(SVVN) Sau khi đăng bài "Hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học": Phải là những người làm khoa học thực sự" trên SVVN số 19, phản ánh ý kiến của GS Chu Hảo, nguyên thứ trưởng thường trực Bộ Khoa học Công nghệ, chúng tôi đã nhận được ý kiến của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước bàn về chủ đề này

20/05/2009 12:58:46

 
(SVVN) Sau khi đăng bài "Hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học": Phải là những người làm khoa học thực sự" trên SVVN số 19, phản ánh ý kiến của GS Chu Hảo, nguyên thứ trưởng thường trực Bộ Khoa học Công nghệ, chúng tôi đã nhận được ý kiến của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước bàn về chủ đề này

 

Mô hình "một bầu sữa"

Tôi không biết rõ lắm về ngân sách cho giáo dục ở các nước khác, nhưng ở Mỹ chỉ có một cơ quan duy nhất là National Science Foundation (Quỹ Nghiên cứu Khoa học Quốc gia) cho tiền sinh viên tiến sĩ (*) nghiên cứu, thực hiện luận án tiến sĩ. Đây là tổ chức do Quốc hội Liên bang Mỹ lập ra từ năm 1950, nhằm mục đích cấp tiền cho nghiên cứu khoa học.

National Science Foundation do chính phủ giám sát, nhưng nó là tổ chức hoạt động độc lập. Việc quyết định cho tiền sinh viên tiến sĩ nghiên cứu (chỉ một số rất ít là được) là quyết định của National Science Foundation. Và khoản tiền này cũng chỉ mang tính chất hỗ trợ thêm chi phí cho nhà trường. Mỗi năm Quỹ này chi khoảng 6 tỷ USD, và không có một khoản ngân sách nào khác của chính phủ cấp tiền đặc biệt cho sinh viên nghiên cứu.

Dựa trên cơ sở là tiềm năng và chất lượng của đề án nghiên cứu, Quỹ này sẽ quyết định có cấp hay không cấp kinh phí, và nếu cấp thì sẽ chuyển trực tiếp tới sinh viên làm luận án tiến sĩ.

Tất nhiên, các tổ chức khác thuộc các bộ như Bộ Quốc phòng, Y tế, Giáo dục, các tổ chức phi lợi nhuận, hoặc các bang... cũng tài trợ nghiên cứu về những vấn đề mà họ quan tâm.

Sinh viên đại học có được trợ cấp tiền nghiên cứu không?

Thường thì sinh viên chỉ là một bộ phận cùng tham gia thực hiện một đề án nghiên cứu của một hay nhiều giáo sư. Giáo sư có thể cạnh tranh xin dự án mà các tổ chức đề ra. Trong dự án, có ghi phần chi cho sinh viên nghiên cứu. Phần này thường dùng để trả học phí, tiền chi thuê nhà, ăn uống cho sinh viên.

Giáo sư là người quyết định chọn sinh viên vào dự án. Dự án có thể kéo dài nhiều năm, thậm chí cả chục năm. Trong quá trình đó, nhiều sinh viên được huấn luyện, viết luận án, và khi ra trường, trở thành những nhà nghiên cứu lớn.

Ở Mỹ, mọi trợ cấp nghiên cứu từ nhà trường hay từ một cơ quan nào đó phải có sự giới thiệu của giáo sư hướng dẫn. Sinh viên không thể nghiên cứu nếu không có hướng dẫn, theo dõi sát, và đánh giá của giáo sư. Bởi vì sinh viên không có kinh nghiệm. Nghiên cứu nằm trong quá trình học tập.

Sinh viên ở cấp cử nhân, có nghiên cứu nhưng là nghiên cứu nhỏ, thường không tốn kém, mà nếu có dùng nguồn vật chất phòng thí nghiệm của trường thì trường đã cung cấp. Nếu phải dùng tài liệu mà trường không có, thư viện trường có thể đứng ra mượn từ các thư viện khác.

Các trường tốt ở Mỹ hiện nay đều có phòng thí nghiệm, có thư viện tốt và cho phép giáo sư và sinh viên truy nhập mạng để đọc các tạp chí chuyên ngành. Những điều kiện tối thiểu để nghiên cứu là tùy trường, và chính các điều kiện này tạo nên danh tiếng của trường. Một trường chỉ đến học chay thì không thể có danh tiếng. Chi phí cho đại học nổi tiếng ở Mỹ rất cao là để các đại học này có đủ điều kiện cho sinh viên nghiên cứu mà không cần xin tiền trợ cấp ở bất cứ đâu.

