Địa chất của trường đại học KHTN Tp.HCM liệu có tuyển sinh thêm khối A1 không ạ? Nếu nữ vào ngành này thì liệu có gặp nhiều hạn chế hay khó khăn gì không ạ? Và sau này cơ hội việc làm trong nước và ngoài nước sẽ như thế nào? Em xin cám ơn! (Diệp Tịnh Nghi - Email: happy_angel11906...@yahoo.com)
Trả lời:  

Hiện nay kế hoạch tuyển sinh và các chi tiết quy định của Bộ GD&ĐT vẫn chưa có. Những năm trước Khoa Địa chất của trường ĐHKHTN tuyển khối B. Điểm sàn không cao. Em hãy theo dõi trên trang web của trường ĐHKHTN tại mục Các khoa và vào tiểu mục Khoa địa chất để tìm hiểu kỹ hơn. Cơ hội làm việc sau khi ra trường phụ thuộc vào kết quả học tập và kỹ năng nghề của SV. Tốt nghiệp Ngành địa chất có thể công tác trong ngành xây dựng (Địa chất Công trình), ngành Mỏ (thăm dò và khai thác), Ngành dầu khí,... Hiện nay ngành dầu khí Việt Nam đã và đang đầu tư ra nước ngoài, như Nga, Venezuela, Algieri,.. Em có thể chọn ngành khai thác Dầu khí mà học.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  11:  
Em xin chào Hội đồng tư vấn. Năm nay em có dự định thi vào Học viện Hải quân, nhưng em không biết cách tính tuổi như thế nào, do năm nay em đã 21 tuổi rồi, đến tháng 9 là em được 22. Vậy em có được đăng ký để học không ạ? Em mong Hội đồng giúp em. Em chân thành cảm ơn. (Hoàng Quân - Email: kaizerkid2509...@gmail.com)
Trả lời:  

Chào em! Hệ quân đội tuyển sinh theo độ tuổi như sau: Đối với thí sinh ngoài quân đội: từ 17 đến 21 tuổi, đối với quân nhân tại ngũ và xuất ngũ : từ 18 đến 23 tuổi, như vậy trường hợp của em nếu không là quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ thì không đủ tiêu chuẩn dự thi.

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  12:  
Thưa các thầy, em đang theo học khối A1, nhưng các trường ở Huế có rất ít ngành tuyển sinh khối này và những ngành đó em cũng không thích lắm. Em vừa muốn thi vào các trường ở nơi khác lại vừa thấy lo lắng trước nhiều vấn đề xảy ra khi phải học xa nhà. Mong các thầy cho em lời khuyên, em xin cảm ơn! (Kiều Ny - Email: peyeu88...@gmail.com)
Trả lời:  

Kiều Ny thân mến! Tuổi trẻ đi xa cũng là một ước mơ để phấn đấu. Mọi người còn ra nước ngoài để tu nghiệp, vậy việc Em chọn một trường ĐH không nằm ở Huế thì có gì là quá lớn? Hãy dũng cảm lên nhé!

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  13:  
Kính chào các thầy cô, hiện tại em đang học hệ cao đẳng tại ĐH Nông Lâm, em muốn thi lại ĐH 2013. Vậy khi làm hồ sơ em có cần xin dấu của địa phương hay không? Nếu đỗ ĐH thì những môn đại cương như Giáo dục thể chất ...em có được chuyển điểm sang không? Em cảm ơn. (Nguyễn Văn Trường - Email: nguyenvantruong1993...@yahoo.com)
Trả lời:  

Chào em! Nếu năm 2013 em đăng ký dự thi ĐH thì em làm hồ sơ theo dạng thí sinh tự do, trên hồ sơ phải có xác nhận tại địa phương, hồ sơ em có thể nộp tại: Điểm thu hồ sơ ĐKDT của Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM số 3 Công trường quốc tế, P.6,Q.3 hoặc nộp trực tiếp tại trường. Nếu trúng tuyển em sẽ phải học lai tất cả các môn vì trình độ của bậc ĐH cao hơn trình độ bậc CĐ

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  14:  
Chào thầy Đông, em học rất yếu môn Hình học, với Đại số và Lượng giác em vẫn tiếp thu tốt. Riêng với hình học Không gian, thầy em luôn cho kiểm tra các bài trắc nghiệm. Xin thầy hướng dẫn em cách làm tốt một bài hình học không gian ạ? Em cảm ơn thầy. (Hạ Duy - Email: haduy...@yahoo.com)
Trả lời:  

