/data/file/BN/BN.png

Đó là vấn đề rất được nhiều bạn học sinh quan tâm và đặt nhiều câu hỏi cho các chuyên gia tư vấn trong chương trình tư vấn tuyển sinh trực tuyến chuyên sâu nhóm ngành cơ khí do trường đại học Nông Lâm TP.HCM tổ chức vào ngày 13/03/2020. Bên cạnh đó, thông tin về ngành học mới - ngành kỹ thuật năng lượng tái tạo sẽ được tuyển sinh trong năm học 2020-2021 và các thông tin liên quan thuộc lĩnh vực cơ khí đã được giải đáp tường tận. Sau đây, Ban tổ chức tóm lượt một số nội dung và các thông tin trong Chương trình. Kính mời quý phụ huynh, thầy cô, đặc biệt là các thí sinh quan tâm theo dõi Fanpage: Trường Đại Học Nông Lâm TP.HCM và Trang Tuyển Sinh Trường ĐH Nông Lâm TPHCM.

 

Thành phần tư vấn:

- PGS.TS.Nguyễn Huy Bích - Trưởng khoa Cơ khí công nghệ trường Đại học Nông Lâm TP.HCM;

- ThS. GVC. Nguyễn Văn Công Chính - Phó Trưởng khoa Cơ khí công nghệ trường Đại học Nông Lâm TP.HCM;

- Trương Lê Hoàng Bảo - Sinh viên năm cuối ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô - Khoa Cơ khí công nghệ trường Đại học Nông Lâm TP.HCM.

Học sinh (HS): Thầy/Cô cho em hỏi học các ngành thuộc lĩnh vực cơ khí công nghệ, ra trường em sẽ làm việc ở vị trí nào và cần những kỹ năng gì khi ra trường? Học cơ khí thì ngành nào là dễ xin việc nhất và sự khác nhau giữa các ngành trong cơ khí ạ!

PGS.TS. Nguyễn Huy Bích: Khoa Cơ khí trường đại học Nông Lâm hiện đang đào tạo các ngành: Công nghệ kỹ thuật cơ khí (chỉ tiêu tuyển sinh: 110); Công nghệ kỹ thuật cơ khí chất lượng cao (chi tiêu tuyển sinh: 30); Công nghệ kỹ thuật nhiệt (chỉ tiêu tuyển sinh: 60); Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử (chỉ tiêu tuyển sinh: 60); Công nghệ kỹ thuật ô tô (chỉ tiêu tuyển sinh: 100); Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (chỉ tiêu tuyển sinh: 60). Trong năm học 2020-2021 dự kiến tuyển sinh ngành mới Công nghệ kỹ thuật năng lượng tái tạo (chỉ tiêu tuyển sinh: 40) và tại phân hiệu Ninh Thuận: 40 chỉ tiêu.

Các ngành thuộc khối công nghệ kỹ thuật của khoa Cơ khí công nghệ hiện đang đào là đa ngành và đa lĩnh vực, chương trình và nội dung đào tạo ngang bằng và tương đương với các ngành cùng mã cùng danh sách của Bộ GD&ĐT tại các trường như Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Đại học Công nghiệp TP.HCM và các khối ngành công nghệ kỹ thuật của các trường đại học trong cả nước.

Chất lượng đào tạo của tất cả các ngành đã được kiểm định, trong đó có ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí đã được tổ chức AUN (hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục Đông Nam Á) thẩm định và công nhận ngành này đã đạt chuẩn. Tất cả các ngành thuộc về khối công nghệ - kỹ thuật nên sinh viên sau khi tốt nghiệp chắc chắn là sẽ làm việc ở nhiều vị trí liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến kỹ thuật sản xuất theo từng chuyên môn cụ thể đã được học. Cụ thể sinh viên có thể làm ở phòng kỹ thuật, quản lý sản xuất, thương mại, giảng dạy tại các viện trường, tự kinh doanh … Còn việc thăng tiến trong nghề nghiệp thì tất nhiên còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác mà mỗi người phải tiếp tục phấn đấu.

Để có thể vững chải và thuận lợi trong công việc, ngoài kiến thức chuyên môn đã được đào tạo, sinh viên cần bổ sung những kỹ năng rất cần thiết gồm: Quan trọng nhất là kỹ năng chuyên môn (học đi đôi với hành); ngoài ra cần kỹ năng về ngoại ngữ mà cụ thể là Anh văn; kỹ năng về công nghệ thông tin cụ thể là phải tích cực cập nhật, học hỏi những phần mềm chuyên dụng, chuyên ngành hỗ trợ cho chuyên môn đang phát triển từng ngày trong tất cả mọi lĩnh vực; kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng tự học hỏi, sáng tạo trong chuyên môn và trong công việc. Ngoài ra SV cũng cần phải rèn luyện thái độ tích cực, chia sẻ trong tất cả mọi tình huống công việc.