Cấp tiền theo chuẩn mực đánh giá khoa học

Cấp tiền cho sinh viên nghiên cứu như tôi nói ở trên phải nằm trong hệ thống đánh giá có chuẩn mực đánh giá khoa học, và ở đại học phải nằm dưới sự điều hành của giáo sư. Không thể cấp tiền nghiên cứu khơi khơi được. Ở cấp sau đại học, cụ thể sinh viên tham gia vào nghiên cứu như sau:

1. Giáo sư, hoặc một nhóm giáo sư có đề án nghiên cứu, có thể do cơ quan bên ngoài hoặc do trường cấp. Các giáo sư này sẽ quyết định chọn nghiên cứu sinh (tức là những người đã xong bằng cử nhân và đang theo học chương trình tiến sĩ) làm trợ lý nghiên cứu (research assistants).

Các sinh viên này thường sẽ không phải đóng học phí (như vậy trường ngầm trả một phần kinh phí), lại được tiền hàng tháng (đủ để trả tiền ăn ở và có thể dư thừa một chút). Những sinh viên này có nhiệm vụ giúp đỡ giáo sư nghiên cứu, và trên cơ sở đó có thể viết phần của mình thành luận án cao học hoặc tiến sĩ. Nếu không hoàn thành nhiệm vụ, dù là sinh viên giỏi, đạt điểm cao, giáo sư  vẫn có thể loại.

Hợp đồng làm nghiên cứu kéo dài 1 năm và có thể được tiếp tục gia hạn cho đến khi làm xong tiến sĩ. Xong tiến sĩ, những nghiên cứu viên này có thể được trường giữ lại (hoặc trường khác thuê) trong chương trình sau tiến sĩ để tiếp tục nghiên cứu. Đây hoàn toàn là do giáo sư quyết định vì họ có tiền dự án nghiên cứu.

Đại học thường lấy từ 30-50% tiền dự án xin được vì coi đây là tiền trang trải cho việc dùng phòng ốc, thư viện, điện thoại và các khoản chi phí điều hành khác của trường.

2. Những sinh viên mà giáo sư thấy có khả năng nghiên cứu cao, họ có thể đề nghị tham gia cạnh tranh tiền nghiên cứu từ National Science Foundation.

Thí dụ nghiên cứu về VN, nhiều khi cần đến thực địa VN để tìm hiểu (chẳng hạn tìm tài liệu ở thư viện VN) hay phải sang Pháp để tìm nguồn lưu trữ của chính phủ Pháp về VN, thì cần có chi phí đi lại, kể cả ăn ở bên Pháp và VN. Nếu National Science Foundation xét thấy đề án nghiên cứu có giá trị và cần thiết sẽ quyết định cấp chi phí nghiên cứu.

3. Trường đại học cũng có thể dành một ngân khoản để cấp kinh phí cho sinh viên nghiên cứu, nhưng thường chỉ ở cấp nghiên cứu sinh. Như tôi nói cũng có rất nhiều các tổ chức không lợi nhuận cấp kinh phí tùy theo vấn đề họ muốn cổ vũ nghiên cứu.

Quan chức tuyệt đối không được dùng ngân sách nghiên cứu!

Quan chức trong hệ thống hành chính, theo định nghĩa, là những người có trách nhiệm hành chính không thể nhận tiền làm nghiên cứu và cũng không được phép nghiên cứu vì họ phải làm nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, trong các cơ quan nhà nước và cả doanh nghiệp, cũng có các đơn vị chuyên nghiên cứu, và nhiệm vụ của họ chỉ là nghiên cứu, và chủ yếu các cơ quan này tự bỏ tiền cho họ nghiên cứu.

Những người này không phải tự kiếm tiền nghiên cứu, mặc dù nếu ai cho tiền có thể họ có quyền nhận. Xin nhớ là người cho tiền có quyền có sở hữu tài sản tri thức tạo ra, hay ít nhất là quyền đòi hỏi kết quả trở thành công hữu. Mọi kết quả nghiên cứu có tài trợ của nhà nước ở Mỹ là công hữu.