Hạ Duy thân mến,

Môn hình học, đặc biệt là hình học không gian đòi hỏi học sinh phải có trí tưởng tượng không gian tốt. Để học hình học tốt trước hết phải nắm vững các kiến thức cơ sở về hình học. Các định lý về quan hệ song song, vuông góc của mắt phẳng, đường thẳng là rất quan trọng. Hãy hiểu thật kỹ, thật thấu đáo lý thuyết, đừng vội làm bài tập. Để làm tốt một bài hình học không gian trước hết phải vẽ hình tốt. Muốn vẽ hình tốt phải nắm vững các qui tắc biểu diễn hình không gian (chẳng hạn hai đoạn thẳng song song và bằng nhau thì phải vẽ bởi hai đoạn thẳng song song và bằng nhau, hai đoạn thẳng bằng nhau nhưng không song song nhau thì không nhất thiết vẽ bằng nhau, hai đường vuông góc với nhau trong không gian thì không nhất thiết vẽ vuông góc nhau,...). Như vậy  trong khi học hình không gian phải giành thời gian thích hợp tập vẽ hình. Vẽ hình tốt, trực quan sẽ giúp nhìn bài toán rõ  ràng, thấy cách giải dễ dàng. Nếu bài toán hình học có tính chất định tính thì vận dụng các tính chất, định lý đã học để chúng minh. Đối với bài toán có tính cất định lượng thì sử dung các công thức tính diện tích, thể tích,... để tính. Ngoài các bài trắc nghiệm em nên làm thêm các bài tự luận nữa nhé. Chúc em thành công.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  15:  
Xin chào các thầy, em có học lực khá, em học được các môn, Toán, Lí, Hóa, Sinh, đặc biệt là môn Lí. Vậy xin thầy tư vấn giúp em nên chọn ngành gì? Em cảm ơn. (Thân Văn Vũ - Email: pidatuan_002...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Em có thể chọn các ngành khoa học Tự nhiên, lĩnh vực Vật lý, như: Vật lý năng lượng cao, Khoa học vật liệu, Điện tử- Viễn thông, Địa vật lý, vật lý thiên văn,...Ngoài ra Em cũng có thể học ngành Lý Hóa, Hóa Sinh, CN Sinh học, Hóa Thực phẩm,... Nhiều lắm!

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  16:  
Chào quý thầy cô! ngành Hóa dầu của ĐH Bách khoa Tp.HCM có điểm chuẩn qua các năm là bao nhiêu? Có cao không ạ? Tỉ lệ chọi có cao không ạ? Mong quý thầy cô giúp em? Em xin chân thành cảm ơn. (Ngô Quang Linh - Email: nhatnhatwl2011...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Điểm chuẩn ngành Hóa tại trường ĐH Bách khoa TP.HCM năm 2011 và 2012 là 18,5 điểm, em thân mến tỷ lệ chọi không hề quyết định cho vấn đề điểm chuẩn, nếu em tự tin về sức học của mình, em cứ mạnh dạn đăng ký, chúc em thành công !

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  17:  
Thưa thầy Nguyễn Đình Phư. Em đọc trên trang onthi.net.vn được biết thầy đang là Chủ tịch hội đồng cố vấn. Em thấy trang onthi.net.vn các bài giảng chưa thật sâu, chưa nhiều, đa phần là những kiến thức cơ bản. Vậy lúc nào thì trang ôn thi này cập nhật được các kiến thức chuyên sau như mong đợi. Em cảm ơn. (Hồ Quang Thái - Email: Quangthai.ht...@gmail.com)
Trả lời:  

Em thân mến! Những kiến thức trên Onthi.net.vn là đủ để một học sinh THPT tham vấn, ôn tập và nó cũng đảm bào nội dung trong các đề thi tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Những gì gọi là chuyên sâu nó không phục vụ cho số đông. Thầy còn nhớ, ngày xưa khi mình học chuyên Toán đã từng phải bò lăn bò càng ra giải các bài toán thật khó -  thật chuyên sâu, nhưng nó chỉ phục vụ cho thi HS giỏi mà không phục vụ cho thi Tuyển sinh ĐH. Thầy đã làm tổ trưởng chấm thi môn Toán hàng chục năm nay mà chưa bao giờ thấy đề thi của Bộ lại không là cơ bản - các kiến thức được đào tạo trong các trường THPT. Nội dung đề không mang tính đánh đố HS vì vậy chúng ta phải thiết kế nội dung, chương trình phù hợp với quy định và cho số đông HS. Chúc Em học giỏi hơn nữa, thi đậu ĐH và trở thành chuyên gia trong tương lai.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  18:  
Chào thầy cô ạ, năm nay em học lớp 12, em sắp thi đại học, xin thầy cho em hỏi là trường Cao đẳng Y có đào tạo khối D không? em cảm ơn. (Lê Ngọc Anh - Email: yeubongda_1998...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Thân chào em !

Tất cả các trường đào tạo về nhóm ngành chăm sóc sức khỏa đều phải thi khối B, chỉ riêng mộ số chuyên ngành như: Kỹ thuật hình ảnh... thì sẽ thi khối A, không có trường nào đào tạo nhóm ngành này  tuyển học sinh khối D

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  19:  
Kính chào các Đông, em học Văn rất giỏi, vì vậy các bài thi môn Toán em bị điểm rất thấp. Em nghe người ta nói: Muốn học Toán tốt thì đầu óc phải nhạy bén". Theo thầy câu nói trên có đúng không? Em cảm ơn. (Nguyễn Bích Thủy - Email: bichthuy123...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Bích Thủy thân mến,

