Những năm gần đây, một số trường ĐH-CĐ đã mở ra những chuyên ngành học mới để đáp ứng nhu cầu xã hội. Theo nhận định của các nhà chuyên môn, những sinh viên (SV) tốt nghiệp các ngành này dễ kiếm được việc làm.

Đô thị học

Đây là ngành mới của ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM). Ngành này mang tính ứng dụng cao, có thể giải quyết và đáp ứng được nhu cầu cấp thiết trong đời sống hằng ngày của xã hội. Ngành Đô thị học trang bị cho SV kiến thức, kỹ năng gắn liền lý thuyết với thực tiễn, xây dựng đánh giá và thẩm định dự án ở các cấp độ khác nhau. Ngoài ra, SV còn được trang bị kỹ năng làm việc độc lập, chuyên nghiệp, sử dụng thành thạo ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc.

Tốt nghiệp ngành Đô thị học, người học có thể tham gia giải quyết những vấn đề cấp bách của đô thị trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, đảm nhiệm việc tư vấn điều phối, quy hoạch kinh tế - xã hội, thiết kế và xây dựng chính sách, thẩm định và đánh giá các dự án có liên quan đến việc phát triển đô thị trong các cơ quan công quyền ở các cấp quản lý hành chính khác nhau, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức nghề nghiệp, các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các tổ chức phát triển quốc tế, các tổ chức phi chính phủ quốc tế…

Phong thủy học

Đây là môn học hấp dẫn được đưa vào đào tạo tại ngành Xây dựng kiến trúc và Mỹ thuật công nghiệp của trường ĐH dân lập Hồng Bàng. SV sẽ được học các kiến thức về phong thủy một cách khoa học, vận dụng khi thiết kế một không gian sống phù hợp với môi trường tâm lý và thiên nhiên. Với ngành học mới này, những sinh viên tốt nghiệp sẽ là những kiến trúc sư, kỹ sư đầu tiên được đào tạo về phong thủy khi học về xây dựng và kiến trúc. Đây cũng là một môn học đáp ứng nhu cầu của xã hội trong những năm gần đây và chắc chắn khi sinh viên tốt nghiệp, cơ hội việc làm sẽ rất cao.

Hành chính học

Ngành học này được mở tại ĐH Quy Nhơn. Ngành Hành chính học có mục tiêu đào tạo cử nhân hành chính học có phẩm chất chính trị tư tưởng vững vàng, có kỷ luật; có đạo đức nghề nghiệp, có ý thức phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, có sức khỏe và năng lực giao tiếp xã hội, nắm vững kiến thức cơ bản về hành chính học và kỹ năng hành chính, có khả năng tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của chuyên viên hành chính trong lĩnh vực hành chính và quản lý hành chính nhà nước, góp phần tạo nguồn nhân lực cho việc xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại.

Việt Nam học

Trong những năm gần đây, ngành học này được nhiều trường mở và thu hút khá đông sinh viên, trong đó có ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH dân lập Thăng Long... Đặc biệt, nó còn được mở ở một số trường CĐ như: CĐ Thương mại Du lịch Thái Nguyên, CĐ Thương mại và Du lịch... Chuyên ngành Việt Nam học trang bị cho SV những kiến thức đại cương về khoa học xã hội và nhân văn, các kiến thức cơ bản, hệ thống, hiện đại và thiết thực về Việt Nam học (và cả tiếng Việt trong trường hợp sinh viên là người nước ngoài), giúp SV sau khi tốt nghiệp có khả năng đi sâu nghiên cứu và giảng dạy về Việt Nam học...

Chứng khoán và thẩm định giá

 

 

Sinh viên học ngành Chứng khoán và thẩm định giá sẽ được cung cấp nhiều kiến thức chuyên sâu về chứng khoán - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Trong thời gian qua, khi nhu cầu nhân lực về ngành chứng khoán bùng nổ, một số trường ĐH đã mở ra ngành học này. Hiện ngành học đang được đào tạo tại ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội, Học viện Ngân hàng, ĐH Ngoại thương và một số trường ĐH dân lập. SV theo học chuyên ngành này, bên cạnh kiến thức chung về tài chính ngân hàng, sẽ được cung cấp nhiều kiến thức chuyên sâu về thị trường chứng khoán, tư vấn đầu tư.

Thẩm định giá cũng là một ngành học “sốt” do hiện tại và trong thời gian tới đang thiếu nhân lực. Nắm bắt được nhu cầu đó, năm vừa qua một số trường đã mở thêm chuyên ngành này, trong đó có trường ĐH Marketing. SV tốt nghiệp ngành này sẽ đảm nhiệm được một phần công việc quản lý hoạt động thẩm định giá tại các cơ quan quản lý giá, quản lý thuế... của Nhà nước.

