/data/file/BN/BN.png

Trong mùa dịch có rất nhiều cơ hội cho chúng ta học tập và một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn có thể làm chủ nó nếu bạn đặt ra mục tiêu và nỗ lực cố gắng thực hiện. GS-TS Huỳnh Văn Sơn đã đưa ra những gợi ý cho kỹ năng xác định mục tiêu hiệu quả và biện pháp thực hiện:

Đây là món quà hữu ích không những trong mùa dịch cho những ai muốn sở hữu thêm một kỹ năng mới trong hành trang kỹ năng sống của chính bản thân mình.

Trong cuộc sống chúng ta thường có rất nhiều mục tiêu nhưng những mục tiêu ấy đôi khi quá rộng quá khó, quá nhiều. Sự lựa chọn của chúng ta chắc chắn không thể thực hiện hiệu quả, chúng ta sẽ căng thẳng và chới với. Hơn nữa, ngay cả khi chúng ta xác định mục tiêu, chúng ta chưa hẳn thực hiện hiệu quả nếu như chúng ta không kiên trì và không chọn được mục tiêu hiệu quả. 

Để xác định và thực hiện được mục tiêu hiệu quả, chúng ta cần quan tâm đến những gợi mở sau đây:

1. Xác định những điều mình mong muốn như: học tập, xây dựng, điều chỉnh thói quen,… tất cả những điều này cần được xác định rất rõ rang; xác định chính thức điều ta mong muốn, điều ta cần đạt được. Ví dụ, các bạn mong muốn được trúng tuyển vào trường đại học nào đó.

2. Xác lập thời gian cụ thể để đạt mục tiêu. Có những mục tiêu chúng ta cần nhiều thời gian, có những mục tiêu cần ít thời gian. Điều quan trọng là chúng ta phải trả lời được câu hỏi là mục tiêu này cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành nó. 

3. Tự vấn vài lần xem mục tiêu đó có thực sự cần thiết. Mục tiêu đó không thực hiện phải chăng sẽ rất khó chịu và đau khổ? Nếu điều đó xảy ra thì đó chính là mục tiêu của các bạn. Vì nếu bạn không thấy mục tiêu ấy cần thiết bạn sẽ không có động lực thực hiện và bạn sẽ rất khó thành công. 

4. Nhận định các cơ hội và trở ngại khi thực hiện mục tiêu. Đưa ra những cơ hội và trở ngại khi thực hiện mục tiêu. Từ đó chúng ta có thể chọn được mục tiêu ấy như mục tiêu chính thức từ đó chúng ta có thể thoải mái thực hiện mục tiêu. 

5. Cân nhắc và lựa chọn phương án thực hiện mục tiêu hiệu quả nhất. Một mục tiêu sẽ có nhiều phương án để thực hiện. Điều quan trọng là chúng ta cân nhắc phương án nào phù hợp, an toàn để lựa chọn thực hiện. 

6. Thiết lập kế hoạch cụ thể, kỷ luật cho chính mình khi thực hiện mục tiêu. Nếu không có cơ sở này các bạn sẽ khó có thể thành công bởi vì một số bạn cũng hay dễ dãi với bản thân mình. 

7. Đánh giá mục tiêu và hiệu quả thực hiện. Vì chúng ta thành công ở mức độ nào hoặc thành công được bao nhiêu, hoặc chưa thành công thì chúng ta phải đối diện với sự thật, phải đánh giá để điều chỉnh mục tiêu ở lần sau. Đó là cách thức để chúng ta thành công trong cuộc sống. 

(Ghi theo chương trình đồng hành cùng Học sinh- Sinh viên trong mùa Covid – 19)

 

Số lần xem trang: 12522
Điều chỉnh lần cuối:

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : ba tám bốn tám

Xem trả lời của bạn !