Học Văn rất giỏi không phải là nguyên nhân các bài thi môn Toán đạt điểm rất thấp. Nhiều nhà Toán học lẫy lừng của nước ta từng đạt giải học sinh giỏi môn Văn đó em ạ. Tất nhiên người có đầu óc nhạy bén thì làm việc gì cũng có lợi. Thầy hy vọng em sẽ chăm chỉ học Toán và có kết quả cao.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  20:  
Chào thầy! Gia đình tôi có cháu năm nay thi tuyển kỳ thi đại học 2013, Cháu học khối D cũng khá chắc nhưng cháu hơi trầm tính, đã cận kề với kỳ thi sắp tới nhưng cháu cũng chưa định hướng được ngành nghề mình yêu thích và cũng chưa biết nên thi vào trường nào. Lúc đầu cháu cũng định thi vào ngành Tài chính Ngân hàng nhưng do nguồn lực ngành này dạo này đang dư thừa với cơ hội nghề nghiệp khi ra trường cũng không cao nên cháu và gia đình cũng phân vân. Mong thầy sẽ tư vấn và hỗ trợ để cháu có thể định hướng chọn ngành phù hợp đáp ứng được nguồn lực đang còn thiếu của đất nước. Tôi xin cảm ơn. (Nguyễn Thị Trà Giang - Email: thamnguyen802...@gmail.com)
Trả lời:  

Chào chị Trà Giang! Làm Ba Mẹ ai cũng muốn khuyên bảo các con chọn nghề này nghề nọ theo quan điểm của mình, nhưng rất tiếc trong thời đại này các cháu thường tự quyết định. Mình phải thông cảm và chấp thuận. Cháu học giỏi và định thi vào khối D, theo chúng tôi Cháu có thể chọn các ngành: Luật, Kinh tế, Du lịch, Báo chí,... Hiện nay ngành tài chính-Ngân hàng tuy gặp khó khăn vì tình trạng nên kinh tế suy thoái, nhưng khi Cháu tốt nghiệp Đh chắc nó sẽ khác đi nhiều. Nếu nói về sự ưu đãi của Nhà nước cho ngành và nhu cầu nhân lực thì có: Chính trị, Quản lý Hành chính.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  21:  
Chào các Thầy Cô. Năm nay em học lớp 12. Em định thi vào ngành Xây dựng nhưng em chưa biết thi trường nào và ngành này lấy mấy điểm, thi khối nào? Những yêu cầu về ngành Xây dựng là gì? .Em xin cảm ơn! (Triệu Toàn Lai - Email: nhokjuak_01...@yahoo.com)
Trả lời:  

Thân chào em! Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành xây dựng nhưng trước tiên em nên tìm hiểu những gì liên quan đến ngành này: ngành xây dựng bậc ĐH đào tạo ra những kỹ sư trong lĩnh vực kỹ thuật công trình xây dựng có kỹ năng thực hành cao để có khả năng tổ chức quản lý. lập các biện pháp thi công và thiết kế các loại công trình xây dựng nhằm phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội.

Một số chuyên ngành các em sẽ được học như sau: Kinh tế xây dựng, quản lý chất lượng, Tư vấn giám sát, kết cấu công trình thép, kết cấu bê tông, Tổ chức quản lý xây dựng, hệ thống điện công trình...

Các trường có đào đào tạo ngành xây dựng: ĐH Xây dựng, ĐH Bách khoa, ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM, ĐH Công nghiệp...

 

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  22:  
Em học khối A, nhưng học lực em chỉ đạt mức trung bình nên em cũng không biết thi trường nào cho hợp lí ? Mong thầy cô tư vấn cho em. Em xin cảm ơn ! (Nguyễn Văn ĐIệp - Email: vandieppro...@yahoo.com)
Trả lời:  

Điệp thân mến,

Với học lực trung bình cũng có thể thi vào nhiều ngành và nhiều trường. Em cần xác định ngành nào em yêu thích, lên website xem điểm chuẩn của  ngành đó của các  trường như thế nào mà lựa chọn nhé.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  23:  
Xin chào các thầy cô trong Hội đồng tư vấn tuyển sinh, năm nay em định thi vào khoa Báo truyền hình cuả Học viện Báo chì và Tuyên truyền. Vậy cho em hỏi để làm báo truyền hình thì cần có những tố chất gì ạ? Em là người khá nhút nhát và không khéo ăn nói cho lắm thì có học ngành này được không? (Phạm Thị Thùy Dung - Email: thuydung_dn...@yahoo.com)
Trả lời:  

Trong nghề Báo nói chung và Truyền hình nói riêng có rất nhiều lĩnh vực: Viết bài, viết kịch bản, biên tập, thuyết minh, phóng sự, quay phim, đạo diễn truyền hình,... Em cần phải có các kỹ năng trong những nghề trên, ví dụ phải biết viết văn nếu Em làm 03 nghề đầu, phải có năng khiếu Sân khấu - Điện ảnh nếu Em muốn làm đạo diễn, v.v..

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  24:  
Xin chào các thầy cô trong Ban tuyển sinh . Em muốn thi vào các trường Khối Công an, nhưng theo em biết thì mỗi trường có yêu cầu riêng trong mỗi kì thi tuyển sinh, có trường không có website để thí sinh vào tham khảo. Vậy trong kì thi sắp tới này, mong thầy tóm tắt cho em được biết điều kiện để thi vào các trường này k ạ? Em cảm ơn câu trả lời của thầy. (Quang Khải - Email: huyhung...@gmail.com)
Trả lời:  

Theo quy định, tất cả thí sinh muốn đăng ký dự thi vào các trường ĐH thuộc lực lượng công an nhân dân đều phải qua sơ tuyển tại công an các tỉnh, thành phố nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú, thí sinh chỉ phải sơ tuyển về sức khỏa và lý lịch, không yêu cầu sơ tuyển năng khiếu, tuy nhiên thí sinh cần phải đảm bảo những yêu cầu sau đây:

