/data/file/BN/BN.png

Nằm trong chuổi sự kiện “Chọn đúng ngành – NLU”, sáng ngày 27/3/2020, Trường đại học Nông Lâm TP.HCM đã tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh trực tuyến chuyên sâu đối với ngành Công nghệ thực phẩm. Theo dự báo, ngành này được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn đến năm 2025, là một trong bốn ngành công nghiệp trọng yếu của TP.HCM. 

Sau đây, Ban tổ chức tóm lược một số nội dung và thông tin trong buổi tư vấn với sự tham gia của các chuyên gia: PG. TS Phan Tại Huân - Trưởng Khoa Công nghệ Thực phẩm; PGS. TS Kha Chấn Tuyền - Phó Trưởng Khoa Công nghệ Thực phẩm; ThS. Lê Thị Phượng Linh - Giảng viên, Cựu sinh viên CTTT Khoa Công nghệ Thực phẩm. 

 

 

 

Học sinh: Thầy/Cô cho em hỏi ngành công nghệ thực phẩm hiện nay có phải ngành “hot” không ạ?. Ngành công nghệ thực phẩm ở trường Nông Lâm TP.HCM có gì khác so với các trường khác?. Nếu em học ngành công nghệ thực phẩm thì sau này em có cơ hội được thực tập cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại các tập đoàn lớn như: AJINOMOTO, VINAMILK, NUTIFOOD,…hay không?

PGS. TS. Phan Tại Huân: Chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận độ “HOT” khi nhận thấy có rất nhiều trường (kể cả công lập và ngoài công lập) hiện nay đang tham gia đào tạo ngành này. Tại Trường ĐHNL TP.HCM, đào tạo ngành CNTP có những đặc điểm rất đáng chú ý. Hiện tại Khoa đang đào tạo rất đa dạng với 3 chuyên ngành: Bảo Quản Chế biến Nông sản Thực phẩm, Bảo Quản Chế biến Nông sản và Vi sinh Thực phẩm, Bảo Quản Chế biến Nông sản Thực phẩm và Dinh dưỡng người. Đặc biệt từ năm 2008 Khoa CNTP đào tạo Chương trình tiên tiến ngành CNTP (Đào tạo 100% bằng Tiếng Anh) và Chương trình chất lượng cao ngành CNTP (Đào tạo tối thiểu 30% bằng Tiếng Anh). Đặc biệt chương trình tiên tiến ngành CNTP (hợp tác với Đại học California - Davis, Hoa Kỳ) đạt chuẩn quốc tế AUN-QA. Một đặc điểm tích cực khác đối với người học là học phí rất cạnh tranh. Ví dụ như chương trình tiên tiến và chất lượng cao của Khoa CNTP thì học phí gần như cũng chỉ tương đương học phí chương trình đại trà của nhiều trường khác. Trong khi đó Chương trình đại trà CNTP cũng giống như các chương trình đại trà khác trong Trường ĐHNL TP.HCM thì học phí còn thấp hơn nữa.

         Một ưu điểm khác là sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể làm việc ở nhiều vị trí việc làm trải dài trong chuỗi từ trang trại tới bàn ăn, đáp ứng nguồn nhân lực không chỉ trong nước mà còn hội nhập khu vực. Khi theo học tại Khoa, sinh viên có điều kiện tiếp xúc, thực tập với nhiều công ty lớn không chỉ ở trong nước. Cựu học viên của Khoa hiện đang có mặt làm việc ở hầu hết các công ty, tập đoàn lớn ở Việt Nam. Cũng có rất nhiều bạn đã đi làm việc hoặc theo học sau đại học ở nước ngoài.

Học sinh: Em nghe nói học ngành công nghệ thực phẩm ra trường khó xin việc ở nông thôn. Nếu ở nông thôn em sẽ làm được vào làm trong những vị trí nào ạ?