Toàn bộ sinh viên được đào tạo tại khoa ra trường làm đúng ngành với mức lương khá cao. Thực tế chứng minh, trong khoảng 03 năm qua, chỉ có những nhà tuyển dụng ngay sau khi sinh viên tốt nghiệp thì mới có ứng viên. Chỉ cần sau thời điểm tốt nghiệp khoảng 03 tháng, rất nhiều nhà tuyển dụng nhờ Khoa giới thiệu nhưng không có vì các tân kỹ sư có việc làm.

Về sự khác nhau của các ngành, hiện tại Khoa Cơ khí công nghệ có 7 ngành, tất cả các nhóm ngành thuộc lĩnh vực cơ khí công nghệ, do đó có thể tương hỗ, hỗ trợ, giúp đở nhau chia sẻ tài nguyên, phương tiện thực hành, thực tập giữa các ngành với nhau trong khối kiến thức gần kề.

HS: Em là nữ nhưng yêu thích kỹ thuật, em đang băn khoăn ngành cơ khí có phù hợp với nữ hay không? Nếu là nữ thì sẽ gặp khó khăn gì khi theo học và ra trường khi đi xin việc ạ?

ThS. GVC. Nguyễn Văn Công Chính: Cơ khí nói riêng và các ngành kỹ thuật nói chung hiện nay không còn cảnh "vác búa đập ầm ầm" mà sự phát triển công nghệ, kỹ thuật chúng ta nên nói và nghĩ đến lao động thông minh, nói đến qui trình tự động, nói đến chương trình trên máy tính, cho nên em nên tự tin rằng cơ khí không cần dùng cơ bắp như xưa. Vậy nữ có phù hợp với Cơ khí được không? Câu trả lời là hoàn toàn phù hợp.

Nhìn từ góc độ chuyên môn, khi nữ học cơ khí không hề có khó khăn gì hơn so với nam giới, thậm chí còn thuận lợi hơn vì sẽ được các bạn nam hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiều trong quá trình học tập. Việc học tập thành công hay không phải xuất phát từ niềm đam mê thật sự và trong quá trình học tập đạt được kết quả tốt thì chắc chắn khi tốt nghiệp sẽ tìm được công việc tốt. Nếu mình lựa chọn các ngành học mang tính chất nữ tính hơn nhưng lại không có đam mê thì mình cũng sẽ không thành công. Bởi trong quá trình học sẽ dễ dẫn đến chán nản. Hiện tại khoa có 20 sinh viên theo học. Nếu em

Khi đi xin việc cũng thế, không có sự khác nhau giữa nam và nữ học cơ khí, vì như đã giải thích công việc của kỹ sư cơ khí hiện nay không cần đến sức mạnh cơ bắp mà chủ yếu là: kiến thức – kỹ năng – thái độ. Hẹn gặp lại em tại khoa Cơ khí.

HS: Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí có chương trình chất lượng cao không ạ? vậy chương trình chất lượng cao khác chương trình thường như thế nào? Có yêu cầu về năng lực tiếng Anh khi học chương trình chất lượng cao không ạ? Em có cơ hội được thực tập, làm việc ở nước ngoài khi học chương trình này?

PGS.TS. Nguyễn Huy Bích: Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí chương trình chất lượng cao được đào tạo từ năm 2017, chương trình chất lượng cao có những khác biệt cơ bản so với chương trình thường, chương trình chất lượng cao được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với thời lượng giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh chiếm tỷ lệ trên 30% tín chỉ trong chương trình đào tạo; do các giảng viên được đào tạo từ nước ngoài trực tiếp giảng dạy; quy mô lớp nhỏ (< 30 sinh viên/lớp); được tham gia các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế.

Chính vì được học tập trong môi trường bằng tiếng Anh (chiếm 30 – 40%) và được giao lưu học thuật với các nước trên thế giới trong suốt thời gian học tập tại trường, cho nên sinh viên sau khi tốt nghiệp có ưu điểm vượt trội như dễ thích nghi, có khả năng du học nước ngoài tốt hơn so với sinh viên học chương trình đại trà, đặc biệt là sinh viên được tiếp cận với môi trường học tập, làm việc đẳng cấp quốc tế như thế sẽ thuận lợi cho các em khi ra trường muốn đi làm ở công ty nước ngoài tại Việt Nam, hoặc đi làm việc ở nước ngoài.