Yêu cầu về học lực:

Đối với nam: Thí sinh phải tốt nghiệp THPT, học lực trung bình trở lên, hạnh kiếm khá, tốt, 3 môn trong khối dự thi phải đạt 6 điểm /1 môn trở lên

 Đối với nữ: Thí sinh phải tốt nghiệp THPT, học lực khá trở lên, hạnh kiếm khá, tốt, 3 môn trong khối dự thi phải đạt 7 điểm /1 môn trở lên

Về chiều cao, cân nặng:

Nam: từ 1m64 đến 1m80, cân nặng từ 48 đến không qúa 75kg; Nữ từ 1m58 đến 1m72 cân nặng từ 45kg đến không quá 57kg

Thí sinh hộp hồ sơ sơ tuyển tại Công an Quận, huyện nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  25:  
Chào các thầy cô. Em đang quan tâm ngành Ngôn ngữ Anh nhưng không biết ngành này sẽ có việc làm như thế nào? Cơ hội có việc làm cao không? Mong thầy cô cho em ý kiến. (Trần Dương Cẩm Liên - Email: miutrn_luxubu...@yahoo.com)
Trả lời:  

Cẩm Liên thân mến,

Ngành Ngôn ngữ Anh là một trong những ngành có cơ hội việc làm tốt. Chúc em học tập tốt, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  26:  
Chào thầy Đông, bằng cách nào mà nhìn vào một bài toán là mình sẽ biết cách giải ngay? Em rất chịu khó học bài, thuộc công thức nhưng khi gặp một bài toán mới em không thể nào định hướng được phải giải theo cách nào? Mong thầy chia sẻ giúp em. (Hậu Giang - Email: haugiang_maimai...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Hậu Giang thân mến,

Thầy rất vui vì em đã chịu khó học bài và thuộc công thức. Đây là công việc rất quan trọng. Em cần phải làm bài tập nhiều thì gặp bài toán em mới định hướng cách giải được. Nhiều câu hỏi trong đề thi đại học chỉ yêu cầu học sinh nắm được các dạng toán cơ bản là có thể làm được bài. Nhớ tổng kết các dạng toán này. Trên website onthi.net.vn các thầy đã tổng kết đầy đủ các dạng cơ bản, Em tham khảo nhé. Có một vài câu hỏi đòi hỏi phải biết cách biến đổi,  những cách biến đổi này thường cũng đã xuất hiện rải rác trong các bài tập trong chương trình. Mỗi khi gặp dạng như vậy hãy cố ghi nhớ để vận dụng cho những lẩn gặp sau. Trong đề thi chỉ có một hoặc hai câu khó, đòi hỏi tính sáng tạo cao. Học sinh giỏi hãy giành thời gian cho loại này.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  27:  
Xin thầy cho biết cơ hội việc làm của ngành Công nghệ Vật liệu? Em đang phân vân không biết có nên chọn ngành này không? Em cảm ơn. (Nguyễn Thị Thanh - Email: thanhnguyenthi...@gmail.com)
Trả lời:  

Ngành Khoa học Vật liệu rất hot trên thế giới. Giải thưởng Nobel gần đây được tặng cho hai nhà KH lĩnh vực này. KH Vật liệu có thể chế các Màng mỏng, Nano,... Xu thế của thế giới đang tìm Vật liệu thay thế và vật liệu có các tính năng đặc biệt vì vậy nếu giỏi Em có thể làm trong các Viện nghiên cứu, trong các Trường ĐH,... và các Công ty điện tử,  các công ty sản xuất Vật liệu thay thế.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  28:  
Tôi ở Hà Nội, có con trai lớn năm nay thi đại học. Cháu học tốt các môn Văn, Sử, Địa và cũng rất thích theo ngành Luật như bố, và hiện cháu đã đăng ký thi Khối C. Nhưng tôi thấy khả năng đỗ trường Đại học Luật là hơi thấp, vì theo nhận định của tôi cháu chỉ có thể đạt điểm thi trong khoảng từ 17 đến 18,5 điểm. Xin các chuyên gia tư vấn giúp tôi như vậy thì tôi phải chọn cho cháu thi vào Khoa nào thì sẽ phù hợp với năng lực của cháu. Tôi xin chân thành cám ơn! (Lê Thanh Quang - Email: luatsu_quang...@yahoo.com)
Trả lời:  

Chào chị !

Tại Hà Nội, ngài trường ĐH Luật thì còn rất nhiều trường khác có đào tạo ngành này, với mức điểm thi từ 17 đến 18,5 điểm chị có thê tham khảo cho cháu thêm ở trường ĐH Công đoàn, Viện ĐH Mở hà nội, Khoa Luật thuộc ĐH QG Hà nội...

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  29:  
Chào Ban tư vấn. Gia đình em làm trong lĩnh vực xi măng và hướng em học ngành Hóa Silicat ! Vậy em có thể theo học ngành này tại trường ĐH nào? Em định thi Bách Khoa nhưng thấy trường Bách Khoa đòi hỏi phải học tốt sau năm thứ 1 mới được chọn ngành mình trong năm thứ 2 ! Em không tự tin lắm, nhờ Ban tư vấn chỉ giúp em học Hóa Silicat ở trường nào là tốt ngoài trường Bách Khoa HN?? Em xin cảm ơn. (Nguyễn Minh Đức - Email: fc_minhduc...@yahoo.com)
Trả lời:  

Nếu Em chọn ngành Vật liệu xây dựng thì ngoài ĐHBK, Em có thể thi vào ĐH Xây dựng, ĐH KH Tự nhiên. Chúc Em thành công!

