Câu  1:  
Chào thầy Đông, hiện em đang học lớp 12, có một số bài toán cần máy tính để tính, các thầy cô trong trường khuyên em không nên dùng máy tính mà phải tính ra giấy. Theo thầy em phải làm sao? Mong câu trả lời của thầy. (Lê Lâm Hoàng Quân - Email: lelam_quan...@yahoo.com)
Trả lời:  

 Hoàng Quân thân mến,

Hiện nay Bộ Giáo dục cho phép sử dung các loại máy tính không có thẻ nhớ ( chẳng hạn CASIO- Fx 570 ES). Những loại máy tính có nhiều chức năng rất tốt. Các em cần biết sử dụng thành thạo những chức năng này trên máy. Khi đi thi định sử dung loại máy nào thi lúc học bài nên sử dụng loại máy ấy  để lúc thi sử dụng cho thành thạo.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  2:  
Em rất thích vào ngành Dược, nhưng em không biết nếu ra trường được  xếp loại khá thì có dễ xin được việc hay không? Thu nhập sẽ như thế nào? Em mong các thầy cô giải đáp. Em xin cảm ơn. (Tâm Tần - Email: tam_nhuy...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Trước hết Em hãy hỏi mình sẽ làm việc hiệu quả như thế nào trước khi hỏi thu nhập ra làm sao! Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có thể về Viện nghiên cứu, giảng dạy ở các Trường ĐH-CĐ và các công ty chế biến thuốc, sau cùng mới đến trình dược viên- người bán thuốc. Tại Việt Nam mình lâu nay ai cũng nghĩ tới việc mở của hàng Thuốc Tây, thậm chí có Dược sỹ còn bán giấy phép kinh doanh,... Nếu Em học giỏi thì Em có thể sáng chế ra những loại thuốc "Thần dược" để giúp đỡ nhiều người mang bệnh nan y! Ngành nào cũng vậy, thu nhập sẽ phụ thuộc rất nhiều vào trình độ và khả năng cống hiến!

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  3:  
Cuối tháng 7/2013 em sẽ thi tốt nghiệp TCCN, vậy nếu đậu tốt nghiệp loại TB và vượt qua kỳ thi tuyển sinh bộ GĐ & ĐT thì em có được học liên thông không ? Nếu học liên thông theo quy định mới là như thế nào và học mấy năm? (Long - Email: justin20092001@yahoo.com)
Trả lời:  

Chào em!, Như những gì em nêu ở trên thì em sẽ được học liên thông, thời gian học sẽ là 2,5 năm. Theo quy định thì Học và Thi sẽ chung với hệ chính quy.

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  4:  
Chào Hội đồng tư vấn, em định thi ngành Kinh tế tài nguyên môi trường của đại học Nông Lâm. Nhưng em chưa hình dung ra được ngành này sẽ đạo tạo những gì và sau khi ra trường làm những công việc gì? Nhờ thầy tư vấn giúp. (Giang Quốc Trung - Email: trungquoc...@gmail.com)
Trả lời:  

Chào em,

Môi trường đang là vấn đề nóng của toàn cầu nên Thầy ưu tiên trả lời Em câu hỏi này trước.. Kinh tế Tài nguyên Môi trường (mã D310101) là chuyên ngành của ngành KINH TẾ, Trường Đại học Nông Lâm TPHCM và một số trường khác có đào tạo. Học về kinh tế tài nguyên môi trường, sinh viên nắm vững kiến thức kinh tế căn bản và kiến thức bổ trợ để đạt các khả năng chuyên môn như: Định giá trị tài nguyên, giá trị tổn hại do ô nhiễm. Phân tích và xây dựng các chính sách quản lý tài nguyên môi trường. Xây dựng thẩm định và quản lý các dự án khôi phục môi trường, khai thác tài nguyên tối ưu. Phân tích lợi ích chi phí các hoạt động về tài nguyên môi trường. Dự báo, hoạch định và xây dựng chiến lược và về các vấn đề kinh tế tài nguyên môi trường. 

Sinh viên theo học ngành này cần các kỹ năng như:

-       Kỹ năng giải quyết vấn đề chuyên môn như hoạch định, dự báo, phân tích, quản lý tài nguyên môi trường.

-       Kỹ năng phối hợp làm việc nhóm giữa các nhà chuyên môn khác nhau như tổ chức thực hiện công việc, phân công trách nhiệm từng thành viên, tiến độ thời gian thực hiện, phối hợp thực hiện giữa các cá nhân cũng như giữa các nhóm.

-       Kỹ năng truyền đạt thông tin: có kỹ năng viết báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học, trình bày báo cáo dưới dạng văn phong khoa học rõ ràng, chính xác dễ hiểu, có tác động đến người đọc. Biết viết báo cáo tóm tắt và trình bày trước hội thảo, hội nghị.

-       Kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm cho chuyên ngành như Word, Excel, Eviews, Powerpoint, vv. Khả năng sử dụng máy chiếu, máy tính, đọc các bản đồ GPS, GIS.

-       Kỹ năng quản lý điều hành các dự án như biết tổ chức phân công trách nhiệm, lập kế hoạch thực hiện, kiểm tra tiến độ thực hiện, điều chỉnh kế hoạch khi có sự thay đổi, biết động viên nhắc nhở và giải quyết tình huống phức tạp.

Cử nhân Kinh tế Tài nguyên Môi trường có thể công tác tại các cơ quan trung ương hay địa phương (như các Sở Tài nguyên & Môi trường, Khoa học & Công nghệ, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn..., các khu công nghiệp, các khu chế xuất) liên quan đến giữ gìn và phát triển tài nguyên môi trường hay tham gia các chương trình dự án về tài nguyên môi trường trong ngoài nước, học sau đại học, nghiên cứu hoặc giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng,THCN.

Cũng có nhiều em sinh viên của trường tốt nghiệp ngành này và công tác rất tốt với vị trí là phóng viên viết về mãng kinh tế, môi trường, công an kinh tế, cảnh sát môi trường...

Chúc em thành công với ngành phù hợp với sở thích sở trường của em.

 (TS Trần Đình Lý)
Câu  5:  
Thưa thầy, em dự định thi ĐH và CĐ khối A. Nếu em đậu NV1 vào CĐ và trượt NV1 ĐH(nhưng có điểm thi ĐH cao hơn điểm sàn) thì em bắt buộc phải học CĐ hay được quyền xét NV2 vào ĐH? (Nguyễn Minh Trí - Email: minhtri.cellphone...@gmail.com)
Trả lời:  

Chào Minh Trí,

Nếu em thi cả 2 đợt, đợt 1 trúng tuyển NV1 bậc cao đẳng, đợt 2 không trúng tuyến ĐH nhưng có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn thì em được cấp giấy chứng nhận kết quả điểm để tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại các trường có xét NV bổ sung.

