/data/file/BN/BN.png

Sáng ngày 13/3/2020, Trường đại học Nông Lâm TP.HCM đã tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh trực tuyến chuyên sâu đối với các ngành Lâm nghiệp đô thị - Lâm học - Quản lý tài nguyên rừng - Công nghệ Chế biến Lâm sản. Hiện nay, các doanh nghiệp đang rất "khát" nguồn nhân lực chất lượng cao đối với nhóm ngành này. Sinh viên tốt nghiệp lĩnh vực ngành gỗ luôn được đảm bảo việc làm với mức thu nhập ổn định. Sau đây, Ban tổ chức tóm lược một số nội dung và các thông tin đã phát trong Chương trình, kính mời các em học sinh, quý phụ huynh, thầy cô tham khảo, cũng như quan tâm theo dõi trên Fanpage: Trường Đại Học Nông Lâm TP.HCM và Trang Tuyển Sinh Trường ĐH Nông Lâm TPHCM.

 

Chuyên gia tư vấn:

1. PGS.TS. Phạm Ngọc Nam- Trưởng khoa Lâm nghiệp trường ĐH Nông Lâm TpHCM

2. TS. Nguyễn Minh Cảnh- Trưởng bộ môn Quản lý tài nguyên rừng, khoa Lâm nghiệp trường Đại học Nông lâm TPHCM

3. Ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội CBG Bình Dương BIFA (Tổng giám đốc công ty CBG Minh Phát)

4. Ông Lê Công Phương, Giám đốc công ty TNHH một thành viên Cây xanh TP.HCM

Học sinh : Em được biết Bình Dương là “thủ phủ” của các công ty chế biến gỗ, Thầy cô cho em biết, hiện nay thì nhu cầu nhân lực cho ngành này ra sao? Sinh viên mới ra trường có việc làm ngay không?

Ông Điền Quang Hiệp: Trong những năm gần đây xuất khẩu sản phẩm gỗ nội thất đạt doang số khá cao, trong đó Bình Dương chiếm 50% doanh số xuất khẩu, tốc độ tăng trưởng từ 15-20%. Năm 2018 xuất khẩu 9 tỷ USD, năm 2019 xuất khẩu 11 tỷ, ngành gỗ tăng do thị trường dịch chuyển từ thế giới đặc biệt là Trung Quốc. Năm 2018 cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Mỹ áp thuế xuất nhập khẩu các mặt hàng đồ gỗ từ Trung Quốc tăng 15-25% điều này làm các doanh nghiệp dịch chuyển sang Việt Nam có sự đột biến năm 2018 tăng 7-10% thì sang năm 2019 con số này là 15-20%. Điều này đặt ra nhu cầu rất lớn về nhân sự đặc biệt là nhu cầu nhân sự quản lý, kỹ sư kỹ thuật, thiết kế, lập kế hoạch cho các công ty chế biến gỗ ở Bình Dương. Hầu hết các công ty chế biến gỗ và cả công ty chúng tôi đều tuyển dụng từ ngành Chế biến Lâm sản (chế biến gỗ) của trường đại học Nông Lâm Tp.HCM. Do vậy các bạn học sinh hãy yên tâm, nhu cầu tuyển dụng ngành chế biến gỗ là rất lớn luôn rộng mở chờ đón các bạn.

Phụ huynh học sinh: Tôi là phụ huynh có con em chuẩn bị dự thi Trung học phổ thông Quốc gia năm nay. Xin cho tôi được hỏi là học Quản lí tài nguyên rừng (QLTNR) là sẽ học những gì ở ngành này? Tốt nghiệp đại học xong có dễ kiếm việc làm không và làm việc ở đâu? Có làm kiểm lâm được không?

TS. Nguyễn Minh Cảnh: Học QLTNR là học những gì? Học QLTNR ra trường làm gì để có thu nhập cao? Có làm kiểm lâm được không? Đây chắc chắn là những câu hỏi mà rất nhiều bạn HS PTTH cuối cấp đang rất quan tâm. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên học ngành QLTNR không?