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  30:  
Em chào các thầy cô trong Ban tư vấn, em đang học Đại học năm thứ nhất, em muốn bảo lưu học kì 1 để về thi lại Đại học, thầy cô cho em hỏi là trong quá trình bảo lưu, khi làm hồ sơ thi Đại học em có phải xin phép hiệu trưởng trường đang học không? Và làm thế nào để nhận xin phép được hiệu trưởng của trường? Em xin cảm ơn. (Đỗ Bá Vinh - Email: muitenphale...@yahoo.com)
Trả lời:  

Theo quy chế học sinh sinh viên nếu sinh viên nào muốn bảo lưu kết quả thì liên hệ trực tiếp với phòng công tác học sinh sinh viên hoặc các khoa đang theo học, nếu muốn ĐKDT Đai học thì phải được sự đồng ý của Hiệu trưởng nhà trường, em viết đơn gửi phòng đào tạo để xin phép

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  31:  
Xin chào Ban tư vấn ! Em đang là sinh viên năm nhất ngành khoa học vật liệu trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQGHN ! Em không biết ngành mình học rồi tương lai sẽ đến đâu vì ngày trước em không chủ động vào ngành này?? Em tìm hiểu và thấy trường Khoa học Tự nhiên của ĐHQG Hồ chí Minh đào tạo rất nhiều chuyên ngành về ngành Khoa học Vật liệu, còn ở ĐHQGHN thì em chưa biết rõ lắm vì không tìm được thông tin cần thiết !! Xin Ban tư vấn cho em hỏi là trường ĐH KHTN Hà Nội và ĐH KHTN HCM có đào tạo giống nhau về chương trình đào tạo không? Hai trường này có mối quan hệ gì với nhau không??? EM xin cảm ơn ban tư vấn rất nhiều .. !!! (Phạm Minh Khang - Email: moquanchiyeuminhanh...@yahoo.com)
Trả lời:  

Em Minh Khang thân mến! Em hãy vào trang web của Trường và Khoa thì mới biết hết các ngành mà Khoa  đang đào tạo. Việc học ĐH mang tính cơ bản, nếu muốn đi chuyên sâu thì Em còn phải học nữa và tập nghiên cứu bằng cách đọc các tài liệu về nghề. Khoa học mang tính thời đại và không của riêng ai, nên dù Em đang học ở Hà Nội em vẫn có thể học qua mạng nhiều kiến thức, nhiều nghề của các trường nổi tiếng khác.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  32:  
Em dự định thi vào Học viện Hậu cần khoa Tài chính- Ngân hàng, nhưng em được biết khoa đó là thuộc mảng Dân sự. Nếu em Tốt nghiệp khoa này, em có thể làm tại các cơ quan của Quân đội được không ạ? Nếu được cụ thể em sẽ làm những công việc gì? (Nguyễn Thị Trang - Email: hattieuya...@zing.vn)
Trả lời:  

Thân chào em !

Khoa Tài chính ngân hàng - Học viện Hâu cần thuộc hệ dân sự, sau khi tốt nghiệp sinh viên phải tự đi tìm việc làm, tuy nhiên tùy theo từng BCH Quân sự tại các địa phương nếu có nhu cầu tuyển nhân viên và em đáp ứng được nhưng yêu cầu đó em có thể làm được ở các cơ quan quân sự với công việc là kế toán hoặc thủ quỹ...

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  33:  
Chào thầy Đông, trước giờ em không tham gia một lớp học thêm hay bồi dưỡng kiến thức nào. Còn không bao lâu nữa là em phải đối diện với 2 kì thi quyết định số phận của em. Vậy mong thầy giúp em, bằng cách nào trong thời gian ngắn mình có thể nắm vững được các kiến thức đã học ạ? Em cảm ơn. (Lê Nam Nam - Email: namnam_linhlun...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Lê Nam thân mến,

Thầy không rõ em không tham gia lớp học thêm nhưng em có tự học ở nhà không? Kỳ thi  TN THPT có thể vượt qua khá dễ dàng. Còn để thi vào Đại học thì tùy từng ngành, từng trường đỏi hỏi thí sinh có trình độ khác nhau. Có những ngành thường xuyên có điểm chuẩn rất cao, mặc dầu thông minh nhưng không đầu tư thích đáng cũng không đậu vào các ngành này được. Em thử vào website onthi.net.vn tự học xem sao. Nếu em có quyết tâm cao thì vẫn có thể thành công khi tự học.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  34:  
Thưa thầy, thầy có có thể cho con biết những sai lầm khi chọn ngành, nghề mà thí sinh chúng con thường mắc phải không ạ. Con vẫn băn khoăn là khi chọn ngành chúng con thường chọn trường trước rồi mới chọn ngành của trường đó vì ba mẹ hay bắt tụi con phải vào các trường đại học danh tiếng. Con xin cảm ơn thầy. (Vũ Thùy Trang - Email: vuthuytrang...@gmail.com)
Trả lời:  

Không ai có thể nói rằng sự chọn lưa nào là hoàn hảo. Việc Ba Mẹ hướng nghiệp là do Họ đã trải nghiệm cuộc sống. Có người nói rằng 20 tuổi làm gì cũng do Trái tim mách bảo, nhưng ở tuổi 40 thì Cái đầu mới quyết định. Trường ĐH danh tiếng cũng có mặt tốt của nó, Mình không thể thờ ơ trong học hành vì léng phéng là bị đuổi, hơn nữa khi ra trường có lợi thế xin việc do quan niệm của số đông như vậy. Học trường Danh tiếng có truyền thống cũng mang lại sinh khí cho người học và nhuệ khí khi vào đời!