PGS.TS Kha Chấn Tuyền: Chương trình đào tạo của Khoa CNTP đã được xây dựng nhằm giúp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể thích ứng với nhiều vị trí khác nhau. Nhìn chung, chương trình đào tạo bao gồm nhóm kiến thức cơ bản, nhóm kiến thức chuyên ngành đến các kỹ năng (như tiếng Anh, tin học, giao tiếp…). Do vậy, nếu ở khu vực nông thôn thì sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm có thể làm việc trong chuỗi từ trang trại đến bàn ăn. Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm có thể tham gia ở các khâu của chuỗi. Mở đầu của chuỗi này là nguyên liệu nông sản, đóng vai trò quan trọng trong quy trình chế biến sản phẩm thực phẩm, vì chỉ có nguyên liệu tốt thì sẽ tạo ra được sản phẩm chất lượng cao. Theo đó, ở khu vực nông thôn, công nghệ sau thu hoạch (thu hoạch, bảo quản và sơ chế) đóng vai trò then chốt để đảm bảo chất lượng nguyên liệu. Theo khuynh hướng phát triển chung của Việt Nam và Thế giới, để phát triển bền vững ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm thì phát triển công nghệ sau thu hoạch là yêu cầu hàng đầu. Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các nhà máy chế biến thực phẩm như nghiên cứu và phát triển sản phẩm, đảm bảo chất lượng, kiểm soát chất lượng, …

Trong quá trình học tập tại Khoa CNTP, trường Đại học Nông Lâm Tp. HCM, sinh viên có thể tham gia vào chương trình khởi nghiệp. Trong chương trình này, giúp cho sinh viên hiểu rõ hơn về quá trình sản xuất và kinh doanh sản phẩm thực phẩm.

Học sinh: Em được biết trường có đào tạo chương trình tiên tiến và chương trình chất lượng cao ngành công nghệ thực phẩm? Vậy học chương trình tiên tiến, chương trình chất lượng cao có những lợi thế gì so với chương trình thường không ạ?

ThS. Lê Thị Phượng Linh: Trước khi trình bày rõ thêm về chương trình tiên tiến và chương trình chất lượng cao, với cương vị là cựu SV CTTT khóa 03, mình đề cập đôi chút về CTTT. Sự khác biệt lớn nhất giữa CTTT và chương trình thường là ngôn ngữ sử dụng trong dạy và học. CTTT được tổ chức dạy và học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Thật ra đa số các bạn cùng trang lứa với mình, khi nghe học bằng tiếng Anh thì sẽ khá là lo sợ. Vì khi đi học, việc đầu tư tiếng Anh của mình không nhiều hơn so với các môn khác. Nhưng mình đã có 6 tháng đầu được tăng cường học tiếng Anh về cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết. Ngoài ra, mình cũng được học sâu thêm về Tiếng Anh chuyên ngành để tập làm quen dần với ngôn ngữ học thuật. Học tiếng Anh ở đây ngoài các hoạt động tại lớp như bút giấy và bảng, mình được tiếp cận thêm nhiều hình thức học khác như thảo luận nhóm, thuyết trình, đóng kịch hay giao lưu với sinh nước ngoài. Với điều kiện mỗi ngày đều tiếp xúc, giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh, khả năng ngoại ngữ của mình thật sự đã cải thiện đáng kể.

Sau 6 tháng tập trung vào tiếng Anh, thì mình bắt đầu chương trình học chính thức. Vì hiểu được tâm lý của tụi mình khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh, ban đầu, các Thầy/Cô đã giảng bài với tốc độ chậm, rõ ràng, dễ hiểu để tụi mình có thể làm quen dần. Không bị bó buộc với cách học GV nói, SV nghe, các Thầy/Cô (kể cả GV nước ngoài và GV khoa) đã tạo ra môi trường học thuật hiện đại với nhiều hoạt động tích cực hơn, học luôn đi đôi với hành, giúp tụi mình thoải mái dễ dàng tiếp thu, trao đổi và đóng góp ý kiến. Ngoài ra, mình cũng có rất nhiều cơ hội được tăng cường kỹ năng mềm và kỹ năng giao tiếp tiếng Anh từ các cuộc hội thảo học thuật tổ chức tại trường, tại khoa hay các chuyến đi thực tế tại các nhà máy, hay giao lưu học tập với các SV quốc tế học tập tại khoa. Điều đặc biệt hơn là sau khi kết thúc các môn học, mình có cơ hội được đi thực tập nước ngoài tại Thái Lan trong 3 tháng. Đây chính là tiền đề giúp mình có cơ hội nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần tại ĐH Kasetsart Thái Lan sau khi tốt nghiệp đại học. Cho tới bấy giờ, mình vẫn luôn tự hào vì mình đã chọn CTTT của Khoa CNTP ĐH NL. CTTT đã đem đến cho mình không những kiến thức chuyên môn, khả năng ngoại ngữ và những kỹ năng bổ ích để giúp mình có những thành công như hôm nay.