 


TS Vũ Quang Việt
Chuyên viên cao cấp, Vụ trưởng Vụ Tài khoản Quốc gia của Cục Thống kê Liên Hợp Quốc

www.svvn.vn/vn/news/nhanvat/1806.svvn


-------
(*) Không gọi là nghiên cứu sinh như ở Việt Nam. 
 

GS Le Van Cuong.jpg

GS Lê Văn Cường

 GS Lê Văn Cường - Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp:

Ở Pháp, sinh viên đang học đại học chỉ làm nghiên cứu khi làm luận án. Sinh viên làm luận án có thể xin học bổng, hoặc xin tham gia công tác giảng dạy ở đại học để có tiền làm luận án. Bình thường học bổng mỗi tháng khoảng 1.400 euro, nhưng ít khi ứng viên giành được mức này, mà đa số chỉ được một nửa. Những sinh viên (đại học) không được cấp kinh phí hay hỗ trợ kinh phí để nghiên cứu, trong khi đó với sinh viên làm luận án (tiến sĩ) thì đây là một việc bình thường. Sau khi làm xong luận án, sinh viên phải đi kiếm việc làm hoặc giảng dạy, nghiên cứu (vào biên chế nhà nước), hoặc làm trong các lĩnh vực khác. Quan chức công quyền KHÔNG được phép tham gia nghiên cứu. Ngân sách dành cho nghiên cứu ở Pháp quãng chừng 2,3% GDP, và họ sẽ phấn đấu đạt tới 3% trong thời gian tới. 

 

GS TranHuuDung2.JPG

GS Trần Hữu Dũng

 GS Trần Hữu Dũng- Giảng viên Khoa Kinh tế, ĐH Wright State (Mỹ):
Ở Mỹ, việc xin trợ cấp để làm nghiên cứu  (nhất là trong thời kỳ ngân sách eo hẹp như hiện tại) không hề dễ dàng, nhất là xin ngân sách Nhà nước (những nguồn trợ cấp khác là các công ty tư, hoặc các quỹ vô vị lợi - như quỹ Ford, quỹ Rockefeller). Ngay chính giáo sư cũng rất khó xin tiền, huống chi là sinh viên (tuy rằng, có trường hợp sinh viên ở cấp tiến sĩ, thật xuất sắc... cũng có thể làm đơn xin được).  Thật ra thì ai cũng có thể làm đơn xin, nhưng Ủy ban xem xét thường chỉ cho những người thật có uy tín, có thành tích. Tất nhiên, nếu một giáo sư xin được thì có thể dùng tiền đó để thuê các sinh viên làm phụ tá, và như vậy là sinh viên cũng được "hưởng lộc" lây.
Quan chức công quyền không được quyền tự tiện lấy tiền Nhà nước, cho dù là dùng để nghiên cứu! Cái gì cũng có luật, có Ủy ban giám sát đàng hoàng.  Nếu cơ quan nào có nhu cầu nghiên cứu thực sự thì phải công bố nhu cầu đó (như "đấu thầu") bất cứ ai muốn "trúng thầu" thì phải làm đơn chứng tỏ khả năng và thành tích của mình.

Số lần xem trang : :3905
Nhập ngày : 22-05-2009
Điều chỉnh lần cuối :

Điểm tin các báo

10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2015(12-01-2016)

Trao 10.000 USD học bổng Mitshubishi cho sinh viên(30-03-2015)

TPHCM: Sinh viên ngành Nông - Lâm nhận học bổng lớn (30-03-2015)

TPHCM: Sinh viên ngành Nông - Lâm nhận học bổng lớn(30-03-2015)

Tiến Sĩ Tôm(12-01-2015)

Kỳ thi chung quốc gia: Trường ĐH xác định môn thi trước 15/10(22-09-2014)

Nhiều báo đưa tin Ngày Hội Việc làm ĐH Nông Lâm TPHCM 2014(16-06-2014)

Doanh nghiệp đặt hàng nhà trường(16-06-2014)

Tìm việc làm cho ngành nông - lâm(16-06-2014)

Gắn kết đào tạo và tuyển dụng(13-06-2014)

Thêm 500 việc làm cho sinh viên ngành nông nghiệp(13-06-2014)

1.000 đầu việc chờ sinh viên(13-06-2014)