Chương trình đào tạo ngành QLTNR được thiết kế với mục tiêu là nhằm đào tạo nhân lực chất lượng cao có khả năng quản lý, tổ chức phát triển bền vững tài nguyên, môi trường và các chức năng dịch vụ khác của rừng trong bối cảnh TNR Việt Nam bị suy thoái do chịu nhiều tác động tiêu cực từ hoạt động kinh tế, sinh kế và phát triển kém bền vững. Nhiệm vụ này ngày càng được coi trọng trong giai đoạn hiện nay khi môi trường đang bị suy thoái ở quy mô quốc gia và BĐKH trên phạm vi toàn cầu. Khung chương trình môn học, ngành QLTNR đã cập nhật, bổ sung những môn học mang tính thời sự và hiện đại, và rất cần thiết trong bối cảnh ngành LN đang phi ng phó vi nguy cơ suy gim ĐDSHBĐKH toàn cu như: ng dụng GIS trong QLTNR; Biến đổi khí hậu và MT rừng; Viễn thám trong quản lý tai nguyên rừng; Điều tra và GS Carbon rừng; Nghiệp vụ kiểm lâm; Quản lý động vật hoang dã; Chi trả dịch vụ MT rừng; Định giá rừng, quản lý rừng bền vững; Bảo tồn ĐDSH … Chương trình đào tạo của ngành luôn được cập nhật các chương trình đào tạo tiên tiến từ các trường cùng chuyên ngành ở trong và ngoài nước nhằm đảm bảo tính thực tiễn, hiện đại, khả năng hội nhập quốc tế và sự phát triển của khoa học và công nghệ.

Thực tế cho thấy SV Khoa Lâm nghiệp - Trường ĐHNL tốt nghiệp ra trường rất năng động trong công việc, các em làm việc ở các CQNN như các Sở NNPTNT, Sở TNMT, VQG, Khu BTTN, Hạt Kiểm lâm, các Cty cây xanh, các tổ chức về bảo tồn, Các tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực LN, các dự án liên quan đến quản lý TNR và MT... và nhiều người trong số đó nắm giữ những chức vụ khá quan trọng nên các em hoàn toàn có thể yên tâm về điều này.

Học sinh: Thầy cho em biết học Lâm nghiệp đô thị sẽ được học những gì? Nhu cầu việc làm có cao không? 

TS. Nguyễn Minh Cảnh: Ngày nay, lâm nghiệp đô thị đã đóng một vài trò quan trọng không những về thẩm mỹ, môi trường... mà còn về kinh tế. Lâm nghiệp đô thị là sự kết hợp tất cả thực vật và các khoảng xanh trong cộng đồng dân cư, cung cấp lợi ích sống còn để làm giàu thêm về chất lượng cuộc sống nơi đô thị. Nói một cách khác, lâm nghiệp đô thị là kế hoạch về quản lý lâm nghiệp để tăng chất lượng cuộc sống cho cư dân.

Ngành học Lâm nghiệp Đô thị được thiết kế nhằm cung cấp những kiến thức cơ sở ngành LN như về Sinh thái học, KTLS và trồng rừng. SV được trang bị những kiến thức về các mảng xanh trong đô thị, kỹ thuật, chăm sóc, tỉa cành, tạo dáng cho cây xanh – hoa cảnh. Ngành học cũng giúp cho SV các kỹ năng trong thiết kế cảnh quan đô thị, các công viên, sân vườn, tiểu cảnh; nghiên cứu xây dựng các biện pháp tránh rủi ro từ cây xanh đô thị, quản lý và thi công công trình, dự án cây xanh đô thị…

Sau khi tốt nghiệp, SV có thể làm việc tại các trường, các viện nghiên cứu trong lĩnh vực LN, các Cty, công trình đô thị ở các tỉnh/thành phố, các Cty cây xanh đô thị; Các Cty chuyên về thiết kế cảnh quan; Quản lý mảng xanh trong các Khu công nghiệp.

Ông Lê Công Phương :Chào các bạn học sinh và quí phụ huynh!. chăm sóc cây cảnh và chuyên tu quản lý cây xanh đô thị hoàn toàn khác với cây rừng tự nhiên.Khoa Lâm Nghiệp mở ngành rất cần thiết, hiện tại công ty chúng tôi đang chăm sóc quản lý cây xanh đô thị thành phố. Về nhu cầu việc làm công ty chúng tôi thường xuyên lập kế hoạch tuyển dụng hằng năm. Theo thông tin từ hiệp hội công viên cây xanh các công ty hiện nay đang có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư ngành rất lớn, hiện nhân sự các công ty hầu hết sinh viên tốt nghiệp từ khoa Lâm Nghiệp trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM

Học sinh: Công ty giấy trải dài từ Bắc vào Nam đáp ứng nhu cầu từ giấy in, giấy bao bì, khăn giấy, giấy vệ sinh….ngành đang rất được quan tâm, Thầy có thể cho em và các bạn biết về cơ hội việc làm cho lĩnh vực này ạ?