HS: Chào Thầy/Cô năm nay em có ý định thi đại học khối A và học lực trung bình khá, bố mẹ em khuyên em học ngành cơ khí cho dễ xin việc. Một số người bảo em học ngành cơ khí thì không nên học ở Đại học Nông Lâm vì khó xin việc. Vậy có đúng không ạ!

PGS.TS. Nguyễn Huy Bích: Cách đây khoảng 10 năm thì ý tưởng này tồn tại khá phổ biến đối với học sinh phổ thông, tuy nhiên khoa Cơ khí công nghệ khẳng định nội dung chương trình và chất lượng đào tạo ngành cơ khí của trường Đại học Nông Lâm TP.HCM ngang bằng với các trường khối công nghệ kỹ thuật hiện có tại TP.HCM, riêng 2 chuyên ngành Cơ khí nông lâm và Cơ khí chế biến bảo quản nông sản thực phẩm có đặc thù sản xuất nông nghiệp và phục vụ sản xuất nông nghiệp. Vì vậy cơ hội việc làm khi học khoa Cơ khí ở trường Đại học Nông Lâm và các trường khác là như nhau, thực tế đã chứng minh nhiều sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Nông Lâm TP.HCM đang công tác trong các tập đoàn lớn: TOYOTA, HYUNDAI, HONDA, các tập đoàn Cơ khí,…

Câu hỏi: Là sinh viên năm cuối đang học tại trường, em có những chia sẻ gì dành cho các bạn thí sinh trước ngưỡng cửa xét tuyển đại học năm 2020?

Sinh viên Lê Trương Hoàng Bảo: Mình hiện đang là sinh viên năm cuối ngành kỹ thuật ô tô. Qua 4 năm học tập và rèn luyện tại khoa Cơ khí công nghệ của trường đại học Nông Lâm, mình được học tập trong môi trường thân thiện. Thầy, Cô vui vẻ và luôn truyền cảm hứng, tạo động lực cho mình tìm tòi và học hỏi các công nghệ mới; xưởng thực hành với không gian rộng rãi, thoáng mát, thoải mái cho việc học tập và nghiên cứu.

Về cơ hội nghề nghiệp: Ngay từ năm nhất mình đã được tạo điều kiện tham gia Ngày hội việc làm, được gặp gỡ các nhà tuyển dụng và được giới thiệu các cơ hội việc làm đến cho sinh viên khi đang còn học tại trường,…

Điều đặc biệt làm mình hài lòng hơn nữa là mình được tham gia trong đội xe EMC của Trường, ở đây mình thỏa sức khám phá về ô tô-niềm đam mê của mình. Hằng năm đội xe của mình tham gia cuộc thi lái xe sinh thái tiết kiệm nhiện liệu dùng động cơ 4 kỳ do tập đoàn HONDA tổ chức và đội xe của mình đã đạt được giải nhì.

Và điều cuối cùng mình muốn nhắn nhủ với các bạn. Các bạn cần phải xác định được niềm đam mê, sở thích để lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân. Riêng ngành kỹ thuật ô tô mà mình đang theo học cũng khá vất vả do đó các bạn phải có niềm đam mê thật sự và nghiêm túc học tập. Nếu được lựa chọn lại thì mình vẫn sẽ học ngành ô tô của khoa Cơ khí công nghệ trường Đại học Nông Lâm TP.HCM ngay từ đầu.

HS: Em được biết năm nay nhà trường mở ngành mới Công nghệ kỹ thuật năng lượng tái tạo. Ngành này em sẽ được học những kiến thức gì? Nhu cầu nhân lực của ngành này như thế nào hiện nay ở nước ta?

PGS.TS. Nguyễn Huy Bích: Trong thời gian tới loài người phải đối mặt với việc thiếu hụt năng lượng truyền thống trầm trọng và bài toán đặt ra là phải tìm được nguồn năng lượng khác thay thế nguồn năng lượng truyền thống, nguồn năng lượng đó phải tái sử dụng được và thân thiện với môi trường. Theo dự báo vào khoảng năm 2050, năng lượng truyền thống đang sử dụng, trong đó có dầu mỏ và than chỉ còn đáp ứng được 20 năm. Trong tương lai Châu Âu sẽ sử dụng năng lượng tái tạo chiếm 70 % trong tổng số năng lượng tiêu dùng. Chủ trương của Việt Nam đang tăng dần tỉ trọng sử dụng năng lượng tái tạo trong tổng thể năng lượng quốc gia. Đến năm 2030 sử dụng khoảng 24-26% năng lượng tái tạo trong tổng năng lượng đang sử dụng.