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  35:  
Năm nay em mới tốt nghiệp trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng ngành Ôtô.Nhưng hiện nay có thông tư mới của Bộ GDĐT là 3 năm sau mới được thi liên thông. E mxin hỏi là nếu năm nay em đi làm và 3 năm sau em thi liên thông thì ĐH BKĐN có tổ chức khoá liên thông hệ vừa học vừa làm không? Em xin cảm ơn. (Trần Tín - Email: calvados511...@yahoo.com)
Trả lời:  

Theo quy định: Sinh viên học hệ liên thông chính quy  thì phải học chung, thi hết môn, thi tốt nghiệp hoặc bảo vệ luân văn với sinh viên chính quy do đó sẽ chỉ áp dụng cho hình thức liên thông chính quy, còn hệ liên thông vừa học vừa làm cũng vẫn tổ chức đào tạo và bằng tốt nghiệp sẽ là bằng hệ vừa học vừa làm.

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  36:  
Dạ thưa thầy, con định thi vào các trường thuộc khối Kỹ thuật nhưng lại lo lắng, con không biết xu hướng ngành này trong tương lai. Con mong nhận được ý kiến của thầy để tự tin hơn khi chọn nghề ạ (Vũ Thúy Hằng - Email: trang.u...@gmail.com)
Trả lời:  

    Người ta thường bảo nghề chọn người chứ người không thể chọn nghề! Nhiều người khá nổi tiếng thời học sinh nhưng sau khi ra trường bước vào đời lại không còn đam mê nghề nữa. Nhiều lắm!

  Nghề nào cũng quý, nếu Em đã thích nghề Kỹ thuật thì hãy dũng cảm chọn cho mình một nghề để rồi mai sau đảm bảo được suộc sống của bản thân và gia đình. Việc hành nghề bây giờ cũng dễ, không làm Nhà nước thì làm cho Các Công ty, không nữa thì tự lập Công ty mà làm. Hãy học và học nữa mới quyết định được việc làm gì sau này.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  37:  
Em chào Hội Đồng tư vấn em đang phân vân không biết nên chọn ngành QTKD hay ngành CNTT vì hai ngành này rất hot nhưng không biết tuổi đời của ngành nào dài hơn? Mong Hội đồng giúp em nên chọn ngành nào, em cám ơn. (Nguyễn Ngọc Quyên - Email: nguyenquyen...@yahoo.com)
Trả lời:  

Ý của Em là tương lai của ngành nào tốt hơn? Nếu theo câu hỏi thì đương nhiên QTKD đã ra đời từ khi Loài người biết làm kinh tế, còn CNTT thì chỉ mới khoảng 40 năm nay thôi. Em hãy chọn ngành mà Em có năng khiếu hơn và đam mê nhất.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  38:  
Thưa thầy, em năm nay thi khối ngành Nghệ thuật, em nghe nói năm nay khối này chỉ thi môn năng khiếu, em cũng thấy mừng nhưng cũng phải xét điểm THPT, vậy thang điểm xét thế nào ạ? Mong thầy nói rõ hơn. Em cảm ơn. (Mạc Thị Liễu - Email: lieuyeudaoto...@yahoo.com)
Trả lời:  

Chào em ! Hiện các trường thuộc khối Văn hóa nghệ thuật đang xây dựng phương án xét tuyển, khoảng đầu tháng 3 mới chính thức, em theo dõi tiếp trên website của các trường để theo dõi thêm thông tin nhé

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  39:  
Em chào thầy Đông, em rất thích học Toán, trong lớp em học nhất nhì môn Toán, khổ nỗi những bài toán khó thì em làm được còn những bài toán dễ em làm hay bị sai, em không hiểu lí do tại sao? Với một người có kinh nghiệm lâu năm như thầy, mong thầy chia sẻ với em về vấn đề này. Em rất cảm ơn thầy. (Nguyễn Thị Vành Khuyên - Email: chimvanhkhuyen...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Vành Khuyên thân mến,

Ở lớp Cử nhân tài năng của khoa Toán - Tin học, ĐHQG TP.HCM thầy cũng đã dạy một số SV rất giỏi tuy nhiên các bài đơn giản đôi khi các bạn ấy lại làm sai. Nguyên nhân chủ yếu là do chủ quan thôi. Em chú ý là trong đề thi tuyển sinh đại học thì phần lớn câu hỏi lại thuộc loại dễ đối với em. Nếu em làm sai hết các câu dễ thì không được. Mong em cẩn thận hơn nhé.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  40:  
Hiện nay Việt Nam đang rất cần nguồn lực CNTT nhưng sau 5 năm khi tụi em tốt nghiệp thì ngành này còn thu hút và dễ kiếm việc nữa không nó còn phù hợp với nhu cầu thực sự của cầu xã hội và doanh nghiệp không? Em xin Hội Đồng cho em biết em nên chọn Trường nào để được đào tạo tốt nhất và chi phí phù hợp. Em cám ơn. (Trần Bảo Linh - Email: tranbaolinh...@gmail.com)
Trả lời:  