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  6:  
Em định thi khối A, ngành Khoa học Toán, nhưng em không biết có trường nào đào tạo ngành này không? Và học ngành này sau khi ra trường sẽ là những công việc gì ạ? Em cảm ơn. (Lâm Thị Mây - Email: maybaybay...@yahoo.com)
Trả lời:  

 Chào em,

 Đại học KHTN của ĐHQG HN, ĐHQG TP. HCM là hai trường đã đào tạo  cử nhân Toán từ lâu và chất lượng rất cao. Học cử nhân Toán,  khi ra trường sinh viên có thể nghiên cứu Toán  ở các Trường, Viện; giảng dạy Toán ở các trường Đại học, Cao đẳng; giảng dạy Toán ở Trường phổ thông ( mốn vậy sinh viên cần có thêm cứng chỉ sư phạm do các trường được Bộ giáo dục và Đào tạo  cho phép cấp), sinh viên cũng có thể làm việc ở các công ty có nhu cầu nhân lực về Toán 9 ( các công ty bảo hiểm chẳng hạn).

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  7:  
Chào Hội đồng tư vấn, em đang học lớp 12 tại Tp.HCM, em muốn trở thành Tiếp viên hàng không, vậy em phải học ngành gì ở trường nào? Và ngành nghề này có yêu cầu, tố chất thế nào? (Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Email: khiconhappy1995...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Em thân mến! Nghề Tiếp viên hàng không là một nghề hấp dẫn. Ngoài tiêu chuẩn học giỏi thi ứng viên còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn ngoại hình: Cao, xinh đẹp, năng động và có kỹ năng giao tiếp. Em đăng ký thi vào Trường CĐ Hàng không, trường này nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi, Q. Phú Nhuận. Hẹn gặp Em trên các chuyến bay của các Hãng hàng không nhé!

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  8:  
Thưa TS Trần Đình Lý, em muốn biết chỉ tiêu tuyển sinh năm nay Trường đại học Nông Lâm có tăng không, cụ thể là bao nhiêu ạ? Nếu em thi vào khối Nông - Lâm thì được hưởng ưu tiên gì không ạ? Em nghe nói năm nay có nhiều ưu tiên cho khối ngành này. Cảm ơn câu trả lời của thầy. (Nguyễn Thị Nhung - Email: thinhung_nguyen...@gmail.com)
Trả lời:  

Chỉ tiêu của Trường Đại học Nông Lâm TPHCM năm nay có tăng nhẹ (5%) chủ yếu dành cho những ngành đang có nhu cầu cao và cũng phù hợp với quan điểm ưu tiên của bộ GD&ĐT cho nhóm ngành nông lâm ngư. Các bạn có thể đọc thêm và minh chứng cho nhu cầu về lĩnh vực nông lâm ngư rất cao (nhân lực thiếu trầm trọng) trên website tuvantuyensinh.vn

Nhiều chính sách của bộ GD&ĐT đang hướng đến sự ưu tiên cho học sinh và cho các trường có đào tạo nhóm ngành này. Chúc em có sự lựa chọn đúng ngay từ đầu và phù hợp với em.

 (TS Trần Đình Lý)
Câu  9:  
Chào thầy Cường, năm nay em định thi khối ngành Văn hóa nghệ thuật. Ban đầu em nghe nói thí sinh thi ngành này chỉ thi môn Năng khiếu, nhưng giờ em thấy trên các trang mạng nói là phải thi môn Văn cùng với kì thi ĐH-CĐ và đăng kí ở trường khác. thông tìn này có chính xác hay không? Mong thầy Cường giúp em hiểu rõ hơn. (Tuyết Lan - Email: tuyet_lannguyen...@yahoo.com)
Trả lời:  

Chào Tuyết Lan,

Nếu em dự thi khối C tại các trường nghệ thuật thì em phải tham gia thi 3 chung. Nếu em dự thi khối H, N, S thì em chỉ thi môn Năng khiếu, môn Văn sẽ xét theo kết quả lớp 12.

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  10:  
Chào thầy Cường, vừa rồi em có đọc được thông tin là Bộ GD-ĐT sẽ giảm thời gian tuyển sinh trong mùa tuyển sinh ĐH-CĐ 2013 này, liệu giảm như vậy có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của thí sinh không? Mong thầy nói rõ hơn. (Lưu Bạch Huệ - Email: huetrang_bach...@yahoo.com)
Trả lời:  

Chào Bạch Huệ,

Hiện tại chưa có thông báo chính thức, sau ngày 22/01 khi Hội nghị tuyển sinh toàn quốc kết thúc thì sẽ có câu trả lời chính xác cho em.

 (Thầy Nguyễn Quốc Cường)
Câu  11:  
Chào quí thầy cô!! thầy cô cho em hỏi một số vấn đề nhé..năm nay em học 12 nhưng mẹ em khuyên em nên học ngành Điều dưỡng nhưng thú thật thì môn Sinh em không biết gì hết....và câu hỏi tiếp theo nếu em học ở mức độ trung bình thì em nên thi trường đại học nào thưa quí thầy cô tư vấn dùm em ...chân thành cảm ơn. (Võ Thị Ngọc Yến - Email: ponandjyen...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Ngành điều dưỡng rất cần nhân lực, vừa rồi VN xuất khẩu hàng ngàn Điều dưỡng viên (ĐDV)  sang CHLB Đức, Nhật Bản và trong tương lai vẫn cứ thiếu trầm trọng. Nhiều nước phát triển, như CHLB Đức, Nhật Bản, Canada, Australia,... có dân số với độ tuổi già đi nên nhu cầu ĐDV rất lớn. Việc thi vào ĐH có 03 môn, nếu môn Sinh klhông giỏi mà không bị zero điểm (điểm liệt) thì Em cứ mạnh dạn thi nhé! Có hàng chục, hàng trăm ngành cho phép Em lựa chọn: từ chế biến thực phẩm, phục vụ Khách sạn, Nhà hàng,... đến kế toán, thủ quỹ,...

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  12:  
Thưa thầy Đông, còn mấy tháng nữa là đến kì thi quan trọng nhất đời em, em thi khối A. Mong thầy cho em lời khuyên khi đi thi môn Toán ạ? EM cảm ơn thầy. (Nguyễn Thanh Ngọc - Email: ngockute_thanh...@yahoo.com)
Trả lời:  

 Thanh Ngọc thân mến,

Đang còn nhiều thời gian để em học tập chuẩn bị cho kì thi. Trước mắt em nên lập kế hoạch ôn tập cho tốt cả 3 môn khối A. Khi em có kiến thức tốt em sẽ có tâm lý thoải mái, tự tin. Yếu tố tâm lý quan trọng  lắm. Môn Toán thi theo hình thức tự luận nên thời gian thi 180 phút. Khá dài. Em phải chuẩn bị sức khỏe, khả năng có thể làm việc căng trong thời gian như vậy. Cũng vì thi theo hình thức tự luận nên em phải biết cách trình bày bài làm nữa. Khi làm bài thi nên làm các câu từ dễ đến khó. Trong bài thi môn Toán thường có một vài ý rất khó, đừng quá lo lắng những câu này khi làm bài. Hãy tập trung làm những câu mức độ cơ bản trong đề cho tốt, những câu này chiếm phần lớn trong đề thi. Chúc em ôn tập tốt nhé.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  13:  
Cho em hỏi TS Trần Đình Lý: Thưa Thầy, em trả lời trắc nghiệm thấy điểm nhóm I cao nhất (39), nhưng em lại thích về nhóm S. Vậy theo Thầy thì em cần phải làm gì? Chọn ngành nào? Cám ơn Thầy nhiều. (Trần Thị Thanh - Email: thanhtttt...@gmail.com)
Trả lời:  

Kết quả trắc nghiệm của Em cũng không có gì mâu thuẫn cả.

