Trở lại TP HCM sau khi kết thúc kỳ nghỉ hè, Hà Giang, sinh viên Cao đẳng Bách Việt, rơi vào cảnh 'xấc bấc xang bang" vì bị chủ nhà trọ lạnh lùng thông báo: "Nhà tăng giá, không "gánh" được thì chuyển chỗ khác".

 

Giang cho biết, giá nhà trọ tăng, trong khi nhóm bạn ở cùng nhiều người chưa quay lại thành phố, một mình cô không quyết định được nên đành mang hết đồ dùng đi gửi, rồi lao vào "công cuộc" tìm kiếm chỗ ở mới.

Tuy nhiên, cả tuần nay Giang vẫn chưa tìm được phòng trọ. “Tụi em đang khóc dở mếu dở, ngày nào cũng đi kiếm, xem trên mạng, nhờ bạn bè kiếm giùm nữa, mà vẫn chưa có nhà. Nhà gần thì giá quá cao, nhà xa thì không tiện cho việc học”, Giang than thở.

Cũng đang lặn lội kiếm nhà như Hà Giang, Mỹ Hạnh, sinh viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, cho biết, sau hai tháng trời tìm kiếm ròng rã, cô mới tìm được một ngôi nhà vừa mức tiền nhưng không hoàn toàn ưng ý. "Em và bốn người bạn thuê chung một căn nhà bốn triệu, cộng thêm tiền điện  tiền nước nữa là 4,5 triệu một tháng. Biết là đắt nhưng không thể tìm nhà nào rẻ hơn”, Hạnh nói.

Những biển quảng cáo dịch vụ nhà trọ đang nhan nhản ở TP HCM. Ảnh: Khánh Nguyễn

Theo khảo sát của Đất Việt, mặt bằng giá nhà trọ tại TP HCM đang tăng cao. Sinh viên khó kiếm được chỗ trọ với giá dưới 300.000 đồng một người mỗi tháng, chưa kể tiền vệ sinh, điện, nước, an ninh…

Theo chị Minh Tâm, chủ nhà trọ trên đường Cách mạng tháng 8, quận 10, đây là thời điểm tân sinh viên đang rục rịch lên thành phố, còn các sinh viên cũ thì bị xáo trộn chỗ trọ sau kỳ nghỉ hè. Chị Tâm cũng cho biết, hai tuần nay có rất nhiều người đến hỏi thuê phòng, nhưng gia đình không còn phòng trống.

"Dãy nhà trọ của chúng tôi lúc nào cũng đầy ắp sinh viên thuê. Có mấy phòng định chuyển đi gần ba tháng nay vì không chịu được mức giá mới, nhưng các em chưa kiếm được chỗ nào phù hợp, nên chúng tôi thông cảm du di”, chị Tâm nói.

Cò nhà trọ 'tung chiêu'

Sự khan hiếm nhà trọ tại  TP HCM hiện nay là thời điểm để "cò" ra tay. Bằng những lời quảng cáo hấp dẫn, không ít người, mà chủ yếu là sinh viên ở tỉnh tìm đến “cò".

Theo ghi nhận của Đất Việt, nhiều tuyến đường tại TP HCM nhan nhản các mảnh giấy “cho thuê nhà trọ” được dán trên các trụ điện, bến xe buýt với lời giới thiệu giá rẻ, sạch đẹp, thoáng mát, giá một người mỗi tháng từ 500.000 đồng, kèm theo số điện thoại, địa chỉ “văn phòng” cò. Đơn cử, tại “Trung tâm cho thuê nhà trọ” ở đường Nguyễn Biểu, bảng danh sách phòng cho thuê có nhiều loại giá khác nhau, 500.000 - 2 triệu đồng. Khách đồng ý phòng nào, thì cò dẫn đi xem phòng đó, với điều kiện là phải “chi” tiền trước.

Nhiều sinh viên cho biết bị rơi vào cảnh "tiền mất tật mang" vì cò nhà trọ. Hoàng Anh, nữ sinh viên năm 3, Khoa Kinh Tế, ĐHQG TP HCM, cho biết, do tự kiếm chỗ trọ không được nên đành nhờ “cò” giới thiệu. “Không hiểu sao ngay tại trung tâm thành phố mà lại có phòng lịch sự, thoáng mát, rộng rãi… mà giá chỉ có từ 500.000 đồng. Em cũng nghi ngại, nhưng bí quá  nên bấm bụng trả tiền cho cò, hy vọng sẽ có một chỗ ở ổn định”, sinh viên này kể.