Nhân lực cho ngành nào cũng thiếu và thừa: Thiếu các chuyên gia, còn thừa người không đủ năng lực. Việc học với học phí phù hợp thì chỉ có các trường ĐH Công lập.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  41:  
Em chào thầy Đông, em đang học 12, em làm các bài trắc nghiệm thường bị sai, không tự tin vào sự lựa chọn của mình. Nói chung là em rất lo lắng cho các kì thi sắp tới, mong thầy cho em lời khuyên ạ. Em cảm ơn thầy. (Thúy Hạnh - Email: hanh_thuynguyen...@gmail.com)
Trả lời:  

Thúy Hạnh thân mến,

Em làm bài trắc nghiệm thường bị sai là do khiến thức chưa cắc chắn và làm bài hơi hấp tấp. Hãy ôn tập kỹ trước khi làm bài. Khi làm bài đừng quá vội vàng em nhé.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  42:  
Chào Hội đồng tư vấn. Em là học sinh lớp 12 ,em có dự định thi ngành Kiến trúc của trường ĐH Bách khoa. Theo thông tin em biết thì nếu thi kiến trúc khối V có thể thi thêm môn Anh văn để xét khối A1 của trường , cho em hỏi là : Nếu không đậu kiến trúc (khối V) thì em có được chọn ngành Kỹ sư xây dựng cho khối A1 không ? Hay là khối A1 tương tự sắp xếp ? (Minh Lương - Email: sugia_hacker1010...@rocketmail.com)
Trả lời:  

Thí sinh ĐKDT vào khối V trường ĐH Bách khoa TP.HCM có thể được thi thêm môn Anh văn để xét tuyển khối A1, trường hợp thí sinh không đủ điểm trúng tuyển vào ngành kiến trúc ( khối V) , nếu điểm thi khối A1 bằng hoặc cao hơn điểm trúng tuyển ngành xây dựng ( khối A1) thì sẽ được chuyển sang ngành xây dựng

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  43:  
Chào Hội đồng tư vấn, em là nữ, ở miền Nam, thi chỉ một khối D, em chưa biết chọn ngành và trường nào mà phù hợp với nữ vừa phát triển trong tương lai. Xin Hội đồng tư vấn giúp. (Đức Ngọc - Email: duongnguyen_ngocanh...@yahoo.com)
Trả lời:  

Em có thể chọn các ngành Kinh tế, Luật, Báo chí, Ngoại ngữ, Du lịch. Những ngành này đều phù hợp với nữ giới.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  44:  
Chào các thầy cô, em đang học lớp 12.  Em chuẩn bị thi Tốt nghiệp và thi Đại học, em đang rất lo lắng về phương pháp học Tích phân, mong thầy cô chia sẻ cho em bí quyết ạ. Em rất biết ơn. (Lâm Minh Khoa - Email: khoa_lam..@gmail.com)
Trả lời:  

Minh  Khoa thân mến,

Tích phân là kiến thức khá mới mẻ đối với học sinh phồ thông nên em có thề choáng ngợp chút chút trước vẻ hào nhoáng của nó thôi.

Thầy theo dõi thấy thí sinh thường đạt điểm khá trọn vẹn câu tích phân trong đề thi.

Sau khi đã nắm vững các công thức tích phân. các tích chất của tích phân thì bắt đầu làm các bài tập tích phân.

Loại thứ nhất là tích tích phân xác định hay tìm họ nguyên hàm ( tích phân bất định). Có 3 phương pháp : Phân tích hàm số dưới dấu tích phân thành tổng của các hàm đơn giản hơn, đổi biến sô, tích phân từng phần.

Loại thứ hai là tích diện tích hình phẳng và tích thể tích của khối tròn xoay. Phần lớn  áp dụng công thức  có sẵn là tính được.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  45:  
Em muốn thi vào đại học Sư phạm, nhưng em nghe nói số lượng giáo viên đang bảo hòa, em đang phân vân. Mong thầy chia sẻ.   (Lê Nguyễn Phượng Hồng - Email: pucca_nhockvip...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Tình hình kinh tế suy thoái nên nhiều ngành bảo hòa, ví dụ nước Mỹ đã có con số thất nghiệp gần 10 triệu người tương đương 7,5% dân số, còn tại Hy lạp có tới 17% dân số. Bạn hãy lạc quan nhìn về tương lai, khi đó kinh tế hồi phục và nhu cầu sẽ là hiện thực. Ngành sư phạm ở nước ta cũng chung cảnh ngộ, lương thấp nên nhiều Thầy Cô bỏ dạy vì vậy nhu cầu tuyển dụng vẫn có.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  46:  
Kính chào thầy cô, nghe nói trong tương lai các ngành Tài nguyên Môi trường, Dược, Dịch vụ, Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học sẽ phát triển... Nhưng em là nữ, thi chỉ khối D duy nhất mà tất cả các ngành ở trên em thấy không hợp với mình. Vậy xin hỏi còn ngành nào khác phát triển và cần nhân lực không ạ? (Ngọc Đức - Email: duongnguyen_ngocanh...@yahoo.com)
Trả lời:  

