/data/file/BN/BN.png

Chào thầy cô, anh chị bên ban tư vấn tâm lý

Đây là lần đầu tiên em tìm đến và trải lòng mình với những tâm sự, những nỗi băn khoăn cũng đứa sinh viên xa nhà tại đây. Hiện tại em là sinh viên năm 2 bên Khoa Thủy sản của trường ĐH Nông Lâm TP.HCM. Mong các thầy cô và anh chị lắng nghe

Như  bao thói quen của sinh viên khác em cũng đi học rồi về phòng, ăn ngủ, cứ thế..... cái vòng lẩn quẩn đó cứ đeo bám em. Cuối năm nhất  đến một ngảy em nhận ra mình không thể như thế được, em muốn thay đổi bản thân mình và muốn mình được trưởng thành hơn, thành công hơn và đặc biệt là được nếm trải nhiều thứ trong cuộc sống hơn. Em cũng nhận thức được tìm anh quan trọng, em cũng tìm hiểu rồi đến học, cứ thế. Sau một thời gian em ra bên ngoài, em đi làm thêm part-time job, học tiêng anh, cái em có được đó là sự tự tin. Nhưng sau một thời gian, em nhận ra sự cố gắng của em không đến đâu cả. Tiếng anh cũng không giỏi, học trên lớp thì dở hơn, kỹ năng thì chả có gì, mọi thứ như chùn bước, em nản vô cùng......

Em cũng đặt ra câu hỏi mọi thứ mình làm sai phương pháp hay sao, hay tại kế hoặc mình như thế không được, hay khả năng mình không có, hay là do mình làm chưa tới, thiếu năng lượng,.. rất nhiều rất nhiều câu hỏi.

Và hiện tại, cái điều đó vẫn đeo bám em, em khó chịu vô cùng, đã vậy em lại thêm vấn đề tiền bạc đè nặng, em muốn trải nghiệm nhiều hơn, đi nhiều nơi. mọi thứ đó cần phải nói đến tiền. Việc học em cũng bắt đầu sa sút.

Đó là nói lòng của em, và giờ em có ý định bảo lưu việc học để ra ngoài trải nghiệm, em chấp nhận mọi sóng gió, mọi khó khăn của cuộc sống. Thà hơn là ngồi đó học học mà không biết mình học gì rồi ra trường vẫn thất nghiệp như bao người.

Em biết là, em có thể học xong rồi trải nghiệm, nhưng có phải em đang phí thời gian lắm không, rồi ra trường chưa có việc làm, dòng họ bà con sẽ nói nhìn và nói gì. 

Em muốn có sự đồng cảm và hiểu cho em. Em rất chân thành cảm ơn thầy cô, anh chị đã lắng nghe, đọc những dòng tâm sự của em. 

                                                      Chúc thầy cô anh chị có buổi tối thật vui vẻ.

Thạc sĩ Tâm lý Nguyễn Thị Ngọc:

Kim Ngân thân mến,

Ngạn ngữ Đức có câu " Con người chỉ biết được năng lực của mình sau khi đã tìm cách ứng dụng chúng" hay Việt Nam mình hay nói với nhau: "học đi đôi với hành" nên định hướng trải nghiệm, hình thành kỹ năng của em là một định hướng đúng và tốt nhất hiện nay của những người trẻ. Cái suy nghĩ của em cũng rất đáng được trân trọng và cần nổ lực phát huy. Vấn đề là trải nghiệm cái gì? trải nghiệm như thế nào? Mục tiêu nào cần đạt tới trước để trở thành phương tiện đạt tới mục tiêu thứ 2, thứ 3, thứ 4 và thứ n??? Chia sẻ với em như vậy, để cho em thấy rằng một ý tưởng tốt cần phải có kế hoạch và điều kiện thực hiện thì kết quả mới tốt. Em hãy bắt đầu từ sự gợi ý này nhé:

1. Em sẽ thành người như thế nào trong cuộc đời này? (chuyên gia giỏi trong lĩnh vực nào? nổi tiếng về cái gì? thành đạt ra sao? hình ảnh cá nhân như thế nào? tầm ảnh hưởng? chồng con?....)

2. Một người như số 1 thì cần những điều kiện gì? (tiêng Anh như gió? (thì đầu tư học tiếng anh, trải nghiệm về tiếng Anh), lai tạo ra một loại thực vật mới mang tên mình, khám phá một phát minh mới....(thì phải nghiên cứu về cái đó, trải nghiệm về cái đó).... thậm chí cần có người đỡ đầu, người giỏi hướng dẫn (tìm cách tiếp cận người giỏi...), cần có bạn cùng chí hướng (đồng chí, đồng đội) thì đi tìm đồng chí, đồng đội....

3. Trong vô số điều kiện trên, cái nào là cơ bản nhất. làm nền tảng cho những cái khác? hãy sắp xếp một list với những ưu tiên 1,2,3,4... thậm chí, cái nào dễ làm trước, khó làm sau vẫn tốt. Ví dụ học tiếng Anh, đi làm thêm nhưng công việc phải gắn với chuyên môn mình muốn giỏi và trải nghiệm tiếng anh chứ không phải chỉ có tiền. Như vậy, bạn chỉ cần chọn được công việc thỏa mãn 3 mục tiêu này thì cùng 1 lúc, bạn làm được 3 thứ và phải biết tiền là cái cuối cần. Nếu cần phải biết hy sinh nó. Khi bạn thực sự giỏi tiếng Anh, dùng tiếng Anh để kiếm tiền và trao dồi chuyên môn bằng tài liệu nước ngoài để nâng tầm của bản thân...

4. Bạn là người trẻ, chưa có kinh nghiệm và chỉ có 24 giờ/ ngày. Bạn có thể thất bại. Bạn không thể hoàn thành nhiều thứ cùng lúc. Vậy bạn phải biết chấp nhận thua thiệt một vài thứ so với người khác như thi lại môn nào đó, ra trường muộn, sắc đẹp, giỏi toàn diện, ...thậm chí chấp nhận bị người ta bảo mình ngông, khác người...Bạn cần biết trước điều này để kiên định đến cùng mục tiêu  mình đề ra

5.  cuộc chiến nào cũng cần có người đồng hành. Người đồng hành sẽ nâng sức mạnh tinh thần, thể lực của bạn lên. Đừng chiến đấu cô độc. Và đây là điều kiện ngay và luôn.

 

Chúc em sớm ổn định tinh thần và thành công 

Số lần xem trang: 12194
Điều chỉnh lần cuối: 16-02-2017

Tư vấn tâm lý học đường

THÍCH MỘT MÌNH (17-05-2018)

NGƯỜI YÊU Ở XA (07-12-2017)

Chương trình tư vấn sức khỏe, giáo dục giới tính được sinh viên quan tâm đặc biệt (18-10-2017)

4 kiểu tình yêu điển hình của sinh viên (16-10-2017)

Thay đổi (22-02-2017)

Những người bạn mới (22-02-2017)

Gửi anh, người thương !!! (22-02-2017)

Tâm tình của FA qua lăng kính Nông Lâm (16-02-2017)

Bị quấy rối qua mạng xã hội (05-03-2015)

Cảm giác lo sợ khi sống chung với người bạn thân. (05-03-2015)

Xem thêm ...

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : bốn bốn năm sáu một

Xem trả lời của bạn !