Điểm của nhóm I (Investigative) cao nhất: Người thuộc nhóm “sở thích nghề nghiệp” này thường có khả năng về quan sát, khám phá, phân tích đánh giá và giải quyết các vấn đề. Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: Các ngành về khoa học tự nhiên;  Khoa học xã hội; Y – Dược; Toán học; Thống kê; Khảo cổ; Công nghệ thông tin; Kinh tế học; mang tính nghiên cứu hoặc thí nghiệm, …      

  Còn nhóm  S (Social): Người thuộc nhóm “sở thích nghề nghiệp” này thường có khả năng về ngôn ngữ, giảng giải, thích làm việc với con người, thích trợ giúp, đào tạo. Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: Các ngành về Sư phạm (giáo viên mầm non, tiểu học, dạy nghề, thể thao…); Huấn luyện viên; Tư vấn; Hoạt động xã hội…  

Như vậy, em rất có thể phù hợp với việc "nghiên cứu các vấn đề xã hội, tư vấn, ngôn ngữ, sư phạm..vv".

Các bạn có thể tham khảo trang website trắc nghiệm để khám phá bản thân để lựa chọn ngành nghề phù hợp ở các trường phù hợp: http://www2.hcmuaf.edu.vn/tracnghiem/huongnghiep/

Chúc em thành công.

 (TS Trần Đình Lý)
Câu  14:  
Em dự định thi khối D vào ngành Du lịch nhưng em không biết vào trường nào? Xin các thầy giúp em và tư vấn thêm cho em. Em xin cảm ơn. (Hạnh Nhân - Email: love_angel_ht7...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Ngành Du lịch có rất nhiều nơi đào tạo: Du học nước ngoài; ĐH Văn Lang, ĐH Hùng Vương, ĐH Kỹ thuiật Công nghệ (HUTECH), các Trường CĐ và Nghề Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh,

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  15:  
Xin chào quý thầy cô, em là học sinh lớp 12. Hiện giờ em vẫn chưa xác định rõ ngành nghề mình sẽ nên theo học. Em đang phân vân giữa ngành Công nghệ thực phẩm của trường ĐH Bách khoa và Sư phạm toán trường ĐH Sư phạm TP. HCM. Về học lực em thích học toán hơn học hóa và điểm thi toán 9.1,hóa 7.1;nhưng em nghĩ học ngành Công nghệ thực phẩm lại có nhiều cơ hội hơn trong tương lại, thu nhập cao hơn, có thể phụ giúp ba mẹ đỡ vất vả hơn. Vậy em nên chọn nghề nào ạ? Em xin cảm ơn thầy cô! (Nguyễn Thúy Y - Email: thuyy_lovely95...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Em suy nghĩ đúng rồi! Hãy thi vào ngành Hóa thực phẩm ĐH BK hoặc chế biến Thực phẩm của ĐH CN Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh. Chúc Em thành công.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  16:  
Thưa các thầy, em là 1 học sinh có sức học trung bình, vậy khi thi đại học khối A em có cơ hội đậu không? Em định thi vào ngành có điểm chuẩn 14- 15. Vậy em nên ôn luyện như thế nào để có kết quả tốt ạ? Em cảm ơn câu trả lời của thầy. (Nguyễn Tuyên - Email: ntbtuyen185...@gmail.com)
Trả lời:  

 Chào em,

Em học lực trung bình mà định thi vào các ngành có điểm chuẩn 14 - 15 điểm thì có thể đậu em à. Em cần ôn tập kiến thức cơ bản, làm các dạng bài tập cơ bản. Để đạt 6 điểm cho mỗi môn thi thì chỉ cần giải các câu dễ và trung bình trong đề thi. Các câu còn lại (khó và rất khó dành cho các thí sinh thi vào những ngành có điểm chuẩn cao).

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  17:  
Thưa quý thầy cô. em là một học sinh cuối cấp, hiện em đang phân vân không biết nên chọn trường chọn ngành nào cho phù hợp với mình nữa. Học lực của em trong 3 năm cấp ba chỉ thuộc dạng trung bình khá, em cũng học khá Anh văn. Em có hứng thú với những ngành liên quan đến ngoại ngữ nhưng em vẫn chưa thể chọn được ngành phù hợp với bản thân. Em có dự định thi khối A1 và khối D nhưng chưa chọn được ngành cụ thể. Em cũng muốn thử sức trong lĩnh vực Quản lý nhân sự. Mong kiếm được một ngành phù hợp, nhờ quý thầy cô có thể gợi ý cho em một ngành nào đó! Em xin chân thành cảm ơn.! (Nguyễn Thị Diễm My - Email: snow_angel_lovely95...@yahoo.com)
Trả lời:  

Nếu Em dự thi hai khối này thì Em có thể học Ngoại ngữ, Kinh tế, Luật, Báo chí, Ngoại thương,... Nếu Em học ngoại ngữ thì hãy liên hệ và nộp hồ sơ dự thi vào các trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn- ngành Tiếng Anh, Trường ĐH Văn lang, Kỹ thuật Công nghệ (HUTECH),...Trong ngành Du lịch có Quản lý Nhân sự, Quản lý Khách sạn, Nhà Hàng,... Diễm My có thể thi vào ngành Du Lịch là phù hợp.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  18:  
Chào các thầy cô, ngoài các khối ngành Nông - Lâm, Trường đại học Nông - Lâm có mở thêm ngành nào mới trong năm 2013 không ạ? Học xong trường có giới thiệu việc làm cho sinh viên không? Quê em ở Lâm Đồng, liệu em học ngành Nông Lâm học có phù hợp hay không? (Đào Vinh Quang - Email: vinhquang_sangchoi...@gmail.com)
Trả lời:  

Chào em,

Nhìn nickname rất ấn tượng 'vinhquang-sangchoi" của em có thể thấy được niềm tin mãnh liệt của em trong tương lai vinh quang.

