Trong năm 2009, chương trình sẽ tuyển chọn 233 SV các nhóm ngành: kinh tế, quản lý hành chính, quản lý đô thị, luật, khoa học xã hội và khoa học kỹ thuật. SV trúng tuyển được bố trí công tác theo chuyên môn, được đào tạo tại sở ngành, quận huyện; được luân chuyển về phường, xã để đào tạo kỹ năng lãnh đạo, quản lý... và hưởng lương tại Ban tổ chức Thành ủy

TT - Bà Nguyễn Thị Lan (ảnh), phó Ban tổ chức Thành ủy, phó ban thường trực Tiểu ban quy hoạch cán bộ dài hạn, phó ban thường trực Ban điều hành chương trình đào tạo thạc sĩ - tiến sĩ TP, cho biết:

- Chương trình quy hoạch cán bộ dài hạn nhằm tuyển chọn, đào tạo để bổ sung nguồn cán bộ, lãnh đạo, quản lý các cấp trẻ kế thừa và cán bộ khoa học các ngành mũi nhọn của TP.HCM. Chương trình nhắm đến hai đối tượng: cán bộ công chức trẻ và sinh viên (SV). Năm nay, chương trình tập trung tuyển chọn SV, làm bài bản hơn, “tiếp thị” chương trình ngay tại các trường đến rộng rãi SV để các bạn biết và suy nghĩ chọn lựa tham gia. Mục tiêu trong năm nay là thu hút được SV giỏi, năng động, có phẩm chất tốt để đào tạo bổ sung nguồn nhân lực trẻ cho hệ thống chính trị của TP.

* Tiêu chuẩn, điều kiện tuyển chọn có gì thay đổi, thưa bà?

 

Riêng chương trình đào tạo thạc sĩ - tiến sĩ năm nay sẽ tuyển chọn và đào tạo 111 thạc sĩ các nhóm ngành: kinh tế, quản lý, đô thị, khoa học xã hội và khoa học kỹ thuật. Đối tượng tuyển chọn là SV (hộ khẩu TP.HCM), tốt nghiệp ĐH năm 2008 và 2009 đạt loại giỏi; ngoại ngữ IELTS 6.5, TOEFL iBT 90 điểm trở lên (ngoại ngữ khác phải có trình độ tương đương), ưu tiên tuyển chọn SV là cán bộ Đoàn, SV “ba tốt” của các trường ĐH.

Đầu tháng 3-2009, Ban tổ chức Thành ủy TP.HCM và Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức “tour” giới thiệu về chương trình đào tạo thạc sĩ - tiến sĩ và chương trình quy hoạch cán bộ dài hạn của TP.HCM cho SV tại ba điểm trường.

- Trong năm 2009, chương trình sẽ tuyển chọn 233 SV các nhóm ngành: kinh tế, quản lý hành chính, quản lý đô thị, luật, khoa học xã hội và khoa học kỹ thuật. SV trúng tuyển được bố trí công tác theo chuyên môn, được đào tạo tại sở ngành, quận huyện; được luân chuyển về phường, xã để đào tạo kỹ năng lãnh đạo, quản lý... và hưởng lương tại Ban tổ chức Thành ủy. Ngoài ra, SV còn được hỗ trợ kinh phí học tập, ưu tiên xét đào tạo sau đại học trong và ngoài nước...

Tuy nhiên, SV phải bồi thường chi phí đào tạo theo quy định nếu không hoàn thành chương trình học tập, không chấp hành quyết định bố trí công tác hoặc không đảm bảo thời gian làm việc sau đào tạo theo quy định (gấp ba lần thời gian đào tạo, ít nhất năm năm).

* Nhiều SV cho rằng với trình độ ngoại ngữ như vậy họ có thể “săn” được học bổng du học mà không chịu điều kiện nào?

- Hiện nay, để đi học nước ngoài các trường đều yêu cầu trình độ ngoại ngữ như vậy họ mới chấp nhận. Nếu SV tìm được cơ hội học bổng khác mà không bị ràng buộc và chọn lựa là quyền của họ. Chương trình này tuyển chọn đào tạo những người trẻ về phục vụ, cống hiến cho TP.

* Trước đây đã có người sẵn sàng đền bù kinh phí đào tạo vì một số lý do, trong đó họ thường cho rằng bố trí công tác không phù hợp...

- Việc này chỉ rơi vô một số ít trường hợp SV hoàn trả kinh phí đào tạo theo quy chế để ra ngoài làm việc. Thật ra đây không phải là vấn đề lớn, bởi vì quy định cho phép người không hoàn thành nghĩa vụ của chương trình phải hoàn trả kinh phí. Người bồi hoàn kinh phí là thực hiện đúng nghĩa vụ. Tôi cho rằng việc đào tạo con người, có một ít trường hợp ra khỏi chương trình để làm việc cho các đơn vị khác cũng tốt cho yêu cầu nguồn nhân lực nói chung.

