Sinh viên đại học là những người trên 18 tuổi, vì vậy người có năng lực cũng là người cần phải có khả năng tự lập và khả năng kiếm tiền để trang trải các chi phí học tập mà không cần quá phụ thuộc vào việc bao cấp của Nhà nước hay chu cấp của gia đình.

Người gửi: Minh Quang

Tôi thấy có rất nhiều ý kiến đóng góp về việc tăng học phí, trong đó ý kiến nào cũng có sự hợp lý ở một số khía cạnh chẳng hạn như cần phải nâng cao chất lượng đào tạo, để người nghèo cũng có điều kiện theo học... Riêng cá nhân tôi có ý kiến phân tích như sau:

Đào tạo đại học không phải là chương trình phổ cập kiến thức một cách đại trà mà chỉ nên dành cho những người học có khả năng thực sự (bao gồm cả năng lực và/hoặc tài chính, trong đó năng lực là yếu tố then chốt).

Nếu việc tăng học phí thực sự làm tăng chất lượng đào tạo thì đó là việc nên làm. Sinh viên đại học là những người phần lớn đã trên 18 tuổi, đã đến độ tuổi lao động, vì vậy người có năng lực cũng là người cần phải có khả năng tự lập và khả năng kiếm tiền để trang trải các chi phí học tập mà không cần quá phụ thuộc vào việc bao cấp của Nhà nước hay chu cấp của gia đình.

Thanh niên các nước phát triển có tính tự lập từ rất sớm, phần lớn trên 18 tuổi là phải tự đi làm nuôi thân, tự kiếm tiền hay vay tiền để đi học trung cấp, cao đẳng, đại học... Có như vậy thì họ mới biết quý trọng đồng tiền và khi đã xác định đi học thì mới cố gắng học cho tốt.

Ở nước ta cũng có nhiều tấm gương sinh viên vượt khó vừa học vừa làm. Thậm chí có nữ sinh rao bán "cái ngàn vàng" trên mạng để lấy tiền đi học đại học đấy thôi (tất nhiên tôi không chắc là nếu bán được thì họ có dùng tiền đó để đi học không hay là để ăn chơi và tiếp tục bị trượt dài trong vũng bùn).

Tuy nhiên, ở Việt Nam để làm được điều này thì cũng cần chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong các chính sách tạo công ăn việc làm cho người trẻ tuổi, chính sách cho vay vốn đi học rồi trả dần sau khi ra trường đi làm...

Khi bạn có khả năng học tập và khả năng kiếm được tiền để trang trải cho việc học hành thì khi đó bạn chỉ cần quan tâm đến chất lượng đào tạo và học tập theo đúng nghĩa thôi.

vnexpress.net/GL/Ban-doc-viet/Xa-hoi/2009/05/3BA0F4E0/

Số xác nhận : hai hai chín bốn tám