Khi phải đứng nói trước đám đông, bạn mình "Tay chân  run lẩy bẩy, tim đập nhanh, mạnh. Chỉ mong buổi chia sẻ diễn ra thật nhanh để thoát khỏi sự sợ hãi, lo lắng ghê rợn này.". Nếu bạn có cùng tâm sự, hay  có kinh nghiệm khắc phục cho tình huống, hãy gửi: tuvantamly@hcmuaf.edu.vn. Những chia sẻ hay sẽ có quà tặng.

Để có nhiều những ...hiến kế thực tiễn, chúng tôi xin trích đăng nguyên phần thư một bạn có tên viết tắt là ĐTH. Những chia sẻ của người "cùng cảnh", ý kiến góp ý và trao đổi kinh nghiệm bổ ích sẽ được trích đăng đầy đủ tại chuyên mục này.

 Nội dung như sau:

 Em hiện là sinh viên năm II của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM

Câu hỏi cần tư vấn của em hôm nay là "về trạng thái không tự tin khi nói chuyện trước đám đông".

 Em xin được chia sẻ cảm giác cũng như tâm trạng của mình:

Quả thực, em cảm thấy lo lắng, hồi hộp mỗi khi em nhận được đề tài chia sẻ mà phải đứng trước nhiều người. 

-  Tâm trạng trước khi nói: Tay chân em run lẩy bẩy, tim đập nhanh, mạnh. Chỉ mong buổi chia sẻ diễn ra thật nhanh để thoát khỏi sự sợ hãi, lo lắng ghê rợn này.

 

  -  Trong lúc được mời lên nói: lúc này cảm giác run sợ lên đến đỉnh điểm( cảm giác này có được bởi vì em đã từng nói chuyên cũng phải ba đến bốn lần rồi ạ). Mọi dòng suy nghĩ chuẩn bị kĩ càng từ trước dường như biến mất hết trơn. Em cũng cố gắng lấy lại một chút bình tĩnh để nói được chút gì đó nhưng chẳng giống suy nghĩ của mình (em nghĩ một đường mà nói một nẻo). Em cảm thấy rất kì lạ, mọi dòng suy nghĩ của em lúc mới chuẩn bị rất là hay và cảm xúc,nhưng khi thể hiện trước mọi người em tự cảm thấy những lời nói ấy bị gãy bớt chữ và nghe rất là thô, thêm cái giọng nói hồi hộp, run rẩy, cuống họng cứ nghẹn lại,rồi nhanh hết hơi, rất khó chịu. Lúc ấy em chỉ muốn nói cho thật nhanh rồi về chỗ. Toàn thân lúc đó nóng hết lên, chảy mồ hôi nhễ nhại nên rất ngại với mọi người. Chia sẻ đến đây, em mong nhận được những hướng dẫn để những dòng suy nghĩ của em đã chuẩn bị từ trước được thể hiện đầy đủ nội dung và truyền cảm không bị thô và gãy nữa và cách để giữ được một tâm thế bình tĩnh, một giọng nói tràn đầy sức sống chứ không run rẩy, nhanh hết hơi bởi vì giọng nói là chỉ tiêu chính của một buổi chia sẻ hay thuyết trình.

 Và khi kết thúc buổi nói chuyện, em cảm thấy nhẹ nhõm hẳn lên, lúc này toàn thân càng nóng nảy hơn và thoát rất nhiều mồ hôi. Khi chỉ còn một mình bản thân em, em tự cảm thấy mình thật vô dụng, ngại ngùng khi gặp khán giả của mình vì sợ bị chê bai, cười nhạo.

 Cứ thế, tới lần nói chuyện tiếp theo, mọi tâm trạng, cảm giác lo lắng, sợ hãi lại tái diễn khi chia sẻ, mặc dù em đã chuẩn bị rất kĩ càng ra một tờ giấy. Chính vì thế, em chẳng bao giờ muốn nhận một lời mời chia sẻ về một đề tài gì đó mà người khác yêu cầu.

Và giờ đây, em rất mong Thầy(Cô) tư vấn giúp em trạng thái tâm lý của em khi đứng nói chuyện trước nhiều người? Hướng dẫn các bước cần làm cụ thể để có thể cải thiện dần dần cảm giác hồi hộp, lo lắng, run rẩy khi nói chuyện (nhất là những tâm trang mà em đã bôi đậm phía trên). Em từng nói chuyện trước đám đông cũng phải ba hoặc bốn lần rồi. Mỗi lần chia se xong em cảm thấy rất ngại và chỉ biết tìm đến các trạng mạng để hướng dẫn "cách lấy lại sự tự tin", "cách nói chuyện trước công chúng" và rồi đọc xong mà chẳng thấy chút tiến triển nào.

 Chính vì thế em mong thầy(Cô) tư vấn và chỉ tận tình cho em. Hy vọng những lời chỉ dẫn của Thầy(Cô) sẽ giúp ích hơn cho em, giúp em cải thiện được khả năng nói chuyện.

 Trước khi có ý kiến từ các chuyên gia, Ban quản trị mong nhận được những chia sẻ, kinh nghiệm, góp ý cho bạn từ người đọc gần xa. Những ý kiến hay gửi tới tuvantamly@hcmuaf.edu.vn sẽ có quà tặng là một bản in giấy của Bản tin nội bộ số 61 của trường.

 

Số lần xem trang : :5133
Nhập ngày : 28-04-2012
Điều chỉnh lần cuối :28-04-2012

Tư vấn tâm lý học đường

THÍCH MỘT MÌNH(17-05-2018)

NGƯỜI YÊU Ở XA(07-12-2017)

Chương trình tư vấn sức khỏe, giáo dục giới tính được sinh viên quan tâm đặc biệt(18-10-2017)

4 kiểu tình yêu điển hình của sinh viên(16-10-2017)

Thay đổi(22-02-2017)

Những người bạn mới(22-02-2017)

Gửi anh, người thương !!!(22-02-2017)

Tâm tình của FA qua lăng kính Nông Lâm(16-02-2017)

Cuộc sống Sinh viên (06-06-2016)

Bị quấy rối qua mạng xã hội (05-03-2015)

Cảm giác lo sợ khi sống chung với người bạn thân.(05-03-2015)

Dễ Bị Say Nắng(06-01-2015)

Không Thể Quên Hình Bóng Của Người Yêu(06-01-2015)

Có phải là tình yêu!(16-10-2014)

Có nên quay lại với người đã phản bội mình.(16-10-2014)

Hối tiếc vì đã không thổ lộ tình cảm thật của mình(22-08-2014)

Làm sao để hòa hợp với gia đình(22-08-2014)

Làm thế nào giữ được tình yêu vững bền khi gia đình ngăn cản(19-06-2014)

Tình bạn trở nên căng thẳng khi sống cùng nhau(19-06-2014)

Có nên tiếp tục với người yêu hay sàm sỡ?(26-05-2014)

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : sáu không ba bốn không

Xem trả lời của bạn !