PGS.TS. Phạm Ngọc Nam: Chào các bạn học sinh và quí phụ huynh! Khoa Lâm Nghiệp hiện nay đào tạo kỹ sư giấy - bột giấy 16 năm qua, rất nhiều các thế hệ kỹ sư đã làm việc và đảm nhận các chức vụ trong các công ty giấy. Giấy hiện nau nhu cầu rất lớn như giấy in, giấy bao bì, giấy vệ sinh,…Kỹ sư sau khi ra trường đảm trách công việc lĩnh vực giấy, bột giấy tại: Các công ty, nhà máy, xí nghiệp sản xuất giấy, bột giấy…điển hình các công ty giấy Sài Gòn, An Bình, Vĩnh Huê, Tân Mai, Bãi Bằng….Ngoài ra còn có thể làm việc tại các  các viện, các trung tâm ứng dụng và triển khai công nghệ sản xuất giấy, bột giấy, chuyên gia tư vấn cho các chương trình, dự án về lĩnh vực giấy, bột giấy.

 với khung chương trình thiết kế 60% ngành giấy và 40% ngành gỗ, các em có thể làm lĩnh vực chế biến gỗ sau khi ra trường.

Học sinh: Thưa Thầy cho em biết cơ hội việc làm liên quan đến ngành Lâm học sau khi ra trường? Nữ học Lâm nghiệp có phù hợp không?

TS. Nguyễn Minh Cảnh: Đây là câu hỏi được khá nhiều bạn trẻ tốt nghiệp cấp 3 băn khoăn trong khi đăng ký xét tuyển. Chọn đúng ngành và học đúng nghề chưa bao giờ là một chuyện đơn giản, vì nó là một trong những yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến thành công trong cuộc đời của mỗi con người, một trong những quyết định có ảnh hưởng lớn đến tương lai của chính các em.

Các em có nhiều cơ hội chọn lựa trong số các CTĐT bậc đại học bao gồm: Ngành QLTNR, ngành LNĐT và Ngành Lâm học, (Trong đó, Ngành Lâm học bao gồm chuyên ngành Lâm sinh, chuyên ngành NLKH).

Riêng đối với Trường ĐHNLTPHCM đã giới thiệu đến các em, những bạn trẻ đang ở ngưỡng cửa của sự lựa chọn ngành nghề trong tương lai về một môi trường học tập thân thiện, năng động, đội ngũ giảng viên có trình độ cao và đầy nhiệt huyết, cơ sở vật chất khang trang, khuôn viên xanh, sạch, đẹp, lý tưởng và đặc biệt Khoa LN và Nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu đa dạng của TTLĐ.

Nữ học Lâm nghiệp có phù hợp không? Tại sao không? Bạn vừa có thể đón nhận được sự ưu ái, giúp đỡ từ các bạn nam khác trong lớp đặc biệt các đợt thực tập nghề nghiệp ngoài hiện trường lại vừa được sự chú ý, quan tâm đặc biệt từ phía các thầy cô giáo. Nếu bạn thuộc tuýp người thích tự do, ham hiểu biết và thích khám phá thì công việc giám sát công trình (trồng rừng/Thiết kế cảnh quan)/Hướng dẫn kỹ thuật vườn ươm, chăm sóc và bảo dưỡng cây trồng rất phù hợp với bạn. Còn nếu bạn ngại nắng gió, không thích “rày đây mai đó”, thích làm việc trên máy tính bằng việc sử dụng các phần mềm: Viễn thám, GIS, 3DMax trong theo dõi diễn biến rừng/Quản lý cây xanh đô thị, các công việc thiên về văn phòng như tư vấn thiết kế công trình cây xanh, thiết kế cảnh quan, tiểu cảnh cho các hộ gia đình, các công ty; thẩm tra và đấu thầu sẽ là lựa chọn không tồi giành cho bạn. Các em có một môi trường học tập với chất lượng tốt nhất.

Học sinh: Em có khả năng thiết kế và thích thiết kế sản phẩm gỗ, em nên học ngành nào để ra trường có thể mở công ty thiết kế đồ gỗ nội thất?

PGS.TS. Phạm Ngọc Nam: Chuyên ngành thiết kế đồ gỗ nội thất cung cấp những kiến thức cơ bản trong vẽ kỹ thuật, họa hình hay vẽ trên máy tính AutoCad 2D,3D, kết cấu gỗ, công nghệ gia công và thiết kế sản phẩm. Sau khi ra trường các em có thể làm việc các công ty nội thất, chuyên tu vấn thiết kế, qua thời gian các em đầy đủ kinh nghiệm có thể khởi nghiệp thành lập công ty về lĩnh vực này.

