“Dạy học là một công việc cao cả và giàu tính nhân văn. Người làm thầy dạy học chỉ có thể thành người thầy chính nghĩa, đầy đủ bản lĩnh khi con người của thầy mang đầy đủ 2 yếu tố “tâm”, “lực” và biết dạy cho học sinh đứng vững trên đôi chân của mình”.

Gần mười năm tật nguyền sau tai nạn thập tử nhất sinh và sống thực vật suốt hơn nửa năm, Tú vẫn không từ bỏ ước mơ được học.

Thầy được phong Phó Giáo sư vào năm 1986. Trong thời gian này, về nghiên cứu khoa học, Thầy chủ trì đề tài  về bệnh Leucosis và Marek trên gà, Bệnh Dịch tả ngỗng (phối hợp với TS Võ Hồng Huê, Viện Chăn nuôi), sản xuất kháng nguyên chẩn bệnh thương hàn gà. Các đề tài này được hội đồng khoa học –kỹ thuật - Bộ Nông nghiệp đánh giá cao và trao tặng bằng khen.

Năm 1955, trường Quốc gia Nông Lâm Mục (NLM) Blao được thành lập, Thầy đã cùng BSTY Vũ Ngọc Tân, GS Lê Văn Ký, GS Bùi Huy Thục là “tứ trụ” xây dựng trường lớp, cư xá, thư viện, giảng đường, nông trại…. Từ 1958, Thầy là người đứng đầu Sở Cao đẳng Học vụ, Nha Học vụ Kỹ thuật và Thực hành Canh nông (tiền thân của Nha Học vụ Nông Lâm Súc (NLS)), thuộc Bộ Canh Nông. Thầy đã chủ trì soạn kế hoạch và chương trình đào tạo kỹ sư  ngành Canh Nông, Thủy Lâm và Súc khoa. Thầy là Hiệu trường trường Cao đẳng NLS Sài Gòn (SG) từ 1962-1964.

Thầy là Hiệu trưởng đầu tiên của Trường QG NLM Blao (1955-1958 và 1967-1968). Trong thời gian đầu, trường đào tạo hệ trung cấp, và sau đó đào tạo kỹ sư ngành Nông học, Lâm nghiệp và Súc khoa (từ năm 1959). Thầy đã cùng với BS Đặng Quan Điện chuẩn bị việc xây dựng cơ sở vật chất ở Bảo Lộc để chiêu sinh khóa kỹ sư đầu tiên.

Số xác nhận : bốn bốn chín năm hai