Em thấy chủ đề của tuvantuyensinh.vn là "hướng nghiệp - Tư vấn tuyển sinh" thể hiện nguyên tắc "hướng nghiệp trước, hướng trường sau" và cái gốc của sự lựa chọn là hướng nghiệp, là khám phá bản thân phù hợp với ngành nghề nào? Em lựa chọn nên dựa vào nguyện vọng học ngành phù hợp cho nghề mà em theo đuổi và học ở trường nào phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của em. Em quê ở Lâm Đồng thì có thể có nhiều ngành phù hợp nếu sau này em muốn về quê hương công tác. Vấn đề trước hết là em nên trắc nghiệm khám phá năng lực bản thân trước xem mình phù hợp với lĩnh vực nào sau đó chọn ngành nào để đáp ứng nghề em yêu thích va phù hợp.

Năm 2013, trường Đại học Nông Lâm TPHCM không mở thêm ngành mới nào để tập trung đầu tư cho 53 chuyên ngành hiện có, chỉ tiêu cho nhóm ngành nông lâm ngư có tăng nhẹ để đáp ứng nhu cầu xã hội.

 

 (TS Trần Đình Lý)
Câu  19:  
Chào quý thầy cô! Em đang là học sinh lớp 12 em đang rất băn khoăn trong việc chọn ngành. Lúc trước em có đự định thi Ngân hàng nhưng do kinh tế đang suy thoái nên ngành này thừa nhân lực. Cho em xin hỏi nhóm ngành Công nghệ hóa thực phẩm sau khi ra trường cơ hội việc làm sẽ như thế nào và chúng em sẽ làm việc gì sau khi học Công nghệ thực phẩm? (Thúy Liên - Email: bachhoptrang_5995...@yahoo.com)
Trả lời:  

Ngành này sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại các công ty chế biến thực phẩm, tại các Công ty Du lịch, các Nhà hàng, Khách sạn- mà Em biết đó ở VN mình chỗ nào chẳng có Nhà hàng? Ngành CN hóa thực phẩm còn cần cho chế biến xuất khẩu Nông - Hải sản...

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  20:  
Em chào thầy Đông, em định thi Sư phạm toán, theo kinh nghiệm của thầy, sau khi ra trường ngoài việc đi dạy thì mình có thể làm những công việc gì liên quan nữa ạ? (Đỗ Quốc Tuấn - Email: tuanbeo...@yahoo.com)
Trả lời:  

 Quốc Tuấn thân mến,

Mục đích chính của Đại học sư phạm toán là đào tạo đội ngũ giáo viên Toán. Do đó phần lớn cử nhân Sư phạm Toán khi ra trường đi dạy ở c ác trường phổ thông. Tuy nhiên chương trình đào tạo môn  Toán ở ĐHSP tương đối nặng và sâu sắc, vì vậy sinh viên có thể  theo học các chương trình đào tạo ThS, TS ở trong nước và ở nước ngoài  trở thành các cán bộ nghiên cứu Toán học. Trong một số năm gần đây có nhiều sinh viên tốt nghiệp ĐHSP đã giành được các học bổng Tiến sĩ của các trường đại học danh giá trên thế giới. Ngoài ra sinh viên cũng có thể làm việc trong các công ty tư vấn ,bảo hiểm, ....

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  21:  
Kính gửi các thầy, hiện tại em đang học 12. Em đang phân trong cách chọn ngành. Em thấy với nền kinh tế hiện tại bây giờ thì học ngành gì cũng khó.4 hoặc 5 năm nữa thì khi em ra trường thì sẽ ra sao? Học lực của em sẽ rơi vào khoảng 20đ, nên do đó em mong các thầy có thể hướng nghiệp cho em 1 số ngành nào tốt nhất, có triển vọng phát triển. Em xin cảm ơn thầy! (Nguyễn Thùy Linh - Email: itbuivandam...@gmail.com)
Trả lời:  

Em hãy tự tin lên nhé. Lĩnh vực kinh tế có hàng trăm nghề mà. Thường thì nghề sẽ chọn người, vì có rất nhiều bạn trẻ chọn nghề lung tung và rất dễ  chán nghề.  Người đời vẫn nói Nghề không phụ người, vì vậy, nếu ta dám đam mê và công hiến thì ắt hẳn chúng ta sẽ có được những gì chúng ta muốn. Ngược lại, cái gì cũng chán, cũng chê bai thì chẳng bao giờ ta toại nguyện. Em hãy chọn nghề, thi vào và học giỏi, ra trường hãy làm việc thật tốt lĩnh vực mà mình đã đam mê nhé!

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  22:  
Chào thầy Đông, Em đang chuẩn bị thi học kì và các kì thi quan trọng tiếp theo, phương pháp học của em chủ yếu là tự nghiên cứu. Thầy có thể giới thiệu cho em một số sách liên quan đến môn Toán để em tham khảo và nghiên cứu ạ. Cảm ơn thầy. (Hoàng Anh Tín - Email: tinkute...@yahoo.com)
Trả lời:  

 Chào em,

Em có ý thức tự học thì tốt quá. Thầy biết nhiều thí sinh tự học mà thi đạt thủ khoa trong các kỳ thi tuyển sinh đại học. Em có thể vào website: onthi.net.vn để học. Các bài tập môn Toán thầy để ở trong http://sites.google.com/a/hcmus.edu.vn/nguyenvietdong ,em cố gắng giải hết nhé.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  23:  
Em từ nhỏ đã rất thích vẽ, thích làm đồ bằng tay, thích sáng tạo, thích cái mới, yêu,thiên nhiên, thích đi tìm những vẻ đẹp của cuốc sống, thích tự cắt sửa lại đồ, tạo thành kiểu đồ phù hợp với mình, từ nhỏ em luôn ước mơ làm họa sĩ, vì đối với em tranh thể hiện vẻ đẹp tâm hồn người nghệ sĩ, nhưng điều kiện gia đình em không được ổn định lắm, ba mẹ lại muốn em học ở Tây Nguyên cho gần nhà, đỡ chi phí, và không mong muốn em theo nghề họa sĩ, kêu là nghề này nghèo lắm, thời đại thông tin phát triển ai lại vẽ bằng tay , vì vậy mong thày cho em một vài lời khuyen, em xin cảm ơn. (Lê Thảo Xuân Viên - Email: langiosamac...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Em Xuân Viên thân mến! Ai cũng có những sở thích, đam mê và phải biết mình đang ở đâu. Việc mình thgích cũng có thể làm song song với nghề mình có. Nếu Ba Mẹ Em đã tư vấn như vậy là các Cụ có lý do của họ. Nếu Em về thành phố để học ĐH Mỹ thuật hoặc ĐH Kiến trúc chắc hẳn Em sẽ gặp khó khăn về nơi ăn ở, học phí và chi phí cho mua sắm các dụng cụ vẽ, v.v.. Em hãy học ở ĐH Tây nguyên và dành thời gian rỗi học vẽ thêm như một nghề tay trái để thỏa sự đam mê của Em.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  24:  
Chào thầy cô, năm nay em định thi vào Trường ĐH Nông Lâm Tp.HCM. Nếu em không đủ điểm em có được chuyển điểm xuống hệ Cao đẳng không? Học xong cao đẳng trường có tổ chức liên thông không hay em phải liên thông trường khác? Em đang phân vân, mong thầy giải đáp giúp. (Đào Tuyết Lan - Email: tuyetlan_daotien...@gmail.com)
Trả lời:  

