/data/file/BN/BN.png

TTO - Câu chuyện "vượt rào" tuổi sinh viên tiếp tục nóng khi diễn đàn nhận khá nhiều ý kiến bày tỏ: nếm trải chuyện quan hệ tình dục ở tuổi này là không sớm! Tuy nhiên, một số ý khác chia sẻ góc nhìn: dù có kiến thức vẫn chưa hẳn lường trước hết mọi việc.

TTO - Câu chuyện "vượt rào" tuổi sinh viên tiếp tục nóng khi diễn đàn nhận khá nhiều ý kiến bày tỏ: nếm trải chuyện quan hệ tình dục ở tuổi này là không sớm! Tuy nhiên, một số ý khác chia sẻ góc nhìn: dù có kiến thức vẫn chưa hẳn lường trước hết mọi việc.

 

Tuổi còn đến trường cần giữ được những giây phút hẹn hò trong sáng... (ảnh minh họa): Ảnh: Thái Học Sinh

* Có kiến thức chưa hẳn đã hiểu mọi việc

Không hẳn có kiến thức là đã hiểu và giải quyết được mọi việc trong tình cảm. Thực tế có những việc rất đáng tiếc đã xảy ra giữa các mối quan hệ của thanh thiếu niên hiện tại - nhất là của sinh viên mà báo đài thời gian gần đây có đưa tin.

Ngày càng có nhiều trung tâm tư vấn tình cảm để giải quyết các vấn nạn: những cuộc tình yêu gấp yêu thử, tỉ lệ ly dị ngày càng cao... mà thiệt thòi luôn là phụ nữ. Như bạn Xuân Dịu đã nói: "Phần thiệt thòi luôn thuộc về các bạn gái. Nam giới luôn muốn khám phá và đòi hỏi nhưng khi kết hôn lại muốn người bạn đời của mình phải là cô gái còn trinh tiết. Các bạn gái cần phải tỉnh táo và bản lĩnh, không nên "ăn cơm trước kẻng"."

KIM

* “Trao cái đáng trao cho người xứng đáng được trao”

Quan hệ tình dục tuổi sinh viên: sớm không? Câu trả lời vẫn luôn là: KHÔNG NÊN

Năm nay tôi 25 tuổi (theo cách tính của người Việt Nam), chỉ còn gần hai tháng nữa tôi sẽ lên xe hoa. Và tôi thấy việc có quan hệ tình dục tuổi sinh viên là chuyện không có gì phải lên án, nhưng bản thân tôi không tán thành.

Khi còn là sinh viên, tôi từng yêu một người cùng lớp. Nhà anh ở ngay Hà Nôi và chỉ cách trường đại học của tôi 10km nên tôi thường xuyên đến nhà anh chơi, cũng có nhiều lần ngủ lại trong phòng anh (anh ngủ nơi khác).

Có nhiều lần bố mẹ anh đi vắng và viêc kiềm chế quả là khó (song không phải là không thể). Tôi đã giữ mình dù ngày ấy tôi luôn tin một điều anh chắc chắn là người chồng tương lai của tôi. Nhưng cuộc đời không ai biết trước được chữ “ngờ”, chúng tôi chia tay khi tình yêu của tôi dành cho anh rất sâu đậm. Lúc đó tôi mới thấy mình thật may mắn và đã đúng vì vẫn giữ được “cái ngàn vàng” mà tôi luôn tâm niệm “chỉ có chồng mới có được hạnh phúc lấy nó đi”. Tôi thấy lòng thanh thản vô cùng. Mất nhiều song cái cần giữ tôi vẫn giữ được.

Ra trường, đi làm, tôi gặp chồng sắp cưới của tôi bây giờ. Anh là người nước ngoài (châu Âu) - nơi họ coi tình dục chỉ là một trò chơi thì “cái ngàn vàng” của tôi được  đánh giá “hơn cả kho báu”. Tôi thấy mình vẫn còn là một cô gái với đầy đủ đạo đức và truyền thống tốt đẹp của người Á đông nói chung và con gái Việt Nam nói riêng. Vừa thấy tự tin, tự hào lại thấy mình “có giá” hơn bao giờ hết.