Thế nhưng, sau khi đóng tiền và chờ đợi "dài cổ', Hoàng Anh bị 'cò" thẳng thừng từ chối dẫn đi xem phòng, lý do “khó quá, phòng nào cũng không chịu”. Sau vài lần tranh cãi, cô nản chí rồi bỏ luôn, chịu mất tiền khoản tiền phí dịch vụ đã đóng.  

Phí dịch vụ thuê nhà trọ tại TP HCM hiện nay, khoảng 100.000 đồng, không phân biệt tìm phòng hay tìm nhà. Số tiền trên sẽ không được hoàn lại khi có hoặc không có nhà và chỉ có “tác dụng” trong vòng một tháng kể từ ngày có biên nhận.

Khi nhận được tiền, “cò” sẽ dẫn khách đi xem phòng. Các phòng này thì khách tự lựa chọn, nếu không thích có thể đi xem phòng khác. Tuy nhiên, trái với lời quảng cáo, phòng giá 500.000 đồng chỉ chừng 8 - 10 m2. Những nơi này thường phải nấu ăn trong phòng. Chỗ để xe là khoảng không trước phòng, mà nếu để xe ở đó thì coi như… không lối thoát. 

Đó là chưa kể đến việc khu ở không bảo đảm an ninh vì không có người trông coi, rất nhiều người ra vào tự do. Đây cũng là "tuyệt chiêu" hiệu quả của cò nhà trọ bởi chờ được một lần, cò sẽ cho khách hàng đợi lần thứ… hai. Được một vài lần thì tự động nản không tìm đến cò nữa, chịu mất oan tiền phí dịch vụ.

Nguồn chỗ trọ trong các Ký túc xá (KTX) của các trường tại TP HCM chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu. Đơn cử, năm nay, ĐH Quốc gia TP HCM tuyển 12.965 sinh viên, nhưng chỉ có khoảng 4.800 chỗ ở trong KTX. ĐH Công nghiệp TP HCM lâu nay được xem là trường đáp ứng được nhiều chỗ ở trong KTX nhất, năm nay cũng chỉ có tcó 2.500 chỗ. ĐH Giao thông vận tải TP HCM tuyển 2.300 sinh viên nhưng KTX chỉ đáp ứng được 450. ĐH Kinh tế TP HCM sẽ có 4.800 sinh viên mới, nhưng KTX chỉ có 390 chỗ…

Trao đổi với Đất Việt, ông Lê Xuân Dũng, Trưởng phòng tổ chức hành chính thuộc Trung tâm hỗ trợ sinh viên TP HCM, cho biết, so với mọi năm, năm nay nhà trọ dành cho sinh viên khan hiếm hơn và giá cũng cao hơn từ 10 đến 20%.
 
Trung tâm đang bố trí đội ngũ sinh viên tình nguyện gồm 30 bạn đi khảo sát nhà trọ dành cho sinh viên. Hiện nay, trung tâm đã có hơn 2.000 chỗ trọ để giới thiệu cho sinh viên, và đội ngũ tình nguyện tiếp tục khảo sát cho đến hết tháng 10.
 
“Các quận Bình Thạnh, Gò Vấp có khá nhiều chỗ trọ cho sinh viên nhưng các quận trung tâm như 1,3,5 thì khá khó kiếm. Trung tâm sẽ cố gắng đẩy mạnh công tác khảo sát, tìm kiếm nhà trọ để đáp ứng nhu cầu của sinh viên trong thời gian tới.

Mai Lâm - Khánh Nguyễn

Số lần xem trang: 8522
Điều chỉnh lần cuối:

10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2015 (12-01-2016)

Trao 10.000 USD học bổng Mitshubishi cho sinh viên (30-03-2015)

TPHCM: Sinh viên ngành Nông - Lâm nhận học bổng lớn (30-03-2015)

TPHCM: Sinh viên ngành Nông - Lâm nhận học bổng lớn (30-03-2015)

Tiến Sĩ Tôm (12-01-2015)

Kỳ thi chung quốc gia: Trường ĐH xác định môn thi trước 15/10 (22-09-2014)

Nhiều báo đưa tin Ngày Hội Việc làm ĐH Nông Lâm TPHCM 2014 (16-06-2014)

Doanh nghiệp đặt hàng nhà trường (16-06-2014)

Tìm việc làm cho ngành nông - lâm (16-06-2014)

Gắn kết đào tạo và tuyển dụng (13-06-2014)

Xem thêm ...

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : bốn hai chín một năm

Xem trả lời của bạn !