Quản trị logistic và vận tải đa phương thức

Đây là một ngành học có tên gọi khá lạ, vừa được mở tại trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM. Ngành học này trang bị những kiến thức để SV sau khi tốt nghiệp có khả năng tổ chức, quản lý, kinh doanh khai thác các dịch vụ về logistic và vận tải đa phương thức như: phân phối, kho vận dịch vụ khách hàng, quản trị chiến lược của doanh nghiệp vận tải, nghiệp vụ kinh doanh quốc tế, phân tích và lập kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM còn mở thêm một ngành mới nữa là ngành thiết bị năng lượng tàu thủy nhằm đào tạo những SV có thể tính toán, thiết kế kỹ thuật và thi công hệ thống, thiết bị năng lượng cho các loại tàu và công trình nổi. Lập quy trình công nghệ đóng mới và sửa chữa, tính dự trù nguyên vật liệu, nhân công và giá thành đóng mới và sửa chữa thiết bị, hệ thống năng lượng cho tàu và công trình nổi.

Quản lý hoạt động bay cũng là một ngành học mới được mở tại Học viện Hàng không VN. Theo học ngành này, sau khi tốt nghiệp SV sẽ trở thành kỹ sư chuyên ngành quản lý hoạt động bay, có khả năng nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ phát triển ngành hàng không.

Ngành PR và quảng cáo

Cũng như chứng khoán, ngành này được khá nhiều bạn trẻ quan tâm và cũng được mở ra tại một số cơ sở đào tạo. Một trong những trường ĐH mở ngành này đầu tiên là Học viện Báo chí - Tuyên truyền. PR là tên viết tắt của Public Relations, nghĩa là quan hệ công chúng. Trong chương trình sẽ có những môn học về chiến lược quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện, tạo dựng và quảng bá hình ảnh. Sau khi tốt nghiệp SV có thể làm cho các công ty chuyên về PR hoặc bộ phận truyền thông của các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan... Công việc của người làm PR là quan hệ với báo chí, quan hệ với chính quyền, tổ chức sự kiện. Hiện nay, ngoài Học viện Báo chí - Tuyên truyền, trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng thường xuyên mở các khóa đào tạo PR ngắn hạn. Bên cạnh ngành học này, một số trường còn mở thêm chuyên ngành quảng cáo. Ngành quảng cáo cung cấp cho sinh viên những kiến thức về quảng cáo, kinh doanh, kinh tế, marketing, truyền thông... Hiện ngành này đang được đào tạo tại Học viện Báo chí - Tuyên truyền và ĐH dân lập Hồng Bàng.

Công nghệ spa

Cũng là một ngành hoàn toàn mới lạ được mở tại ĐH dân lập Hồng Bàng. Thực chất công nghệ spa gắn liền với y sinh học giúp duy trì sức khỏe, giảm stress, kiến thức về sử dụng nước nóng, nước lạnh như thế nào, kỹ thuật massage, bấm huyệt...

Trong các chuyên ngành mới của lĩnh vực y học còn một ngành “độc” được mở tại ĐH Hùng Vương (TP.HCM), đó là Quản trị bệnh viện. Ngành này đào tạo những chuyên viên có trình độ chuyên sâu về quản lý cơ sở y tế, bệnh viện. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng tổ chức, điều hành bệnh viện, cơ sở y tế, quản lý điều hành các cơ sở kinh doanh dịch vụ y tế.

Hệ thống thông tin địa lý

ĐH Nông Lâm TP.HCM đào tạo ngành Hệ thống thông tin địa lý (gọi tắt là GIS). GIS có tính chất liên ngành, liên quan đến các chuyên ngành địa lý, công nghệ thông tin, toán ứng dụng, tài nguyên thiên nhiên, môi trường, khoa học đất, quản lý đất đai, lâm nghiệp... GIS ngày nay là công cụ trợ giúp quyết định trong nhiều hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng của nhiều quốc gia trên thế giới. GIS có khả năng trợ giúp các cơ quan chính phủ, các nhà quản lý, các doanh nghiệp, các cá nhân... đánh giá được hiện trạng của các quá trình, các thực thể tự nhiên, kinh tế - xã hội thông qua các chức năng thu thập, quản lý, truy vấn, phân tích và tích hợp các thông tin được gắn với một nền hình học (bản đồ) nhất quán trên cơ sở tọa độ của các dữ liệu đầu vào.

Ngoài việc phục vụ tại các sở khoa học - công nghệ, sở tài nguyên - môi trường, sở nông nghiệp - phát triển nông thôn, chi cục kiểm lâm, vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, khu dự trữ sinh quyển... SV khi tốt nghiệp còn có thể làm việc tại các viện nghiên cứu, các công ty, doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Vũ Thơ

Số lần xem trang: 8492
Điều chỉnh lần cuối:

10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2015 (12-01-2016)

Trao 10.000 USD học bổng Mitshubishi cho sinh viên (30-03-2015)

TPHCM: Sinh viên ngành Nông - Lâm nhận học bổng lớn (30-03-2015)

TPHCM: Sinh viên ngành Nông - Lâm nhận học bổng lớn (30-03-2015)

Tiến Sĩ Tôm (12-01-2015)

Kỳ thi chung quốc gia: Trường ĐH xác định môn thi trước 15/10 (22-09-2014)

Nhiều báo đưa tin Ngày Hội Việc làm ĐH Nông Lâm TPHCM 2014 (16-06-2014)

Doanh nghiệp đặt hàng nhà trường (16-06-2014)

Tìm việc làm cho ngành nông - lâm (16-06-2014)

Gắn kết đào tạo và tuyển dụng (13-06-2014)

Xem thêm ...

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : sáu tám một sáu năm

Xem trả lời của bạn !