Chào em,

Nếu em không đủ điểm vào đại học (hy vọng điều này không đến với em) thì em có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào bậc cao đẳng. Em lưu ý là em đăng ký nguyện vọng theo quy định của bộ và trường chứ trường không tự động chuyển xuống bậc cao đẳng cho em. Theo góc độ hướng nghiệp, Hội đồng tuyển sinh của trường sẽ đánh giá rất cao các trường hợp thi vào ngành A,B,C... ở bậc đại học, nếu không đạt tiếp tục đăng ký nguyện vọng bổ sung vào chính ngành đó (NV1) ở bậc học thấp hơn.

Học xong cao đẳng, em có thể đăng ký học liên thông theo quy định mới nhất của Bộ GD&ĐT.

Chúc em hết phân vân.

 (TS Trần Đình Lý)
Câu  25:  
Chào Hội đồng tư vấn, em là nữ, em đang học 12, em muốn thi khối D1 và cụ thể là ngành Quản trị du lịch. Xin hội đồng tư vấn cho em về tên trường cũng như những thông tin cần thiết về ngành và khối em dự định thi. Em xin cảm ơn! (Bình Nguyên - Email: love_angel_ht7...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Hiện nay có nhiều trường đào tạo ngành Du lịch: Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ (HUTECH), ĐH Văn lang, ĐH Hùng Vương, ĐH Nông Lâm, các Trường CĐ và Nghề Du lịch thuộc Sở VHDL Thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi trường sẽ có quy định riêng nên Em hãy vào trang web của mỗi trường để tìm hiểu rõ hơn. Thường các khối thi là A và D, nhưng ngành Du lịch Sinh thái của ĐH Nông Lâm sẽ tuyển sinh khối A và B.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  26:  
Chào Hội đồng tư vấn, năm nay em định thi vào ĐH Sư phạm chuyên Toán, nhưng theo em được biết thì trường Sư phạm lấy điểm rất cao em sợ không đủ điểm. Ngoài trường Sư phạm ra thì trường nào đào tạo chuyên Toán giỏi nữa ạ? Mong thầy giới thiệu giúp em. (Hoàng Khánh An - Email: khanhan_hoang...@gmail.com)
Trả lời:  

 Khánh An thân mến,

Trong mấy năm gần đây điểm chuẩn ĐHSP Toán không phải rất cao (em vào website của các trường tham khảo nhé). Ngoài  các trường đại học Sư phạm, các trường ĐHKHTN của ĐHQG HN, ĐHQG TP. HCM là những nơi đào tạo các cử nhân toán học rất uy tín.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  27:  
Tính cách học của em là: học đi đôi với hành. Em thích học tới đâu thực hành đến đó và em muốn chọn nghề kế toán. Và nam sinh học Kế toán thì cơ hội việc làm sẽ như thế nào so với nữ sinh, và với một nam sinh khi ra trường sẽ bắt đầu với công việc như thế nào? Cuối cùng là các thầy cô hãy chỉ cho em 1 con đường tự học để phát triển bản thân sau khi rời ghế giảng đường. Xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo ! (Lê Quang Minh - Email: quathetco...@gmail.com)
Trả lời:  

Nam hay nữ, miễn là Em gỏi thì nơi tuyển dụng sẽ quyết định. Muốn thành Tướng trước hết phải là Binh nhì ! Ai cũng phải tập sự mới được làm việc chính thức, sau đó Em còn phải học nhiều để có chức kế toán trưởng. Việc học là việc của cả đời người, nên lúc nào Em cũng có thể học. Hãy cố gắng nhé!

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  28:  
Cho em hỏi, lực học của em trung bình, qua trắc nghệm em thi được khoảng 16-17 điểm, vậy em có thể đăng kí vào ngành nào của Trường đại học Nông Lâm? Cảm ơn thầy cô. (Trần Minh Quân - Email: minhquan_gautruc...@yahoo.com)
Trả lời:  

Học lực của em trung bình nhưng thi đạt khoảng 16-17 điểm là thể hiện sự cố gắng rất ...khá rồi. Trước khi hỏi : "đăng ký vào ngành nào của Trường...?" thì em nên tự trả lời câu hỏi: "Em phù hợp với lĩnh vực ngành nghề nào?" và em nhớ là có những điều em thích nhưng chưa chắc đã phù hợp!? Em nên trắc nghiệm để khám phá bản thân phù hợp với nhóm ngành nghề nào sau đó em chọn vào trường có khối thi phù hợp và điểm chuẩn vừa phải. Điểm chuẩn của Đại học Nông Lâm TPHCM từ sàn - 19, 20điểm, có năm cao nhất là 23,5 điểm cho nhóm ngành công nghệ sinh học, hoá học. Có khá nhiều ngành ở mức điểm sàn - 15,16điểm (ngang sức học sức thi của em).

Chúc em có sự cân nhắc tốt để đăng ký đúng, hợp lý ngay từ đầu.

 (TS Trần Đình Lý)
Câu  29:  
Đầu tiên em xin kính chào quý thầy cô. Sau khi tìm hiểu, em còn đang phân vân giữa 2 ngành; Điện-điện tử và Cơ-điên tử. Xin quý thầy cô tư vấn giúp em về nhu cầu nhân lực và những điểm đặc thù của hai ngành này được không ạ .! Em xin trân thành cảm ơn. (Nguyễn Ngọc Sơn - Email: sumomap95...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Hai ngành Điện- Điện tử và Cơ- Điện tử rất gần nhau. Những người tốt nghiệp hai ngành này có thể chế tạo hoặc làm việc liên quan đến  Công nghệ Tự động. Ngày nay, rất nhiều nghề có nhu cầu kỹ thuật tự động: Dệt, Điều khiển Tàu Biển, Máy bay, Nhà máy Điện,... Nghề Điện tử- Viễn thông còn làm việc trong Truyền hình, Bưu chính Viễn thông. Nói tóm lại đây là những ngành mang tính thời đại và hấp dẫn các bạn trẻ.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  30:  
Em học khối B, khi tìm hiểu về các trường khối B em thấy đại học Y là rất tốt nhưng điểm vào trường rất cao nên cũg rất lo lắng. Em tìm được trườg Y tế Công cộng. nhưg không biết được công việc sau này mình sẽ làm gì?  Nếu học khoa Kinh tế vận tải của trường Đại học Giao thông Vận tải thì khi ra trường công việc như thế nào em cũg không định hình đc. Thầy cô giúp em với. (Nguyễn Thị Oanh - Email: nguyenoanhbn_95...@yahoo.com)
Trả lời:  