Em hãy tham khảo những trả lời phía trên cho các bạn thi khối D như Em. Chúc Em thành công.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  47:  
Em học chuyên Văn, em có dự định thi ngành Kế toán nhưng nghe nói ngành đó sắp tới sẽ khó kiếm việc làm.Vậy thưa thầy cô có thể tư vấn cho em trong thời đại hiện nay , với điều kiện hiện tại của em, em nên thi ngành nào có thể dễ kiếm được việc làm không ạ? Em xin cảm ơn thầy cô. (Thu Thảo - Email: nhoxshjn_219...@yahoo.com)
Trả lời:  

Ngành kế toán cũng rất tốt và nhiều nơi cần những CB có năng lực. Theo thầy việc học chuyên Văn sẽ giúp Em có nhiều kiến thức và chắc chắn Em sẽ có năng khiếu trong các lĩnh vực ngôn ngữ, báo chí, lý luận phê bình,... các hãng Truyền hình, các tờ Báo lớn luôn cần những người có tài hoa và Em vẫn có thể viết Văn, Thơ cho mình và cho cộng đồng như một nghề tay trái.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  48:  
Xin chào các thầy cô, cho em hỏi ngành nào sẽ phát triển trong tương lai phù hợp với nữ theo khối D (em ở miền nam). Và trường nào phù hợp với ngành trên? Hiện giờ, điểm HKI của em tương đối tốt: Toán 9,2; văn 8,5; av 8,4. (Ngọc Dương - Email: duongnguyen_ngocanh...@yahoo.com)
Trả lời:  

Em hãy xem các trả lời phía trên cho nhiều bạn thi cùng khối D như Em.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  49:  
Em vừa thích học các môn tự nhiên lẫn các môn xã hội. Mặc dù khối A em trội hơn nhưng em lại yêu thích khối D hơn. Nhưng em chưa biết sẽ thi khối nào? Các thầy có thể giúp em nên chọn nghề theo sở thích hay theo khả năng được không ạ! Và nếu em thi khối A, khối D thì ngành nào, trường nào dễ phát huy được khả năng giao tiếp của em vì em ăn nói cũng khá tốt. Em cảm ơn hội đồng tư vấn nhiều! (Hương Lan - Email: huonglan...@gmail.com)
Trả lời:  

Em rất giỏi và có năng khiếu trong cả hai lĩnh vực. Nếu Em thi khối A thì thi vào các trường ĐH: KHTN, BK, CNTT, Quốc tế,... Còn khối D thì: Kinh tế-Luật, Luật, Nhân văn,... Nghề giao tiếp tốt nhất với Em là Luật, Ngoại ngữ.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)

 

Số lần xem trang : :4477
Nhập ngày : 28-01-2013
Điều chỉnh lần cuối :07-05-2013

Tin tức - Sự Kiện

THÔNG BÁO GIẢI THƯỞNG KOVA NĂM HỌC 2017-2018(23-05-2018)

Hồ sơ và quy trình yêu cầu thanh toán tiền BHTN(22-05-2018)

Chuyên ngành Kinh tế Nông nghiệp: điều chỉnh để luôn đáp ứng nhu cầu xã hội(18-05-2018)

Sinh viên chuyên ngành Lâm nghiệp đô thị hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm(17-04-2018)

Tư vấn trực tuyến tuyển sinh năm 2018: thí sinh quan tâm nhiều đến cơ hội việc làm(10-04-2018)

Tuyển sinh năm 2018: Ngành phát triển nông thôn (10-04-2018)

Tuyển sinh 2018: Tư vấn tuyển sinh trực tuyến tại trường ngày 07/04/2018, từ 9 giờ đến 11 giờ(05-04-2018)

Thiếu nhân lực ngành Công nghệ chế biến Lâm sản(05-04-2018)

Thông báo cuộc thi 321 Action 2018(04-04-2018)

Tại sao nên học ngành Quản lý Đất đai?(30-03-2018)

Điểm trúng tuyển 2 năm gần nhất (năm 2016 và năm 2017) của trường ĐH Nông Lâm TPHCM và chỉ tiêu tuyển sinh 2018(29-03-2018)

Tuyển sinh 2018 trường ĐH Nông lâm TPHCM tuyển gần 5000 chỉ tiêu (29-03-2018)

Những điều cân nhắc khi chọn các ngành thuộc nhóm Kinh tế(28-03-2018)

Danh sách sinh viên bị hạ điểm rèn luyện học kỳ 1 năm học 2017 - 2018 vì vi phạm quy chế thi(21-03-2018)

Danh sách Sinh viên bị Cảnh báo học vụ Học kỳ 2 Năm học 2016 - 2017(16-03-2018)

Thông báo làm lại thẻ thư viện (14-03-2018)

Sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi trung học phổ thông Quốc gia 2018 (12-03-2018)

Trường đại học Nông Lâm TPHCM xếp hạng thứ 11trong bảng xếp hạng Webometrics(07-03-2018)

Tăng cường công tác phổ biến tuyên truyền, giáo dục quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm(02-03-2018)

Thông báo nhận Thẻ Bảo hiểm y tế năm 2018(01-03-2018)

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : chín ba một bốn hai

Xem trả lời của bạn !