Dynamic 2009: Sinh viên Mai Thị Hồng đăng quang (21-09-2009)

“Ngày tựu trường” khởi động “Âm thanh cuộc sống”(14-09-2009)

Đi học trên mạng xã hội (14-09-2009)

Tổng số sinh viên bậc đại học đạt 1,24 triệu (14-09-2009)

Đào tạo CNTT: không nên theo “đơn đặt hàng” (14-09-2009)

Vay vốn đầu năm học(11-09-2009)

Nhiều học bổng chờ tân sinh viên (05-09-2009)

Nỗi niềm tân sinh viên đi học thành phố (31-08-2009)

Nhiều hoạt động tôn vinh thủ khoa và trao học bổng cho học sinh sinh viên vượt khó học giỏi (31-08-2009)

Xây dựng KTX sinh viên Quảng Ngãi (31-08-2009)

Phó Thủ tướng đối thoại về năm học mới (28-08-2009)

Khóc dở mếu dở vì không 'gánh' được tiền trọ (28-08-2009)

Nâng mức cho vay ưu đãi với học sinh, sinh viên(28-08-2009)

Đạp xe một bánh dưới sân trường(24-08-2009)

3 biện pháp đơn giản phòng nhiễm cúm A/H1N1(29-07-2009)

Tăng học phí đại học, cao đẳng (TT 29/07/09)(29-07-2009)

Trường đại học liên kết tổ chức ngày hội việc làm(24-06-2009)

Sàn giao dịch vàng ảo (25-05-2009)

Sinh viên cần tự lập và đừng ỷ lại(25-05-2009)

Bộ trưởng Tài chính nói về tăng học phí (22-05-2009)

Chuyện của cậu học trò có biệt danh "Thành Đạt"(22-05-2009)

Những bản hợp đồng “trói gà”(22-05-2009)

Sinh viên bán hàng lừa đảo trên mạng(22-05-2009)

Năm 2009: Mức học phí ĐH tăng lên 255.000 đồng/tháng(22-05-2009)

“SV với Doanh nghiệp 2009”: Rèn luyện kỹ năng tiếp cận doanh nghiệp(20-05-2009)

Bí quyết trở thành... “đại gia sinh viên”(05-05-2009)

Điều chỉnh học phí: Mức cao nhất 800.000/tháng(05-05-2009)

Trường đại học sẽ biến thành hội buôn?(05-05-2009)

Sao không xếp hàng!(20-04-2009)

Cơ hội cho sinh viên mua máy tính giá rẻ(20-04-2009)

Từ 1/7/2009, áp dụng bài thi TOIEC mới tại Việt Nam(20-04-2009)

Kết thúc Olympic Toán sinh viên toàn quốc lần thứ 17 (20-04-2009)

2.189 sinh viên tham gia cuộc thi Dynamic (20-04-2009)

Trường đại học hạn chế nghiên cứu khoa học của sinh viên? (20-04-2009)

Khởi động chương trình Đại sứ môi trường Bayer 2009(31-03-2009)

Hội thi Olympic các môn khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh năm 2009: Bắt đầu vào phần thi cá nhân(31-03-2009)

Cảnh báo : Sinh viên tắm hồ chết đuối (ngoisao.net,30/3/2009)(30-03-2009)

GS Đặng Hùng Võ: Cuộc sống không cho phép "vị kỷ"(26-03-2009)

Nhiều công trình xanh(26-03-2009)

Phát động cuộc thi Sáng tác bài hát hiến máu nhân đạo(26-03-2009)

Cuộc chiến tìm việc của sinh viên tốt nghiệp Trung Quốc(24-03-2009)

10 trường Đại học “đắt” nhất thế giới(24-03-2009)

Đối tác chiến lược trong hợp tác giáo dục giữa Việt Nam - Nhật Bản(24-03-2009)

Chương trình quy hoạch cán bộ dài hạn năm 2009: Cơ hội để sinh viên giỏi phát huy tài năng(16-03-2009)

Khi sinh viên… “góp gạo thổi cơm chung”(16-03-2009)

Sinh viên phải biết đóng góp cho xã hội(16-03-2009)

Học Đại Học không cần đóng học phí (SVVN) (16-03-2009)

Thời gian rảnh: Ai mua? Tôi bán(13-03-2009)

