NHỮNG SINH VIÊN ... VIP
Trong khi ở một số trường, một số khoa, một số ngành sinh viên tốt nghiệp cử nhân long đong hàng tháng, thậm chí hàng năm vì chưa kiếm được việc làm thì tin “trên 2/3…” lập tức gây sự chú ý. Chuyện khó tin nhưng có thật xảy ra ở một trường đại học; một ngành mới ra đã xác lập…kỳ tích: trên 2/3 sinh viên có việc làm ngay khi…chưa ra trường.
Vào khoa Quản Lý Đất Đai và Bất Động Sản nhắc đến Lê Hưng Thành mới hay không ai không biết “hạt giống” mới của một công ty bất động sản đa quốc gia CBRE CCB Richard Ellis Viet Nam. Để giành được một vé duy nhất vào vị trí chuyên viên thẩm định giá trong kỳ thi tuyển nhân viên, Hưng Thành đã phải “qua mặt” hàng chục người. Nhưng đó chưa phải là ghê gớm. Điều đáng nói ở đây là những “đối thủ” của Thành hầu hết là những Cử nhân…đến từ nhiều trường danh tiếng khác nhau. Ngoạn mục hơn, dù chưa phải là tân cử nhân, mức lương tính…bằng trăm đô mà Thành có đã khiến nhiều người không tránh khỏi sửng sốt.
Với Phạm Trung Quân chuyên viên thẩm định giá của ngân hàng ACB thì lương trên 3 triệu đồng mới chỉ là mức..học việc. Quân đang tăng cường cho việc báo cáo khóa luận tốt nghiệp để sớm hoàn thành thủ tục việc ký kết để trở thành nhân viên chính thức của ngân hàng này.
Lương không cao lắm nhưng hứa hẹn những mùa vàng bội thu bởi những chương trình học thêm do chính công ty tài trợ- Phạm Thị Thu đầu quân cho Cotecland chưa đầy hai tháng lập tức được ký hợp đồng chính thức với mức lương 3 triệu đồng. Gặp chúng tôi, Thu phấn khởi cho biết cô đang chuẩn bị cho việc tham gia khóa học quản lý do công ty đài thọ.
CHÌA KHÓA…
Khó khăn chung của những nhân viên- sinh viên là không thể tuân thủ một luật lệ, thời gian cố định nào. Họ chỉ có thể “tranh thủ” ngoài thời gian lên lớp và thời gian “cọp” thời gian nhà trường cho nghỉ để chuẩn bị khóa luận cũng chính vì vậy họ làm việc theo nguyên tắc “rảnh là làm” và “hiệu quả là chính”, khối lượng công việc của họ không thua kém nhiều so với nhân viên toàn thời gian nhưng bù lại “chúng em có kiến thức chuyên môn mà những người khác chưa được học qua”. Đơn giản vì họ là những sinh viên “khai trương” cho ngành Quản Lý Thị Trường Bất Động Sản của trường!
Những sinh viên của ngành này đa phần được “mời” lại làm việc sau kỳ thực tập. Chính những uy tín của họ tạo được đã chiếm cảm tình của các nhà quản lý khiến họ không ngại ngần mời họ tiếp tục làm việc, sẵn sàng sắp xếp một kế hoạch ngoài giờ khi các “nhân viên” này vẫn phải làm nhiệm vụ bắt buộc là…mài đũng quần trên ghế giảng đường.
Box:
Vào 2 ngày 13,14/8/2007, tại khoa Quản Lý Đất Đai và Bất Động Sản, trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM, 76 sinh viên khóa đầu tiên của ngành Quản Lý Thị Trường Bất Động Sản đã lần lượt bảo vệ khóa luận tốt nghiệp. Có 25% đạt loại giỏi, 55% khá, 11,8% trung bình… Điều thú vị là trong số 76 sinh viên báo cáo tốt nghiệp có đến hơn 50 bạn đã có việc làm khá ổn định với mức thu nhập cao. |
Hoàng Lan
Số lần xem trang: 3585
Điều chỉnh lần cuối: 27-09-2007