Quan niệm của tôi vẫn không thay đổi: “trao cái đáng trao cho người xứng đáng được trao” và “không ai chết hai lần để biết được mình chết vì ngu”. Chúc các bạn có được một trái tim thanh thản vào đời.

Một bạn đọc

* Lỗi tại thiếu giáo dục giới tính

Tôi là sinh viên năm 2 Trường đại học dân lập Hải Phòng, tôi xin được chia sẻ một số ý kiến như sau: theo tôi, sinh viên nếm trái cấm khi vẫn còn ngồi trên giảng đường là không sớm.

Hiện giờ là thế kỷ 21 đồng hành với sự phát triển của thế giới, Việt Nam cũng đang vươn lên với tốc độ phát triển nhanh chóng, thêm vào đó sự du nhập giao thoa văn hóa của các nước khiến giới trẻ Việt Nam cũng ảnh hưởng nhiều từ văn hóa phương Tây.

Quan hệ tình dục cũng là một trong những cách để chứng tỏ và thể hiện tình yêu của hai người dành cho nhau, có thể khiến họ gần gũi và hiểu nhau hơn. Ngày xưa các cụ thường nói nam nữ thụ thụ bất tương thân, khi đi chơi còn kẻ ô phân cách ranh giới giữa hai người, nhưng ngày nay mọi thứ đã thay đổi. Không lẽ hai người yêu nhau, gặp nhau hằng ngày chỉ cầm tay nhau, ôm nhau hay hôn nhau. Họ muốn làm những thứ hơn thế nữa để gần gũi nhau hơn - đó là quan hệ tình dục và nó thường bắt nguồn từ sự tự nguyện từ hai phía.

Vì vậy theo tôi, quan hệ tình dục ở lứa tuổi sinh viên là không quá sớm và xã hội nên chấp nhận chuyện đó. Nhưng vấn đề tiếp theo các bạn đã đề cập là "hậu quả" của việc sinh viên quan hệ tình dục. Quả thật ngày nay có rất nhiều nữ sinh nạo phá thai, làm mẹ ở tuổi teen, có những cô gái trẻ phải mang nỗi đau cả đời vì không thể làm mẹ sau quá nhiều lần nạo phá. Vậy nguyên nhân từ đâu, lỗi thuộc về ai?

Theo tôi, lớn nhất phải thuộc về việc giáo dục, trong đó chính là sự giáo dục giáo tính.

Ở các nước phương Tây, học sinh học môn học giáo dục giới tính như môn học bắt buộc, được giáo dục cặn kẽ, được hướng dẫn cách quan hệ tình dục an toàn, vì vậy họ có đủ kiến thức để sẵn sàng làm chuyện đó một cách an toàn. Ở Việt Nam chúng ta không có môn học giáo dục giới tính, có chăng cũng chỉ là những điều rất sơ sài.

Theo quan sát và thống kê của tôi, ngày nay, cứ 10 đôi lấy nhau có "đến 8 đôi cô dâu đã có bầu". Ngày trước các cụ nói: cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, ngày nay tối xin phép được sửa lại là "bác sĩ bảo đâu, con ngồi đấy".

Đàn ông phương Tây đi đâu họ cũng mang theo " túi", đó là sự thể hiện hiểu biết của họ, tinh thần trách nhiệm của họ để bảo vệ phụ nữ (tránh thai) và chính mình (tránh bệnh truyền nhiễm). Nhưng thử hỏi xem đàn ông Việt Nam mấy ai dám vào hàng thuốc mua "túi". Họ xấu hổ và sợ bị mọi người cười.

Tôi rất mong nhận được sự hồi đáp của các bạn để chia sẻ những vấn đề nóng của tuổi trẻ ngày nay. Chân thành cảm ơn!

ĐÀM ĐỨC MẠNH

* Có phải con gái bây giờ... "như vậy" không?

Theo tôi, quan hệ tình dục ở độ tuổi sinh viên bây giờ khá phổ biến. Tôi là sinh viên nên đã ở khá nhiều chỗ và chứng kiến khá nhiều cặp đôi sống thử. Tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh họ cãi nhau. Họ sống có vẻ thuận hòa lắm, chắc là hợp nhau.