Thời gian qua ban tổ chức chương trình vẫn thường xuyên theo dõi việc bố trí nơi làm việc cho các bạn trẻ để phát huy tối đa năng lực của họ. Một số trường hợp bố trí lại cho phù hợp với chuyên môn và năng lực của mỗi người. Chúng tôi vẫn đang làm việc này. Hiện nay, việc đưa ra chỉ tiêu tuyển chọn SV cho chương trình cũng dựa vào kết quả khảo sát thực tế và yêu cầu của các sở ngành, quận huyện...

* Lương, trợ cấp của cán bộ quy hoạch nhiều năm nay vẫn ở mức khiêm tốn, điều này khiến chương trình thiếu tính cạnh tranh, hấp dẫn các bạn trẻ...

- Cán bộ được bố trí công tác ở phường xã, ngoài tiền lương theo quy định của Nhà nước còn được hỗ trợ thêm sinh hoạt phí 800.000 đồng/tháng (làm việc ở xã), 600.000 đồng/tháng (làm việc ở phường). Bình quân thu nhập của một cán bộ 3 triệu đồng/tháng.

* Mười năm qua, những người trẻ được quy hoạch vào diện cán bộ dài hạn đã thể hiện như thế nào, họ có được đánh giá cao?

- Nhìn chung họ đều được đánh giá cao, phát triển tốt. Đội ngũ cán bộ trẻ này hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên 99%. Nhiều người được đề bạt bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng: trưởng phó phòng quận huyện, ban ngành sở, cán bộ chủ chốt phường xã, thị trấn...

* Nhiều SV hộ khẩu thường trú các tỉnh, không nằm trong tiêu chuẩn đối tượng tuyển chọn cũng tỏ ra rất quan tâm và có nguyện vọng tham gia chương trình...

- Thực tế nhiều SV tỉnh rất giỏi và năng động, đáp ứng được tất cả tiêu chí của chương trình. Chúng tôi từng đề xuất ban tổ chức xem xét thấu đáo điều kiện này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có gì thay đổi.

Các SV xét thấy mình đủ tiêu chuẩn, có nguyện vọng tham gia các chương trình nhận “phiếu cung cấp thông tin” tại phòng công tác chính trị - SV của trường; điền và gửi (trực tiếp hoặc gửi thư, mail) về phòng quy hoạch đào tạo - Ban tổ chức Thành ủy (127 Trương Định, Q.3). Chúng tôi sẽ tổng hợp và chọn các SV đạt tiêu chuẩn, thông báo, hướng dẫn họ thực hiện và nộp hồ sơ. Sau đó, xét tuyển theo quy chế (sơ tuyển, phỏng vấn, xét tuyển) và thông báo kết quả đến SV trúng tuyển (từ 1 đến 30-4-2009). Đây là cơ hội để các SV có hoài bão, lý tưởng tham gia.

* Xin cảm ơn bà.

TRẦN HUỲNH

Số lần xem trang : :4736
Nhập ngày : 16-03-2009
Điều chỉnh lần cuối :

10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2015(12-01-2016)

Trao 10.000 USD học bổng Mitshubishi cho sinh viên(30-03-2015)

TPHCM: Sinh viên ngành Nông - Lâm nhận học bổng lớn (30-03-2015)

TPHCM: Sinh viên ngành Nông - Lâm nhận học bổng lớn(30-03-2015)

Tiến Sĩ Tôm(12-01-2015)

Kỳ thi chung quốc gia: Trường ĐH xác định môn thi trước 15/10(22-09-2014)

Nhiều báo đưa tin Ngày Hội Việc làm ĐH Nông Lâm TPHCM 2014(16-06-2014)

Doanh nghiệp đặt hàng nhà trường(16-06-2014)

Tìm việc làm cho ngành nông - lâm(16-06-2014)

Gắn kết đào tạo và tuyển dụng(13-06-2014)

Thêm 500 việc làm cho sinh viên ngành nông nghiệp(13-06-2014)

1.000 đầu việc chờ sinh viên(13-06-2014)

Dynamic 2009: Sinh viên Mai Thị Hồng đăng quang (21-09-2009)

“Ngày tựu trường” khởi động “Âm thanh cuộc sống”(14-09-2009)

Đi học trên mạng xã hội (14-09-2009)

Tổng số sinh viên bậc đại học đạt 1,24 triệu (14-09-2009)

Đào tạo CNTT: không nên theo “đơn đặt hàng” (14-09-2009)

Vay vốn đầu năm học(11-09-2009)

Nhiều học bổng chờ tân sinh viên (05-09-2009)

Nỗi niềm tân sinh viên đi học thành phố (31-08-2009)

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : tám năm bảy sáu năm

Xem trả lời của bạn !