Từ thực tế đó năm 2018 khoa Cơ khí công nghệ trường Đại học Nông Lâm TP.HCM đã tiên phong trong việc xây dựng chương trình này trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo từ các trường Đại học Đức, Mỹ, Úc, và dự kiến sẽ chính thức tuyển sinh vào năm học 2020-2021. Kiến thức được học: qui trình và thiết bị sản xuất, lưu trữ, sử dụng các dạng năng lượng tái tạo như: năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sinh khối, năng lượng sóng, địa nhiệt, năng lượng hạt nhân… để thay thế cho các dạng năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt trên trái đất.

Nhu cầu nhân lực cho ngành này hiện nay đang rất lớn. Với chính sách phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu của Chính Phủ, hiện nay các nhà máy, cơ sở sản xuất điện từ năng lượng gió, năng lượng mặt trời, sóng biển, sinh khối… đang triển khai mạnh mẽ tại Việt Nam. Tuy nhiên nhân sự chuyên môn chính thống cho ngành hiện nay cực kỳ thiếu, chủ yếu là chuyên gia nước ngoài đào tạo thực tế cho kỹ thuật viên từ nhiều ngành có liên quan.

HS: Em có đam mê về các loại ô tô và muốn sau này sẽ mở cửa hàng kinh doanh ô tô, em nên học ngành nào là phù hợp?

PGS.TS. Nguyễn Huy Bích: Khoa Cơ khí công nghệ rất tự hào về ngành công nghệ  kỹ thuật ô tô, ngành được đào tạo từ năm 2000, ngành được phát triển trên nền tảng bề dày truyền thống lâu đời của ngành cơ khí động lực tại Khoa. Gần 20 năm xây dựng và phát triển, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô trường Đại học Nông Lâm TP.HCM hiện đang là một ngành “hot” với điểm đầu vào ngang bằng và khá cao so với ngành ô tô của các trường ở khu vực miền Nam và một trong những ngành có điểm tuyển sinh cao của trường Đại học Nông Lâm TP.HCM. Điều đó đã chứng minh cho chất lượng đào tạo và được xã hội đánh giá cao.

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, sinh viên không chỉ kinh doanh ô tô rất tốt mà còn có khả năng làm việc trong nhiều lĩnh vực khác trong nghể nghiệp như kỹ thuật đăng kiểm, kỹ thuật sửa chữa ô tô, tính toán thiết kế phương tiện cơ giới, chẩn đoán, phát triễn phụ tùng… nói chung cơ hội việc làm là rất tốt.

HS: Thầy cho em hỏi: Ngành cơ điện tử của trường mình đào tạo thuộc về lĩnh vực nông nghiệp hay công nghiệp. Nếu đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp sau này tốt nghiệp có thể làm việc trong các nhà máy công nghiệp được không?

PGS.TS. Nguyễn Huy Bích: Ngành Cơ điện tử được tích hợp từ 2 ngành Cơ khí và Điện tử. Ngành được đào tạo để sinh viên ra trường có thể làm về trong lĩnh vực điện tử và cơ khí. Do đó không có khái niệm cơ điện tử cho nông nghiệp hay cơ điện tử cho công nghiệp, vấn đề là ngành đó sử dụng cho lĩnh vực nào. Do đó nếu các bạn học ngành cơ điện tử ở trường Đại học Nông Lâm TP.HCM và các trường khác có ngành cơ điện tử thì chương trình đào tạo là như nhau, không có sự khác biệt.

Những lưu ý cho học sinh khi chọn học các ngành thuộc cơ khí công nghệ?

ThS. GVC.  Nguyễn Văn Công Chính: Trước tiên các bạn cần phải xác định được niềm đam mê và sở trường, đó chính là điều kiện thúc đẩy các bạn thành công trong bất cứ ngành học nào. Tiếp đến các bạn tìm hiểu về cơ sở đào tạo thông qua các kênh phương tiện (website, báo, đài, các buổi tư vấn trực tuyến,…). Khi xác định được niềm đam mê, tìm được cơ sở đào tào uy tín, điều các bạn cần tìm hiểu đó chính là hoàn cảnh gia đình và các thông tin về chỉ tiêu, điểm chuẩn, mức học phí,…tất cả những thông tin đó chính là hành trang giúp các bạn học tập tốt hơn.

PGS.TS. Nguyễn Huy Bích: Các bạn phải tìm hiểu rõ về ngành mà các bạn sẽ theo học, xác định được niềm đam mê, phù hợp với sở thích và hoàn cảnh gia đình. Khoa Cơ khí công nghệ trường Đại học Nông Lâm TP.HCM cam kết sẽ đem lại cho các bạn một môi trường học tập thật tốt. Rất hân hoan chào đón các bạn!

Diệu Hương lược ghi

Số lần xem trang: 12694
Điều chỉnh lần cuối: 24-03-2020

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : sáu hai chín không

Xem trả lời của bạn !