Học sinh: Em thích ngành gỗ nhưng ba mẹ sợ em phải làm những công việc vất vả, không “sang trọng” thầy cô cho em hỏi các ngành về gỗ ra trường làm gì? Có vất vả lắm không?

Ông Điền Quang Hiệp: Đây là câu hỏi nghe xong có vẻ bình thường nhưng nghe kỹ sẽ thấy có sự cản trở rất lớn…có sự thành công nào dành cho nghững người không chăm chỉ? Có sự thành công nào mà không vất vả?? nhiều khi cần sự vất vả để được thành công …vất vả để có việc để làm …

Ngành chế biến lâm sản mang lại giá trị rất lớn…chế biến Lâm sản tạo ra gì? Như các em biết trong ngôi nhà điều gì là quan trọng nhất? Nội thất mang đến cho ngôi nhà thêm nhiều giá trị, đẹp sang trọng, không gian sống chất lượng…

Sau 20 năm phát triển ngành chế biến gỗ dần đã tiến xa với những thiết bị máy móc hiện đại, các doanh nghiệp ngày một đầu tư sâu rộng với công nghệ hiện đại đứng thứ 2 Châu Á sau Trung Quốc và đứng đầu Đông Nam Á. Không phải tự nhiên mà thế giới quan tâm đến chế biến gỗ Việt Nam, vì sản phẩm chúng ta chất lượng mẫu mã đẹp, tinh tế đáp ứng yêu cầu và phù hợp với khách hàng thế giới, ngành luôn mang lại giá trị lớn nâng tầm vị thế Việt Nam.

Học sinh: Em được biết năm nay trường mở thêm ngành Lâm nghiệp đô thị, em rất thích ngành này và cũng nuôi ước mơ khởi nghiệp. Xin cho em biết, nếu học ngành này em có thể lập các công ty, dự án khởi nghiệp được không?

Ông Lê Công Phương: Công ty chúng tôi chuyên chăm sóc và chuyên tu công viên, cây xanh đô thị rất cần kỹ sư có chuyên môn cao áp dụng kiến thức công nghệ hiện đại không còn áp dụng truyền thống theo kiểu cha truyền con nói trong việc cắt tỉa cây như ngày. Khi các bạn tốt nghiệp ra trường vào công ty sẽ được đào tạo hỗ trợ phát triển kinh nghiệm thực tế. Hiện nay các công ty Hoàng Lam, tập đoàn Môi trường Xanh đang phụ trách chăm sóc cây xanh thành phố… Các bạn sau ra trường có thể làm việc cho các công ty tích lũy thêm kinh nghiệm để có thể có thể khỏi nghiệp thành công, ngoài ra các bạn có thể học thêm các phần mềm thiết kế 2D,3D dựng hình phối cảnh cho các dự án cây xanh phục vụ tư vấn thiết kế cảnh quan đô thị.

Học sinh: Cho em hỏi học chế biến Lâm sản là làm những công việc gì? Có những khó khăn gì công việc giữa nam và nữ?

Ông Điền Quang Hiệp: Công ty chúng tôi công việc dành cho nữ chiếm rất cao, ngày nay công việc không còn làm cơ giới như ngày xưa đã được các công ty đầu tư máy móc, kỹ thuật chuyên môn hóa cao hơn, các bạn nữ yên tâm các bạn sẽ có nhiều việc phù hợp cho các bộ phận trong công ty như: thiết kế, tính toán báo giá cho sản phẩm, lập kế hoạch, lựa chọn vật tư cho sản phẩm, lập kế hoạch sản xuất…cơ hội việc làm cho các bạn nam nữ là ngang bằng nhau. Quan trọng là các bạn có yêu nghề và quí trọng công việc hay không? Ai có khái vọng có tâm huyết nhất định sẽ thành công.

Học sinh: Khoa Lâm Nghiệp đào tạo bao nhiêu ngành? Các em sẽ học gì và làm gì sau khi tốt nghiệp?