"Phố Tây" - mỏ vàng tri thức và quan hệ(10-03-2009)

Vụ án Kim Anh từ góc nhìn của GS Nguyễn Lân Dũng(10-03-2009)

Sinh viên đang... chán học? (10-03-2009)

Học phí ĐH ngoài công lập: Lên tới 5.700 USD/năm(10-03-2009)

Hội thi "Duyên dáng SV thế kỷ XXI"(10-03-2009)

Chương trình quy hoạch cán bộ dài hạn năm 2009: tuyển chọn và đào tạo 111 thạc sĩ (10-03-2009)

Sinh viên Sài Gòn đang đổi mốt shopping(01-03-2009)

Tăng giá vé xe buýt có hợp lý?(01-03-2009)

Tìm việc dễ hơn với Careerjet(23-02-2009)

Mức cho SV vay vẫn là 800.000 đồng/tháng (23-02-2009)

Năm 2009: Chính phủ dành 8.000 tỷ đồng cho học sinh, sinh viên nghèo vay vốn học tập(23-02-2009)

Sinh viên tập thể dục trên ... giường!(23-02-2009)

Chúc mừng các doanh nghiệp được bình chọn hàng Việt Nam chất lượng cao.(16-02-2009)

Qui chế 43 về đào tạo theo tín chỉ: đôi điều cần được nghiên cứu thêm(16-02-2009)

Khi Phó Thủ tướng lên “ghế nóng”(16-02-2009)

Tài chính - Ngân hàng tăng chỉ tiêu, Nông lâm - Đóng tàu khát nhân lực (12-02-2009)

Quỹ GE công bố học bổng cho các sinh viên Việt Nam xuất sắc(12-02-2009)

Chậm nhất ngày 10/3 phát hành 'cẩm nang' tuyển sinh(12-02-2009)

“Ý tưởng thay đổi thế giới”(07-02-2009)

ĐH Nông lâm TP.HCM dự kiến tuyển 4.560 chỉ tiêu(07-02-2009)

Ai chắp cánh cho trí thức trẻ?: Từng cá nhân hãy chủ động(07-02-2009)

Đề thi đại học sẽ giống cấu trúc đã công bố(07-02-2009)

VietnamWorks.com giải đáp miễn phí thắc mắc nghề nghiệp trên Yahoo! (07-02-2009)

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2009 - Bài 1: Y, dược, kinh tế vẫn là “đẳng cấp” ?(03-02-2009)

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2009: Học phí sẽ tăng! (03-02-2009)

Khối A: Không khó nếu thí sinh biết lượng sức(31-01-2009)

Điểm mới của đề thi tuyển sinh năm 2009(31-01-2009)

Hội nghị thi và tuyển sinh 2009: Còn nhiều băn khoăn...(18-01-2009)

Sao tháng Giêng: Thắp sáng ước mơ Sinh Viên Việt nam (13-01-2009)

Chương trình họp mặt sinh viên xa nhà vui tết 2009(13-01-2009)

Kontum: Đồng hành cùng sinh viên về ăn Tết(13-01-2009)

Môi giới gia sư mạo danh(12-01-2009)

Những ngành "đắt giá" trong mùa tuyển sinh 2009(08-01-2009)

Tham quan lựa chọn ngành nghề(08-01-2009)

Những ngành học mới lạ (08-01-2009)

10 sự kiện giáo dục tiêu biểu năm 2008(07-01-2009)

Người học sẽ có lợi khi trường đã được kiểm định (26-12-2008)

Toàn văn Dự thảo chiến lược phát triển giáo dục VN(19-12-2008)

"Đột nhập" một giờ thảo luận(18-12-2008)

Giáo dục đại học Việt Nam từ góc nhìn ngoài nước(16-12-2008)

Chiến lược phát triển giáo dục 2008-2020:Hội nhập với giáo dục thế giới(16-12-2008)

HP có mức giá ưu đãi cho sinh viên, giáo viên(16-12-2008)

Với mô hình đào tạo tín chỉ: Đoàn, Hội cần có hướng đi mới (16-12-2008)

Mỹ nhân học đường: Hậu hoa khôi, “tiền” cơ hội(10-12-2008)

Khởi động chương trình học bổng 3,2 triệu USD(10-12-2008)