Em thân mến! Ngành Y tế cộng đồng là một ngành mới được đào tạo ở VN. Ngành này thường chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cộng đồng: Vệ sinh, An toàn thực phẩm, Phòng bệnh, Giáo dục kiến thức Y học phổ thông,... Nghề này ở nước ngoài đươc các chính phủ trả lương đủ sống, còn ở VN thì chúng tôi không rõ các BS YTCĐ sẽ nhận lương từ ai và bao nhiêu. Nghề Kinh tế vận tải ( Tại Trường ĐH GTVT-Tp.HCM)  bao gồm nhiều lĩnh vực, như: vận tải Biển, vận tải Thủy, ... Có Khai thác vận tải, Môi giới vận tải, Cảng, Bốc xếp,... Khi SV ra trường sẽ làm việc tại các Cảng, các Công ty vận tải, các Công ty cho thuê Tàu,...

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  31:  
Em chào thầy, năm nay em thi đại học khối D. Em lo lắng nhất là môn Toán. Em học không được tốt lắm, chỉ đạt mức trung bình thôi. Nếu em chỉ tập trung vào 2 môn Văn và Anh thì em không đủ điểm đậu. Thầy giúp em cách học nào nhanh nhất mà hiệu quả nhất ạ. Em cảm ơn thầy. (Huỳnh Thị Thanh Tâm - Email: thanhtam_huynhthi...@gmail.com)
Trả lời:  

 Thanh Tâm thân mến,

Khi thi khối D phải ôn đều cả 3 môn, em chỉ tập trung ôn Văn và Anh văn thì sai lầm. Em học toán không được tốt lắm, nghiã là có thể một số dạng toán khó không nên dành thời gian cho nó. Tuy nhiên chỉ cần học lực trung bình, ôn tập cẩn thận, em có thể dành được 5, 6  điểm Toán. Hãy lập kế hoạch ôn tập kiến thức cơ bản cho mỗi phần. Ôn các công thức và các dạng toán cơ bản cho kỹ, đừng sốt ruột em à. Sau khi đã nắm vững  kiến thức cơ bản hãy giải những câu  mức độ dễ và trung bình trong đề thi. không cần phải dành nhiều thời gian cho các câu khó.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  32:  
Xin chào thầy cô chuyên gia tư vấn . Hiện giờ em đang học lớp 12 và sắp tới em sẽ thi đại học . Em cần được tư vấn hướng nghiệp. Bản thân em là muốn học nghề Đầu bếp . Nhưng ba mẹ em lại muốn em thi đại học . Em có thể học cả 2 cái song song cùng lúc được không ạ ? Nếu học đại học thì em cũng sẽ học Quản lý Nhà hàng Khách sạn . Và cho em hỏi trường nào đào tạo đầu bếp tốt . Hiện giờ em chỉ mới tham khảo được trường hướng nghiệp Á Âu thôi . Cảm ơn và xin trả lời giúp em. (Nguyễn Lâm Khoa Lam - Email: kysiaoden123...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Em hãy thi vào ngành Du lịch, trong đó có nhiều nghề: Quản trị khách sạn- nhà hàng, Lễ tân, Hướng dẫn Tour ,... Em liên hệ thêm Trường ĐH CN thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh để biết thêm về chế biến thực phẩm. Em hoàn toàn có khả năng học một lúc nhiều nghề.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  33:  
Em chào thầy cô, em sắp thi học kì cũng như đại học, bản thân em rất thích học Hóa và Lý, riêngToán thì em không thích học. Nhưng em đã chọn khối A rồi. Liệu em có nên tiếp tục theo khối A không hay đổi khối khác. Mong thầy cho em lời khuyên. (Nguyến Bình Minh - Email: binhminh_hoanghon...@yahoo.com)
Trả lời:  

 Bình Minh thân mến,

Hóa và Lý là những môn rất cần kiến thức Toán. Em rất thích học Hóa ,Lý chứng tỏ em có năng lực học Toán, em nên giành thời gian học Toán. Cả 3 khối A,A1,  B, D đều thi môn toán mà em. Chẵng lẽ em thi khối C ?

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  34:  
Xin chào Ban tư vấn tuyển sinh! Em hiện đang là học sinh lớp 12 và mong muốn được trở thành một Biên - Phiên dịch viên tiếng Anh trong tương lai thì em có thể đăng kí dự thi trường nào và khoa ngành gì ở Hà Nội ạ? Em xin cảm ơn. (Dương Anh Tú - Email: duonganhtu.vnm...@gmail.com)
Trả lời:  

Tại Hà Nội, Em có thể thi vào các Trường: ĐH Ngoại ngữ, ĐH Ngoại thương, HV Ngoại giao, ĐH Sư phạm, ĐH KH Xã hội & Nhân văn,...ĐH Báo chí. Em sẽ học ngành Ngữ Văn Anh, tronmg đó có Phiên dịch, có Biên dịch,...

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  35:  
Kính thưa thầy cô. Em muốn thi vao đại học Bách khoa Tp.HCM ngành Cơ-điện tử, em muốn hỏi nếu thi trượt đại học thì có được xét học cao đẳng hay ngành khác không? Nếu học đại học thì sau khi ra trường em sẽ làm nhưng công việc cụ thể nào? Ở đâu? Mức lương? Và cơ hội việc làm của ngành này sau 4 năm nửa sẽ như thế nào? (Mai Quốc Dũng - Email: mqdkttt...@gmail.com)
Trả lời:  

Về nguyên tắc xét tuyển bổ sung nguyện vọng thì nếu em không đạt nguyện vọng 1, em cần làm đơn đề nghị xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào những ngành có xét tuyển bổ sung (và các ngành ở bậc cao đẳng). Như vậy, em có thể đăng ký vào cao đẳng ngành khác với ngành ở nguyện vọng 1.

Em tốt nghiệp đại học thì em sẽ làm việc ở các cơ quan đơn vị, công ty... tương ứng với trình độ đại học (bậc cao), mức lương thường cao hơn người có trình độ..thấp hơn. Em đề cập đến cơ hội việc làm sau... 4 năm là rất hay, chứng tỏ em nắm vững quy luật cung - cầu. Có ngành hiện tại đang bão hoà nhưng 4-5 năm sau sẽ rất cần. Em có thể tham khảo các thông tin về dự báo nguồn nhân lực để "gắn" với "sở trường" của em, đó sẽ là sự gắn kết rất tuyệt vời.