PGS.TS. Phạm Ngọc Nam: Khoa truyền thống 65 năm cùng sự hội nhập và phát triển của trường, đào tạo các ngảnh

Lâm nghiệp (Lâm sinh và Nông Lâm kết hợp)

Công nghệ chế biến Lâm sản :

 Chế biến gỗ

- Công nghệ gỗ giấy

- Thiết kế đồ gỗ nội thất

Quản lý tài nguyên rừng và Lâm Nghiệp đô thị

Trong đó nhu cầu việc làm rất lớn ngành công nghệ chế biến Lâm sản (chế biến gỗ) cung cấp nhân lực chuyên môn cao cho các công ty Chế biến gỗ, các công ty xây dựng kiến trúc, các công ty kinh doanh gỗ tròn, gỗ xẻ, hay các dạng vật tư ngành gỗ, phụ kiện ngành gỗ…, ngành Lâm Nghiệp cung cấp nhân lực cho các trung tâm viện, sở Lâm nghiệp các hạt kiềm lâm…Hiện nay nhà trường đào tạo theo hệ thống tín chỉ nên các bạn có thể rút ngắn thời gian học tập từ 4 năm còn 3-3,5 năm. Khoa có mối liên kết với các doanh nghiệp các cựu sinh viên luôn đóng góp ủng hộ học bổng cho các sinh viên có thành tích học tập tốt và hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra sau khi tốt nghiệp các em có thể học lên thạc sỹ (1,5 năm), tiến sỹ (4 năm) với các chuyên ngành Kỹ thuật chế biến Lâm sản và Lâm sinh.

MC: Mời doanh nghiệp và cựu sinh viên chia sẽ kinh nghiệm

Ông Lê Công Phương: Nhu cầu lao động là rất lớn và Hiệp hội công viên cây xanh luôn xây dựng kế hoạch tuyển dụng hằng năm sẽ tạo điều kiện việc làm cho các em sinh viên mới ra trường và chia sẽ kinh nghiệm cho các em….hiện nay các anh chị cựu sinh viên đang công tác tại các công ty cây xanh, các tập đoàn lớn chuyên về cây xanh đều là cựu sinh viên của khoa Lâm Nghiệp.

Ông Điền Quang Hiệp: Bình Dương hiện chiếm 50% lượng xuất khẩu của các nước và đồ gỗ nội thất. Hiện nay hiệp hội gỗ Bình Dương (BiFa) (hơn 300 công ty) đã ký liên kết Khoa Lâm Nghiệp trường đại học Nông Lâm Tp.HCM về việc hỗ trợ các em sinh viên thực tập và làm việc. Các em năm 2,3 sẽ được thực tập tại các công ty, học hỏi kinh nghiệm thực tế…để góp phần tăng kiến thức chuyên môn nghề nghiệp của các em sau khi ra trường. Thực ra thành công cần 2 vốn sống : chuyên môn và đạo đức lối sống…cho dù học ở đại học Nông Lâm hay đại học nào đi nữa cũng cần nuôi dưỡng kỹ năng vốn sống thật tốt ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhân cách tốt sẽ giúp các em thuận lợi trong công việc và thành công trong tương lai.

Chào các em và chúc các em học sinh quý phụ huynh luôn vui khỏe,

Khoa Lâm Nghiệp - Đại học Nông Lâm Tp.HCM luôn chào đón các em!!!

 

ThS. Bùi Thị Thiên Kim - Khoa Lâm nghiệp ghi

Số lần xem trang: 12291
Điều chỉnh lần cuối: 24-03-2020

Đường dây nóng tiếp nhận thông tin, phản ánh tố giác tội phạm và các vấn đề liên quan tới an ninh trật tự (29-07-2022)

TS. Phan Thị Giác Tâm – cựu giảng viên khoa kinh tế trao tặng học bổng cho sinh viên (27-05-2022)

Quyết định miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập học kỳ 2 năm học 2021 - 2022 (17-05-2022)

Một số vấn đề cần lưu ý nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5 (29-04-2022)

Bất ngờ lớn: Tuyển trường ĐH Nông Lâm giành chiến thắng trước đội trẻ TPHCM (25-04-2022)

Chương trình hỗ trợ máy tính Bank of Laptops cho sinh viên (22-04-2022)

Buổi giới thiệu chương trình thực tập sinh Israel (15-04-2022)

Trao tặng 1.600 USD cho 04 sinh viên khoa Nông học từ Quỹ học bổng GS. Tôn Thất Trình (12-04-2022)

Buổi giới thiệu chương trình thực tập sinh Israel (04-04-2022)

Tăng mức cho vay học sinh, sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng (25-03-2022)

Xem thêm ...

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : tám năm chín không năm

Xem trả lời của bạn !