Sinh viên cần có kế hoạch học tiếng Anh khoa học và lâu dài(10-12-2008)

Săn sinh viên giỏi qua kỳ thực tập(09-12-2008)

Nữ tiến sĩ Việt 27 tuổi muốn thay đổi kinh tế thế giới (08-12-2008)

Vì sao sinh viên ra trường không nói được tiếng Anh? (08-12-2008)

SV không sử dụng được tiếng Anh sau khi tốt nghiệp(05-12-2008)

Chương trình trực tuyến: “Tuyển sinh sau ĐH 2009 có gì mới?”(04-12-2008)

Giáo sư Michael Porter: Cải cách ở VN cần chuyển sang cấp độ mới (03-12-2008)

Xếp hạng ĐH: “Chúng ta chưa có kinh nghiệm”(27-11-2008)

Hơn 80% giới trẻ VN chưa biết hoạch định tương lai (26-11-2008)

Nữ giáo sư người Việt đầu tiên ở Đài Loan (25-11-2008)

Thầy cô giáo là động lực đổi mới giáo dục(20-11-2008)

Chọn nghề giáo là chấp nhận hi sinh(18-11-2008)

Nghiên cứu khoa học để trưởng thành(18-11-2008)

ĐH trong top 200 thế giới: Nhiệm vụ bất khả thi(14-11-2008)

Sinh viên làm thêm: Lợi hay hại?(11-11-2008)

Thế nào mới là "đại gia" sinh viên?(30-10-2008)

27 tỷ đồng cho HSSV vay vốn học tập(28-10-2008)

Mang bằng tốt nghiệp Đại học đi... cầm đồ!(28-10-2008)

Ông Lý Quang Diệu nói về nhân tài (28-10-2008)

Chương trình Hỗ trợ sinh viên : Quỹ “Chắp cánh tương lai”: Thưởng, xóa nợ cho SV đạt điểm cao(23-10-2008)

Diễn đàn đào tạo - sử dụng nhân lực trình độ cao: Đào tạo lại là tất yếu(23-10-2008)

Tổ chức cuộc thi “ACCA Tương lai” năm 2008(23-10-2008)

Thi “Phương pháp học ĐH hiệu quả”(21-10-2008)

Samsung tài trợ cho sinh viên tài năng của Việt Nam(17-10-2008)

Hơn 1.000 SV có nguy cơ bị buộc thôi học(17-10-2008)

Quá tải đơn xin vay vốn học tập(05-10-2008)

Tăng học phí vào cuối năm nay (05-10-2008)

Hơn 50% sinh viên không… hứng thú học tập(25-09-2008)

Đào tạo kỹ năng cho sinh viên: Nhà trường bỏ ngỏ, doanh nghiệp ra tay(25-09-2008)

Nói với tân sinh viên(19-09-2008)

Cơ hội tìm hiểu về thương hiệu dành cho SV (19-09-2008)

Từ xưng hô đến tư duy(17-09-2008)

Hãy tự tin bước vào giảng đường đại học(09-09-2008)

9000 thanh niên, sinh viên được đào tạo miễn phí kỹ năng làm việc (09-09-2008)

“Siêu” ngoại ngữ đỗ thủ khoa ĐH (15-08-2008)

Giáo dục và thị trường(13-08-2008)

Chàng thủ khoa nghèo với khát vọng đổi đời(13-08-2008)

Giáo dục ĐH theo định hướng nghề nghiệp: "Giảng viên có vai trò then chốt"(13-08-2008)

Làm gì với 2 hệ thống cao đẳng (CĐ) nghề tồn tại song trùng? (18-06-2008)

Orange France Telecom (OFT) - ĐH Bách khoa Hà Nội: Hợp tác đào tạo CNTT - truyền thông(18-06-2008)

Sinh viên “chống chọi” với… mùa Euro(16-06-2008)

10 nhân vật tạo nên bước ngoặt công nghệ thế giới(16-06-2008)

Đam mê đọc sách - ngọn lửa chưa tắt ở sinh viên(16-06-2008)

Đại học Cần Thơ xoá tên gần 200 sinh viên học kém, bỏ học(13-06-2008)

Chiến thuật của những chàng trai vô địch robocon VN 2008(12-06-2008)

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

Doanh nghiệp đồng hành
Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : tám ba bảy hai sáu