Một tỷ đồng cho ý tưởng sử dụng năng lượng bền vững

VnExpress-  Ngày 28/8, cuộc thi "Ý tưởng Xanh 2010" với chủ đề "Sử dụng năng lượng bền vững" được phát động tại Hà Nội, với tổng giải thưởng 230 triệu đồng và 750 triệu đồng để hiện thực hóa 3 dự án xuất sắc nhất.
> Sinh viên ĐH FPT đoạt giải Nhất 'Ý tưởng Xanh'

Đây là một trong những hoạt động nằm trong Chương trình Go Green - Hành trình Xanh tổng thể, do Công ty Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Bộ GD&ĐT, Tổng cục Môi trường và Văn phòng Tiết kiệm Năng lượng (Bộ Công Thương) tổ chức.

Ảnh:
Ban cố vấn của chương trình. Ảnh: Anh Khoa.

Theo Ban tổ chức, trước thực trạng sử dụng lãng phí năng lượng, khai thác cạn kiệt tài nguyên ngày càng trầm trọng, việc sử dụng năng lượng bền vững là vấn đề thời sự nóng bỏng và mối quan tâm lớn đối với các cơ quan chức năng và cộng đồng. Việc sử dụng năng lượng bền vững là một trong số những giải pháp cho sự phát triển bền vững và góp phần ứng phó tích cực đối với biến đổi khí hậu.

Thông qua cuộc thi “Ý tưởng Xanh 2010” lần này, Ban tổ chức mong muốn tìm kiếm các ý tưởng mới, thiết thực, có tính khả thi cao trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, sử dụng năng lượng tái tạo và năng lượng thay thế. Cuộc thi sẽ giúp nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường, thúc đẩy khả năng sáng tạo cho giới trẻ và từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc bảo vệ môi trường.

“Chúng tôi rất hy vọng sẽ tìm kiếm được những ý tưởng mới thiết thực nhất từ các bạn trẻ về các hoạt động tuyên truyền và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và nguyên nhiên liệu, các giải pháp sử dụng tiết kiệm năng lượng, qua đó góp phần hạn chế suy thoái, tiến tới phục hồi và cân bằng hệ sinh thái, ứng phó được với tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra hết sức phức tạp trong cuộc sống hiện nay”, Phó tổng Giám đốc TMV Đặng Phan Thu Hương bày tỏ.

Ảnh:
Phó tổng giám đốc TMV Đặng Phan Thu Hương phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Anh Khoa.

Ngày 28/8, Ban tổ chức bắt đầu tiếp nhận bài dự thi của thí sinh và hạn chót nhận bài là ngày 28/1/2011. Vòng 1 sẽ chấm các bài thi gửi về trên giấy và chọn ra tối đa 20 ý tưởng xuất sắc nhất. Vòng 2 chấm các dự án qua thuyết trình trực tiếp và chọn ra các ý tưởng đoạt giải.

Các bài dự thi cần phải được đáp ứng đầy đủ 7 tiêu chí: tính sáng tạo và cơ sở khoa học; tính thực tiễn và khả thi; tính an toàn cho môi trường; khả năng phổ biến; khả năng duy trì; tính pháp lý và hình thức thể hiện; và được thể hiện dưới dạng một đề án bằng tiếng Việt với văn phong mạch lạc, dễ hiểu.

Cuộc thi “Ý tưởng Xanh 2010” có 20 giải thưởng với tổng giá trị là 235 triệu đồng. Trong đó, một giải Nhất trị giá 30 triệu dồng, một giải Nhì 20 triệu đồng, một giải Ba 15 triệu dồng và 17 giải khuyến khích trị giá 10 triệu đồng mỗi giải.

Đặc biệt, 3 dự án xuất sắc nhất cuộc thi (giải Nhất, Nhì và Ba) sẽ được Công ty Ôtô Toyota tài trợ tối đa 250 triệu đồng cho mỗi dự án để ứng dụng ý tưởng vào thực tế, giúp biến những ý tưởng đó trở thành hiện thực, góp phần cải thiện chất lượng môi trường ở Việt Nam hiện nay. Ngoài giải thưởng bằng tiền, thí sinh đoạt giải còn được Ban Tổ chức tặng Giấy chứng nhận và Kỷ niệm chương.

Bài dự thi xin gửi theo đường bưu điện về địa chỉ: Công ty TNHH Quảng cáo Sao Hôm, phòng 201, tầng 2, tòa nhà Sao Bắc, số 4 Dã Tượng, Hà Nội và bản mềm gửi vào hòm thư ytuongxanh2010@gogreen.com.vn.

Đây là năm thứ hai cuộc thi “Ý tưởng Xanh” được tổ chức, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ về bảo vệ môi trường và góp phần cải thiện chất lượng môi trường tại Việt Nam.

Cuộc thi “Ý tưởng xanh 2010” có nhiều điểm nổi bật so với năm trước:

- Về đề tài: Ban tổ chức khuyến khích thí sinh tham dự đề xuất các ý tưởng nằm trong các lĩnh vực sau: Truyền thông nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng bền vững; Phát triển và phổ biến sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Ứng dụng năng lượng mới.

- Về đối tượng tham dự: Thí sinh được tham dự bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang học tập, làm việc và sinh sống tại Việt Nam ở độ tuổi từ 15 đến 35 (tính đến ngày 28/01/2011).

- Về mặt chuyên gia cố vấn: Ngoài đại diện của các đơn vị tổ chức và các chuyên gia có uy tín hoạt động trong các lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy và quản lý liên quan đến lĩnh vực môi trường về năng lượng và quản lý dự án, cuộc thi năm nay còn có thêm Hội đồng cố vấn bao gồm các thành viên là các chuyên gia về các lĩnh vực như: Luật, Sở hữu Trí tuệ nhằm đảm bảo tính khả thi khi triển khai thực hiện các dự án đoạt giải.

Anh Khoa

Số xác nhận : bốn năm năm một một