Đây là nhưng trải nghiệm thực tế khi mình là SV CTTT mà mình muốn chia sẻ tới các bạn. Để được hiểu rõ thêm về CTTT cũng như CLC, em kính nhờ thầy Trưởng khoa chia sẻ thêm ạ.

PGS.TS. Phan Tại Huân: Chương trình tiên tiến và chất lượng cao được tổ chức lớp học riêng, đội ngũ giảng dạy chất lượng cao được tuyển chọn, có phòng lab dành riêng cho thực hành, ưu tiên trong việc thực tập tốt nghiệp. Đặc biệt, hàng năm, sinh viên năm cuối được khuyến khích làm đề tài ở nước ngoài như Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Mỹ… Cụ thể là hơn 95% sinh viên CTTT đã tham gia thực hiện đề tài ở nước ngoài. Sinh viên được đào tạo vừa giỏi chuyên môn vừa giỏi ngoại ngữ và các kỹ năng mềm khác. Đây là những yếu tố cạnh tranh hết sức thuận lợi cho sự nghiệp khi các em ra trường.

           Giữa hai chương trình, CTTT được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, còn Chương trình CLC đào tạo khoảng 30% bằng tiếng Anh. Khoa CNTP nhận thấy có một bộ phận sinh viên ngay từ đầu chưa tự tin với khả năng ngoại ngữ của mình, tuy nhiên vẫn có nhu cầu được học trong môi trường giảng dạy chuyên môn sâu và được từng bước nâng cao trình độ ngoại ngữ nhằm đáp ứng cho nhu cầu hội nhập và đáp ứng nhu cầu chất lượng nguồn nhân lực ngày càng cao. Do đó, Khoa CNTP đã đầu tư mở lớp chất lượng cao, đào tạo sinh viên giảng dạy bằng tiếng Việt và từng bước tăng cường và giảng dạy một số môn bằng tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế, làm tiền đề giúp sinh viên nâng cao năng lực của mình. Thời lượng và chất lượng thực hành, thực tập gắn liền với doanh nghiệp và thực tế sản xuất được chú trọng cũng là một nét đặc trưng trong chương trình đào tạo chất lượng cao ngành CNTP này.

           Khi theo học các chương trình tăng cường tiếng Anh này, sinh viên được tạo cơ hội giao tiếp với đối tác nước ngoài rất nhiều thông qua các chương trình trao đổi học thuật (trao đổi giảng viên và sinh viên quốc tế). Khoa thường xuyên mời các chuyên gia nước ngoài đến báo cáo seminar học thuật, tổ chức các hội nghị và hội thảo quốc tế chuyên ngành CNTP để tạo điều kiện cho các em sinh viên cùng tham gia. Bên cạnh đó, thường xuyên có các đoàn giảng viên và sinh viên quốc tế đến Khoa giao lưu học thuật và văn hóa. Trong chương trình đào tạo, hàng năm Khoa đều mời khoảng 04-05 giảng viên nước ngoài đến tham gia giảng dạy các môn chuyên ngành cho sinh viên. Sinh viên năm cuối được xét chọn đi làm đề tài tốt nghiệp ở nước ngoài, là các trường danh tiếng đối tác của Khoa; và sinh viên không cần phải đóng thêm học phí trường nước ngoài cho hoạt động này. Đây là một ưu điểm rất lớn dành cho sinh viên theo học chương trình.

Học sinh: Em rất yêu thích nghiên cứu khoa học, khi theo học ngành CNTP tại Trường Đại học Nông Lâm thì em có nhiều cơ hội để tham gia hay không?

