/data/file/BN/BN.png

 “Tôi đề nghị các trường đại học, các học viện có thể bằng nhiều cách thức khác nhau, chẳng hạn như có thể thành lập các doanh nghiệp (DN) đổi mới sáng tạo để tham gia phát triển các sản phẩm nông nghiệp OCOP và các sản phẩm khác từ nghiên cứu khoa học của sinh viên, giảng viên...”.

 
 
  ptt vuong dinh hue: “se co khoang 15.000 ty dong cho chuong trinh ocop” hinh anh 1

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham quan một gian hàng rau sạch từ chương trình OCOP (Ảnh: Quốc Hải)

Đó là chia sẻ của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại "Lễ phát động Chương trình khởi nghiệp từ OCOP trong thanh niên, sinh viên" diễn ra sáng nay (8.1), tại Trường Đại học Nông lâm TP.HCM.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cho biết, xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước để thực nghiện Nghị quyết về tam nông. Sau gần 10 năm, đến nay chúng ta có 42,3% số xã, 61 huyện, 3 tỉnh, thành (Đồng Nai, Nam Định, Đà Nẵng) trong toàn quốc đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Chương trình OCOP với mục tiêu từ những sản phẩm của địa phương, kể cả sản phẩm nông nghiệp nhưng gia tăng hàm lượng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu để những sản phẩm có tính chất địa phương nhưng sẽ trở thành sản phẩm của vùng, thậm chí của quốc gia và tham gia sâu vào chuỗi giá trị.

“Chương trình trên được phát động từ tháng 5.2018 nhưng hiện nay đã có trên 30 tỉnh, thành trên cả nước phê duyệt chương trình cụ thể với khoảng 34.000 sản phẩm. Trung ương, địa phương sẽ đầu tư vào đây trực tiếp và gián tiếp khoảng 15.000 tỷ đồng để triển khai chương trình này. Nhiều sản phẩm OCOP có chất lượng tốt đã được tung ra thị trường và tôi đã trực tiếp chứng kiến các chủ tịch, các tập đoàn bán lẻ không chỉ trong nước mà cả ở nước ngoài trực tiếp xuống nông thôn tìm kiếm những sản phẩm OCOP đưa vào siêu thị, chuỗi cửa hàng của mình với mẫu mã rất đẹp, chất lượng đảm bảo và giá cả rất cạnh tranh”, Phó Thủ tướng nói.

 

 ptt vuong dinh hue: “se co khoang 15.000 ty dong cho chuong trinh ocop” hinh anh 2

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các ban ngành thăm gian hàng hoa lan cấy mô (Ảnh: Quốc Hải)

Cũng theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ở nhiều địa phương, thu nhập và đời sống của người nông dân khá hơn nhờ chương trình OCOP. Đây là một lĩnh vực sinh viên, thanh niên hoàn toàn có thể tham gia để cho chương trình thành công như chúng ta mong đợi.

“Chúng tôi kêu gọi các thầy cô giáo, sinh viên các trường, thanh niên ở các địa phương trực tiếp tham gia vào các mô hình khởi nghiệp đối với các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm từ kinh tế nông thôn mà liên quan đến OCOP. Khởi nghiệp ở đây là phải đổi mới sáng tạo, đưa hàm lượng khoa học công nghệ và quản trị mới vào các sản phẩm này để thổi hồn cho các sản phẩm địa phương nhưng mang tính chất toàn quốc, toàn cầu”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu.

 ptt vuong dinh hue: “se co khoang 15.000 ty dong cho chuong trinh ocop” hinh anh 3

Phó Thủ tướng mua sản phẩm cà chua mini để về thưởng thức và xem... đá bóng tối nay. (Ảnh: Quốc Hải)

Theo Phó Thủ tướng, vốn đầu tư trong lĩnh vực khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp lĩnh vực đổi mới sáng tạo thì rủi ro không phải nhỏ. Ngay cả những nước đi đầu về khởi nghiệp như Israel tỷ lệ thành công của khởi nghiệp cũng chỉ 60-70%, vì vậy các nguồn vốn cho khởi nghiệp này không thể huy động từ ngân hàng vì lĩnh vực rủi ro của ngân hàng là rủi ro hệ thống, do đó chúng ta cần phải tập trung nhiều vào các quỹ đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm của tư nhân.

Chính phủ cũng đang xây dựng một quỹ đầu tư mạo hiểm để triển khai luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa, quỹ này của Chính phủ nhưng do Bộ Kế hoạch - Đầu tư bảo trợ, mục tiêu chính là hỗ trợ, tài trợ vốn cho các dự án đầu tư khởi nghiệp sáng tạo đã được xét chấp thuận và có tính khả thi cao. 

 ptt vuong dinh hue: “se co khoang 15.000 ty dong cho chuong trinh ocop” hinh anh 4

Bộ NN&PTNT cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ký kết "Kế hoạch phối hợp triển khai khởi nghiệp từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP trong thanh niên, sinh viên giai đoạn 2019-2020" (Ảnh: Quốc Hải)

“Tôi đề nghị Bộ NN&PTNT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh theo dõi, xét chọn và đề xuất những dự án tốt để giới thiệu với các quỹ đầu tư mạo hiểm của tư nhân, quỹ đầu tư của Chính phủ... để người ta quyết định đầu tư cho các dự án này. Sau khi chúng ta thành công bước đầu thì các ngân hàng sẽ tiếp tục đầu tư bổ sung vào các giai đoạn sau để phát triển các DN khởi nghiệp này đi lên”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Cũng tại buổi lễ, Bộ NN&PTNT cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ký kết "Kế hoạch phối hợp triển khai khởi nghiệp từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP trong thanh niên, sinh viên giai đoạn 2019-2020".

Theo báo: m.danviet.vn

Số lần xem trang: 12265
Điều chỉnh lần cuối: 09-01-2019

Đường dây nóng tiếp nhận thông tin, phản ánh tố giác tội phạm và các vấn đề liên quan tới an ninh trật tự (29-07-2022)

TS. Phan Thị Giác Tâm – cựu giảng viên khoa kinh tế trao tặng học bổng cho sinh viên (27-05-2022)

Quyết định miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập học kỳ 2 năm học 2021 - 2022 (17-05-2022)

Một số vấn đề cần lưu ý nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5 (29-04-2022)

Bất ngờ lớn: Tuyển trường ĐH Nông Lâm giành chiến thắng trước đội trẻ TPHCM (25-04-2022)

Chương trình hỗ trợ máy tính Bank of Laptops cho sinh viên (22-04-2022)

Buổi giới thiệu chương trình thực tập sinh Israel (15-04-2022)

Trao tặng 1.600 USD cho 04 sinh viên khoa Nông học từ Quỹ học bổng GS. Tôn Thất Trình (12-04-2022)

Buổi giới thiệu chương trình thực tập sinh Israel (04-04-2022)

Tăng mức cho vay học sinh, sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng (25-03-2022)

Xem thêm ...

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : bốn sáu bốn bảy năm

Xem trả lời của bạn !