 

 (TS Trần Đình Lý)
Câu  36:  
Hiện em đang học 12 em rất bân khuân khi chọn ngành học. Em định học ngành Kỹ thuật điện tử truyền thông nhưng em không biết nó có phù hợp với nữ không. Cơ hội việc làm nhưng thế nào khi ra trường và sẽ làm việc ở những nơi nào? Khi học ngành đó thì khi học văn bằng 2 em nên học ngành gì cho phù hợp. (Nguyễn Tuyền - Email: ntbtuyen69...@gmail.com)
Trả lời:  

Nghề Kỹ thuật Điện tử không phân biệt Nam hay Nữ. Nếu Em muốn học thêm nghề thứ hai thì có thể chọn CNTT. Em thân mến! Cha ông mình nói: " Một nghề cho chín hơn chín mười nghề", Em hãy làm tốt nghề thứ nhất, nếu không đủ sống mới tính đến bằng 2 ĐH.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  37:  
Kính chào quý thầy cô, em đang học lớp 11 Ban cơ bản, kết quả HK1 vừa rồi em được học sinh khá (toán :8.8, lý:8.9, hoá:9.2) em nghe nói nếu không học nâng cao thì khó mà thi đậu đại học, điều này đã làm em cảm thấy mất tự tin nhưng ước mơ của em là muốn trở thành giáo viên. Ngành giáo viên thì điểm chuẩn vào đối với em là khá cao . Em không biết bây giờ minh phải chuẩn bị như thế nào ? Em mong quý thầy cô có thể tư vấn cho em. Em xin chân thànhcảm ơn. (Vũ Thụy Diễm Trúc - Email: lifetolove_lifetolove2001...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

 Diễm Trúc thân,

Em có kết quả HK1 thật là ấn tượng. Em  hãy hoàn toàn tự tin  vào năng lực của mình. Em đủ năng lực để thi vào ĐHSP. Em thấy các kiến thức cơ bản tốt thì hãy làm thêm các bài tập khó. Em cần phân biệt chương trình nâng cao và các kiến thức nâng cao. Ngay cả trong chương trình cơ bản cũng có nhiểu bài thuộc loại khó. Nếu muốn giải các câu khó trong đề thi  ( kể cả phần  theo chương trình cơ bản) thì chắc chắn em phải dành thời gian luyện một số dạng thuộc loại này.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  38:  
Thưa các thầy cô em đang học 12 và có dự định thi đại học Khối D . Nhưng em đang rất phân vân về việc chọn ngành nghề cho mình ! Em rất có đam mê về Công nghệ thông tin và Tài chính marketing, nhưng em nghe mọi người nói tài chính marketing nguồn lực dư thừa nên cơ hội có việc làm sau tốt nghiệp là không cao còn ngành CNTT cũng là 1 ngành HOT và em muốn hỏi là nếu theo CNTT thì em thấy 1 số kỹ thuật viên lương tháng tầm < 4-5tr vậy em nên chọn ngành nào để có mức lương ổn định cho bản thân? Và theo CNTT thì có thể tìm được công việc nào có mức lương cao hơn không? thưa thầy (Võ Ngọc Phát - Email: p.shi294...@gmail.com)
Trả lời:  

Em đã cân nhắc rồi. Hãy thi vào ngành CNTT. Nếu học giỏi thì nghề này có lương từ 20-25 Tr/ tháng. Nếu Em giỏi thì lúc nào cũng có việc làm.

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  39:  
Em đang là học sinh lớp 12 và đang theo học khối B em rất thích học và học được nhất là 4 môn: Toán, Lí,  Hóa, Sinh. Bây giờ em không biết nên chọn trường nào cho phù hơp với mình. Vậy em rất mong các thầy cô giáo trong Hội đồng tư vấ tuyển sinh hãy cho em một vài lời khuyên và cung cấp cho em thông tin một số trường. Em cảm ơn. (Tăng Thị Minh Trang - Email: minhtrang.tang.7...@facebook.com)
Trả lời:  

Em hãy thi khối B( Toán + Hóa+ Sinh) vào ĐH Y Dược. Khôi B cũng có thể vào ĐH Nông Lâm, ĐH KH Tự nhiên, ĐH CN Thực phẩm, rất nhiều nghề chờ Em: CN chế biến, CN Sinh học, Địa chất, Môi trường,...

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  40:  
Em chào thầy Đông, năm vừa qua em có thi đại học khối A nhưng không đủ điểm, thiếu 2 điểm. Môn Toán em học rất kỹ mà nhưng đến khi vào phòng thi em không còn nhớ gì hết. Năm nay em sẽ thi lại, mong thầy chỉ cho em một số bí quyết để nhớ lâu khi đi thi. Em cảm ơn thầy. (Lí Lâm Hận - Email: lamli_han...@yahoo.com)
Trả lời:  

 Chào em,

Khi vào phòng thi mà bỗng dưng em quên hết là do hai lý do chính. Thứ nhất là em mất bình tĩnh làm cho bộ nhớ của em bị đóng. Thứ hai là em đã học kỹ nhưng chưa nhớ kỹ. Hãy kiểm tra xem em đã thuộc chưa bằng các ghi lại các công thức và các dạng ra giấy. Không có gì phải lo lắng đến mức quên hết mọi thứ đâu . Chúc em thành công.

 (TS. Nguyễn Viết Đông)
Câu  41:  
Em xin chào quý thầy cô.Em là học sinh chuyên Văn nhưng em lại không muốn theo học các ngành xã hội, em muốn theo học ngành Kế toán vì nghĩ theo ngành này sẽ có việc làm ổn định hơn .Nhưng ngành này đang bão hoà có giảm chỉ tiêu tuyển sinh.Theo em được biết thì đại học kinh tế TP.HCM giảm chỉ tiêu tuyển sinh lấy 300 SViên. Em đang rất lo lắng vì nếu không theo học ngành này thì em chưa biết nên chọn nganh nào cho phù hợp với xu thế hiện nay. Xin thầy cô tư vấn giúp em, em xin cảm ơn. (Thiều Thị Thu Thảo - Email: nhoxshjn_219...@yahoo.com)
Trả lời:  

 Thật tiếc cho Em vì đã theo chuyên Văn mà "cơm áo gạo tiền" vẫn đeo đuổi, 03 năm chuyên Văn và năng khiếu của Em vẫn có thể dùng được, nếu Em thi vào ngành ngôn ngữ học, ngành báo chí,...

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  42:  
Em chào thầy Lý, năm nay em định thi vào đại học Nông Lâm Tp.HCM, em ở Gia Lai. Vậy nếu em đậu vào đại học em có được chuyển về Phân hiệu của đại học Nông Lâm ở Gia Lai học không? Em cảm ơn thầy. (Nguyễn Lâm Hồng - Email: honglam_bodoi...@yahoo.com.vn)
Trả lời:  

Em muốn học tại Phân hiệu ĐH Nông Lâm TP.HCM tại Gia Lai thì có 2 cách: Nếu em là thí sinh thuộc khu vực Tây Nguyên (Gia Lai và Kontum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng) và 4 tỉnh lân cận (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) thì em đăng ký thi trực tiếp (hoặc xét tuyển nguyện vọng bổ sung) và em có thể thi vào ngành em chọn tại trường Đại học Nông lâm TPHCM sau đó có thể xin chuyển về Gia Lai học. Nhà trường sẽ ưu tiên giải quyết cho em về học tại Gia Lai theo nguyện vọng.