PGS. TS. Kha Chấn Tuyền: c Thầy Cô Khoa công nghệ thực phẩm có nhiều đề tài/dự án nghiên cứu gắn liền với thực tiễn. Sinh viên Khoa luôn luôn được khuyến khích và tạo điều kiện tham gia nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó nhà trường còn có quỹ nghiên cứu khoa học cấp cho sinh viên dưới sự hướng dẫn của giáo viên trong Khoa.

Hằng năm khoa còn tổ chức các cuộc thi liên quan đến nghiên cứu khoa học như Chương trình “Tôi yêu thực phẩm”, Cuộc thi Phát triển sản phẩm. Các nhóm sinh viên đạt giải cao trong cuộc thi sẽ được tuyển chọn để tham gia các cuộc thi phát triển sản phẩm do Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường bạn tổ chức (sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Việt) cũng như các cuộc thi quốc tế. Kết quả thực tế cho thấy, trong nhiều năm qua Sinh viên Khoa CNTP đạt được nhiều giải thưởng cao. Một ví dụ, sinh viên Khoa đã được chọn là thành viên đại diện cho sinh viên Việt Nam tham gia giải thưởng nghiên cứu khoa học quốc tế, kết quả là sinh viên Khoa đoạt giải Nhất ở cuộc thi đó.

Học sinh: Bên cạnh việc học ở Trường, sinh viên cũng rất cần các hoạt động giải trí và hoạt động ngoại khóa. Không biết về khía cạnh này ở Khoa CNTP Trường ĐHNL sẽ như thế nào ạ?

ThS Lê Thị Phượng Linh: Bên cạnh các giờ học tại lớp, khoa CNTP có rất nhiều các hoạt động ngoại khóa dành cho SV do các cán bộ Đoàn Thanh Niên và Hội SV khoa tổ chức như là hoạt động CLB Tiếng Anh, các chương trình trình thi đấu kiến thức, trình diễn văn nghệ, hội thao, các hoạt động tình nguyện.

Kết hợp với các môn học lý thuyết, Khoa còn tổ chức các khoá học tại các cơ sở sản xuất như các chuyến thực tập tại các công ty chế biến trà, cà phê. Trong các chuyến thực tập như thế đã giúp cho SV hiểu được quy trình sản xuất thực tế từ nguồn nguyên liệu cho đến từng công đoạn trong quy trình chế biến, thử nếm sản phẩm… Một hoạt động ngoại khoá khác nữa, SV bắt buộc phải đi thực tế tại các cơ sở chế biến (2 lần trong hai học kỳ khác nhau). Sinh viên sẽ có ít nhất 2 tuần làm việc tại các công ty.

Đoàn-Hội của khoa cũng tổ chức tập huấn cán bộ hằng năm để chia sẻ những kinh nghiệm và nâng cao các kỹ năng mềm cho cán bộ Đoàn-Hội và SV. Đặc biệt hơn, các hoạt động này luôn nhận được sự hỗ trợ từ Khoa và quỹ cựu phát triển cựu SV.

Phụ huynh: Tôi được biết, hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành công nghệ thực phẩm, vậy nếu con em chúng tôi theo học ở Khoa công nghệ thực phẩm thì có cơ hội nào để xin việc làm ở thị trường cạnh tranh và khắc nghiệt hiện nay?

PGS TS Kha Chấn Tuyền: Đây cũng là vấn đề quan tâm hàng đầu của Khoa Công nghệ Thực phẩm. BCN Khoa đã triển khai kế hoạch cập nhật chương trình đào tạo theo nhu cầu của thị trường (04 năm cập nhật/ 1 lần) nhưng vẫn đảm bảo được kiến thức chuyên ngành. Để cập nhật chương trình đào tạo bám sát nhu cầu thực tế, Khoa đã tổ chức buổi gặp mặt cựu sinh viên CNTP và các công ty thực phẩm hằng năm vào ngày kỉ niệm Nhà giáo 20.11, đây cũng là ngày truyền thống của Khoa. Trong buổi gặp mặt này, các cựu sinh viên của Khoa, từ khoá 1 (1996) đến nay cũng như đại diện các công ty (không phải là cựu sinh viên), là những nhà tuyển dụng thực tế đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp sinh viên đang theo học của Khoa có thể nắm bắt được tình hình thị trường lao động cũng như những đòi hỏi về kiến thức và kỹ năng của thị trường. Bên cạnh đó, cũng trong dịp này, khoa cũng đã gửi các phiếu đánh giá chương trình đào tạo đến các cựu sinh viên và công ty. Điều này, giúp Khoa nắm bắt kịp thời nhu cầu của thị trường lao động ngày càng khắc nghiệt. Một minh chứng, trong năm qua, chương trình đào tạo của Khoa đã bổ sung thêm một vài môn học đáp ứng nhu cầu thực tế đó như hàng năm Khoa cũng kỹ năng khởi nghiệp, kỹ năng phòng thí nghiệm, anh văn chuyên ngành…