Gần đây nhất tôi đưa em họ thi ở ĐH CN Hà Nội. Tôi trọ ở khu nhà mà chủ nhà khá dễ tính, nên ở đấy có ba cặp sống cùng nhau, cũng không thấy họ cãi nhau. Họ nấu ăn cùng nhau, ngủ cùng nhau, có khi còn tắm cùng nhau nữa.

Tôi đã yêu một người sinh năm 1991 (tôi sinh năm 1989) nhưng giờ đã chia tay. Chúng tôi đã có quan hệ nhưng tôi có dùng bao cao su. Chúng tôi ở hai trường khác nhau nên ít cơ hội ở gần nhau và vì nhiều lý do nên chia tay.

Theo tôi, mọi chuyện cũng chỉ vì quan hệ tình dục ở độ tuổi này là quá sớm, làm ảnh hưởng quá nhiều. Bạn học cùng cấp 3 chúng tôi khi đang học thì lỡ làm một người có thai nên hai người phải về nói với gia đình và quyết định sinh con song rồi cuối năm nay cưới...

Ở tuổi bọn em, theo tâm lý nhiều người là cứ sống thoải mái, nếu có thì tính sau. Có người tôi quen trên mạng còn nói bây giờ chỉ cần qua đêm với một người thôi rồi có con tự nuôi. Bạn ấy nói bây giờ con gái sống theo chủ nghĩa độc thân, chỉ cần có con mà không cần có chồng... Có phải bây giờ con gái như vậy không? 

H.H.

* Đừng thử gì cả!

Tôi cũng như bao bạn trẻ khác từng trải qua thời qua thời kỳ sinh viên với nhiều niềm vui và nỗi buồn khác nhau. Chuyện quan hệ tình dục trong sinh viên nếu theo khảo sát chỉ gần 40% là thấp. Theo tôi được biết, tỉ lệ đó còn cao hơn nữa vì đa số nam sinh viên đều quan niệm khi yêu là phải yêu hết mình và nếu có chia tay con trai cũng chả mất gì cả. Còn thiệt thòi cuối cùng vẫn là ở các bạn nữ.

Tôi từng trải qua chuyện đó nhưng may mắn tôi gặp được người con trai tốt, yêu mình thật lòng và anh ấy rất trân trọng thứ quý giá nhất tôi trao cho anh ấy, dù rằng hiện tại hai đứa không đến được với nhau. Nhưng tôi không bao giờ hối hận vì điều đó. 

Chuyện ấy xảy ra thường xuyên khi chúng tôi yêu nhau nhưng chúng tôi đã tự biết cách bảo vệ mình để không xảy ra điều đáng tiếc, vì nếu như có thai người khổ nhất sẽ là tôi. Tôi còn quá trẻ và chúng tôi không nỡ lòng nào bỏ đi giọt máu của mình nên thà không có còn hơn. Thứ hai, chúng tôi còn đi học, nếu có em bé chúng tôi không đủ khả năng để tạo môi trường sống tốt cho con và không chỉ khổ cho chúng tôi mà còn khổ cho bố mẹ nữa.

Dù rằng chuyện trinh tiết của người con gái thời đại này đã không còn khắt khe như trước nhưng chuyện quan hệ tình dục và sống thử ở lứa tuổi sinh viên là không tốt, nên qua chuyện của mình, tôi khuyên các bạn sinh viên một điều chân thành rằng ĐỪNG THỬ GÌ CẢ.

NGUYEN TAM

Số lần xem trang: 12138
Điều chỉnh lần cuối:

Tư vấn tâm lý học đường

THÍCH MỘT MÌNH (17-05-2018)

NGƯỜI YÊU Ở XA (07-12-2017)

Chương trình tư vấn sức khỏe, giáo dục giới tính được sinh viên quan tâm đặc biệt (18-10-2017)

4 kiểu tình yêu điển hình của sinh viên (16-10-2017)

Thay đổi (22-02-2017)

Những người bạn mới (22-02-2017)

Gửi anh, người thương !!! (22-02-2017)

Tâm tình của FA qua lăng kính Nông Lâm (16-02-2017)

Cuộc sống Sinh viên (06-06-2016)

Bị quấy rối qua mạng xã hội (05-03-2015)

Xem thêm ...

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : một bảy sáu bảy một

Xem trả lời của bạn !