 (TS Trần Đình Lý)
Câu  43:  
Chào cô, cô cho con hỏi ngành Chuyên gia dinh dưỡng sẽ phải thi khối gì thi vào trường nào và cơ hội việc làm sau khi ra trường ạ? ( - Email: bachhoptrang_5995@yahoo.com)
Trả lời:  

Ngành Dinh dưỡng được đào tạo tại ĐH Y Dược, ĐH CN Thực phẩm, ĐH Nông Lâm ( Bảo quản Chế biến Nông sản  thực phẩm và Dinh dưỡng Người: thi khối A, B với chỉ tiêu hàng năm: 100SV). ra trường có nhiều nơi làm việc tại các công ty Sữa, Cafe, Chế biến Thực phẩm, Bánh kẹo,...

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  44:  
Thưa thầy, hiện tại em đang học lớp 12 dự thi vào ngành Báo chí nhưng em sợ khi ra trường khó xin được việc làm không? Ngoài ra, em chưa xác định được là mình có yêu thích ngành này hay không, em muốn khảo sát bằng hình thức trắc nghiệm. Mong Thầy hướng dẫn giúp em. (Hứa Hoàng Yến - Email: huahoangyen...@gmail.com.vn)
Trả lời:  

Em nên suy nghĩ lại về suy nghĩ của mình. Báo chí là nghề rất quan trọng và luôn có chỗ đứng quan trọng. Em trắc nghiệm mình phù hợp với nhóm ngành nghề nào trong 6 nhóm lĩnh vực. Nếu điểm E (Enterprise) của em cao nhất, rất có thể em phù hợp với những người thuộc nhóm “sở thích nghề nghiệp” này thường có khả năng về kinh doanh, mạnh bạo, dám nghĩ dám làm, có thể gây ảnh hưởng, thuyết phục người khác; có khả năng quản lý.

Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm : Các ngành về Quản trị kinh doanh; Thương mại; Marketing; Dịch vụ khách hàng, Báo chí (phóng viên, biện tập viên…); Luật (luật sư, trợ lý pháp luật…)

 (TS Trần Đình Lý)
Câu  45:  
Em xin chào quý thầy cô ! Hiện tại em đang còn rất băn khoăn về việc chọn trường và chọn ngành học. Em định thi vào trường kinh tế đà nẵng, học ngành kinh tế phát triển. Em xin hỏi nếu học ngành đó thì học những gì và sau này ra sẽ làm gì ạ? Em thích học các ngành sáng tạo, có ý tưởng mới lạ thì phù hợp với ngành nào ạ? Em xin cảm ơn. (Hoàng Diệu Thúy - Email: hoangthuy67195...@gmail.com)
Trả lời:  

Ngành kinh tế phát triển của các ĐH khác ĐH thường đào tạo các chuyên gia phân tích Kinh tế, Chứng Khoán, Dự báo, Dự án,...  Ngành Phân tích, Làm Dự án, Dự báo kinh tế cũng mang tính sáng tạo. Em hãy vào trang web của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng để tìm hiểu rõ hơn nhé!

 (PGS.TS Nguyễn Đình Phư)
Câu  46:  
Em chào thầy Lý, em nghe nói năm nay có chính sách giảm học phí cho thí sinh đăng kí học khối ngành Nông Lâm Ngư nghiệp. Vậy nếu em học những ngành như: Nông học, Chăn nuôi, Khuyến nông và phát triển nông thôn...thì mức học phí em phải đóng mỗi năm là bao nhiêu? Em cảm ơn. (Hồng Quang - Email: lamhong_quang...@yahoo.com)
Trả lời:  

Có nhiều chính sách ưu tiên thí sinh, sinh viên và kỹ sư, cử nhân thuộc nhóm ngành này. Học phí ở trường công lập được nhà nước hỗ trợ một phần nên cũng...dễ chịu, chúc em thành công.

 (TS Trần Đình Lý)

 

Số lần xem trang : :4675
Nhập ngày : 28-01-2013
Điều chỉnh lần cuối :07-05-2013

Tin tức - Sự Kiện

Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM đạt kiểm định chất lượng giáo dục(16-06-2018)

Khai mạc Hội nghị quốc tế INDO-ASEAN lần thứ nhất về Phương pháp Tiếp cận Sáng tạo trong Khoa học ứng dụng và Công nghệ (iAsT-2018)(14-06-2018)

Trường ĐH Nông Lâm TPHCM nhận giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục(14-06-2018)

THÔNG BÁO GIẢI THƯỞNG KOVA NĂM HỌC 2017-2018(23-05-2018)

Hồ sơ và quy trình yêu cầu thanh toán tiền BHTN(22-05-2018)

Chuyên ngành Kinh tế Nông nghiệp: điều chỉnh để luôn đáp ứng nhu cầu xã hội(18-05-2018)

Sinh viên chuyên ngành Lâm nghiệp đô thị hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm(17-04-2018)

Tư vấn trực tuyến tuyển sinh năm 2018: thí sinh quan tâm nhiều đến cơ hội việc làm(10-04-2018)

Tuyển sinh năm 2018: Ngành phát triển nông thôn (10-04-2018)

Tuyển sinh 2018: Tư vấn tuyển sinh trực tuyến tại trường ngày 07/04/2018, từ 9 giờ đến 11 giờ(05-04-2018)

Thiếu nhân lực ngành Công nghệ chế biến Lâm sản(05-04-2018)

Thông báo cuộc thi 321 Action 2018(04-04-2018)

Tại sao nên học ngành Quản lý Đất đai?(30-03-2018)

Điểm trúng tuyển 2 năm gần nhất (năm 2016 và năm 2017) của trường ĐH Nông Lâm TPHCM và chỉ tiêu tuyển sinh 2018(29-03-2018)

Tuyển sinh 2018 trường ĐH Nông lâm TPHCM tuyển gần 5000 chỉ tiêu (29-03-2018)

Những điều cân nhắc khi chọn các ngành thuộc nhóm Kinh tế(28-03-2018)

Danh sách sinh viên bị hạ điểm rèn luyện học kỳ 1 năm học 2017 - 2018 vì vi phạm quy chế thi(21-03-2018)

Danh sách Sinh viên bị Cảnh báo học vụ Học kỳ 2 Năm học 2016 - 2017(16-03-2018)

Thông báo làm lại thẻ thư viện (14-03-2018)

Sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi trung học phổ thông Quốc gia 2018 (12-03-2018)

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : bốn hai chín một

Xem trả lời của bạn !