          Ngoài ra, ngay từ những năm đầu thành lập, bên cạnh các phòng thí nghiệm nghiên cứu, Khoa đã có 02 xưởng chế biến ở quy mô sản xuất thử nghiệm, đó là Xưởng chế biến thịt, cá thuỷ hải sản và xưởng chế biến rau quả. Với 02 xưởng chế biến này, sinh viên có thể thực tập chế biến các sản phẩm có trên thị trường cũng như phát triển các sản phẩm mới gắn liền với thực tế chứ không phải ở quy mô phòng thí nghiệm. Không những thế, hai xưởng chế biến này không chỉ phục vụ giảng dạy và nghiên cứu, còn được sử dụng để hợp tác với các công ty khi công ty có nhu cầu thử nghiệm sản phẩm mới.

          Thầy Cô Khoa Công nghệ Thực phẩm không chỉ có các dự án nghiên cứu khoa học từ các ngoài tài trợ trong và ngoài nước mà còn tích cực tham gia hợp tác, tư vấn cho các công ty lớn nhỏ trong nước. Điều này giúp cho Thầy Cô hiểu và nắm bắt được nhu cầu thực tiễn ở các công ty, đưa những kinh nghiệm thực tiễn đó vào các bài giảng. Không những thế, tập thể Thầy Cô Khoa CNTP còn mở nhiều lớp đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu cho các công ty có nhu cầu. Cụ thể, từ năm 2018 đến, Khoa đã phối hợp với tổ chức GMA và FDA, Hoa Kỳ tổ chức thành công khoá huấn luyện “Kiểm soát quy trình sản xuất tốt hơn” cho các công ty có nhu cầu xuất khẩu các sản phẩm đồ hộp sang thị trường Mỹ. Đây là khoá huấn luyện duy nhất ở Việt Nam do Khoa tổ chức. Trước khi có khoá học này, các công ty ở Việt Nam phải cử nhân viên sang nước ngoài học để được cấp chứng chỉ trước khi xuất khẩu sang Mỹ.

Học sinh: Em có học lực trung bình, nhưng yêu thích ngành công nghệ thực phẩm, nếu em không đủ điểm đậu vào trường thì em còn có cơ hội nào khác để học ngành này không ạ?

PGS TS Phan Tại Huân: Việc yêu thích ngành nghề là một trong những yếu tố hết sức quan trọng giúp sinh viên học tốt và phát triển nghề nghiệp sau này. Nếu em thật sự rất yêu thích ngành công nghệ thực phẩm thì dù chưa tự tin với kết quả học tập của mình em có thể xem xét đăng ký xét tuyển vào Phân hiệu Trường ĐHNL TP.HCM tại Gia Lai. Ở đây có xét tuyển 40% chỉ tiêu bằng kết quả học tập THPT (xét học bạ); còn xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia thì điểm trúng tuyển các năm trước cũng thường thấp hơn tại Cơ sở chính Trường ĐHNL TP.HCM. Như vậy dù với kết quả học lực trung bình em cũng sẽ có cơ hội cao để theo học ngành yêu thích của mình.

Chúc các em thành công trong kỳ thi sắp tới

BBT lược ghi

Số lần xem trang: 2397
Điều chỉnh lần cuối: 04-04-2020

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : bốn sáu ba ba tám

Xem trả lời của bạn !

logolink