Các báo cáo trong hội thảo đã thể hiện được phần nào bức tranh của thực trạng chế biến nông sản, cơ giới hóa nông nghiệp Việt Nam hiện nay; chỉ ra những hạn chế của nền nông nghiệp của nước ta; đồng thời chỉ rõ những tổn thất do việc chưa áp dụng hoặc áp dụng chưa hiệu quả các phương tiện cơ giới trong quá trình sản xuất, thu hoạch nông sản; những tiềm năng về ứng dụng công nghệ số trong bảo quản, chế biến và phân phối nông sản, thực phẩm.

 Được tổ chức sáng ngày 9/5/2019 tại trường ĐH Nông lâm TPHCM, Hội thảo về ứng dụng công nghệ số trong chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp đã thu hút đông đảo các nhà khoa học trong lĩnh vực nông sản, nông nghiệp. Hội thảo đã thu nhận được nhiều ý kiến từ các nhà khoa học, nhiều tham luận có giá trị.

Các báo cáo trong hội thảo đã thể hiện được phần nào bức tranh của thực trạng chế biến nông sản, cơ giới hóa nông nghiệp Việt Nam hiện nay; chỉ ra những hạn chế của nền nông nghiệp của nước ta; đồng thời chỉ rõ những tổn thất do việc chưa áp dụng hoặc áp dụng chưa hiệu quả các phương tiện cơ giới trong quá trình sản xuất, thu hoạch nông sản; những tiềm năng về ứng dụng công nghệ số trong bảo quản, chế biến và phân phối nông sản, thực phẩm.

Trong báo cáo tham luận “cơ giới hóa nông nghiệp Việt Nam: thực trạng và giải pháp phát triển’, PGS TS Nguyễn Huy Bích- trưởng khoa Cơ khí Công nghệ thông tin trong các công đoạn sản xuất nông nghiệp Việt Nam hiện nay hầu hết là thủ công. Nghĩa là mức độ cơ giới hóa rất thấp, điều này làm giảm năng suất cũng như thất thoát trong quá trình sản xuất sản phẩm. Đặc biệt kể đến, trong thu hoạch lúa, tổn thất do khâu sấy tính riêng đồng bằng Sông Cửu Long đã thất thoát khoảng 970.000 tấn. “Thắt cổ chai” tại khâu sấy không chỉ làm tổn thất tại khâu này mà còn cho toàn bộ chuỗi cung ứng lúa gạo vùng ĐBSCL”- Ts Bích cho biết tại Hội thảo.

Ông cho rằng “nền nông nghiệp Việt Nam sẽ không thể hội nhập và có giá trị gia tăng nếu không tái cơ cấu trong đó có việc đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp là nhiệm vụ rất quan trọng và hết sức cần thiết”.

Về bảo quản, chế biến trong chế và phân phối nông sản, thực phẩm, nhóm tác giả của khoa Công nghệ Thực phẩm bao gồm PGS TS Phan Tại Huân, PGS TS Kha Chấn Tuyền, TS Dương Thị Ngọc Diệp, TS Vũ Thị Lâm An với tham luận “Tiềm năng ứng dụng công nghệ số trong bảo quản, chế biến và phân phối nông sản, thực phẩm” cho rằng, nước ta hiện nay nên nhanh chóng ứng dụng công nghệ số để nâng cao chất lượng sản phẩm sau thu hoạch, giảm thất thoát sau thu hoạch. Nhóm này cũng cho rằng “trong sản xuất chế biến cần từng bước gia tăng ứng dụng kỹ thuật số để nâng cao độ tinh chế và chất lượng sản phẩm; tăng cường ứng dụng công nghệ số để phối hợp giữa các nhà thu mua, chế biến và phân phối nông sản thực phẩm. Hướng tới người tiêu dùng thông minh có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm mình đang sử dụng”. (còn tiếp…)

Phòng CTSV

Số lần xem trang : :120
Nhập ngày : 13-05-2019
Điều chỉnh lần cuối :13-05-2019

Tin tức

“Niềm tin cho Cường” và những tấm lòng Nông Lâm tình nghĩa(21-05-2019)

Sinh viên được tuyển dụng trực tiếp tại trường ngay trong ngày trao bằng tốt nghiệp (21-05-2019)

Thông báo chương trình Lễ phát động Giải thưởng tài năng Lương Văn Can 2019 và Giao lưu giữa Doanh nhân - Sinh viên:(19-05-2019)

Bộ Công an tặng Bằng khen cho Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM(11-05-2019)

Đồng bằng sông Cửu Long mất khoảng 970.000 tấn lúa gạo (233 triệu USD) do khâu sấy(11-05-2019)

Cảnh báo các hình thức lừa đảo liên quan kỳ thi CĐR B1 tiếng anh(23-04-2019)

Các nguyên tắc an toàn khi tham gia giao thông (24-04-2019)

Thông báo về việc xét tặng giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019(29-03-2019)

Tăng cường các giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước HSSV dịp hè năm 2019(17-04-2019)

Thông báo xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào Đại học chính quy năm 2019(22-03-2019)

Đề án tuyển sinh năm 2019(11-03-2019)

Đại học Nông Lâm TP HCM tuyển gần 5.000 chỉ tiêu(11-03-2019)

Talk show cuộc thi Hultprize Đông Nam Á với chủ đề (08-03-2019)

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dự "Lễ phát động chương trình khởi nghiệp từ OCOP trong thanh niên, sinh viên" tại Trường ĐH Nông Lâm TPHCM(08-01-2019)

Nghịch lý ngành Công nghệ chế biến Lâm sản: doanh nghiệp khát nhân lực, trường đại học “đỏ mắt” tuyển sinh(05-03-2019)

Chung kết - Giải bóng đá sinh viên TP.HCM 2018(12-01-2019)

PTT Vương Đình Huệ: “Sẽ có khoảng 15.000 tỷ đồng cho chương trình OCOP”(09-01-2019)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ “nếm thử” các sản phẩm OCOP(09-01-2019)

Phát động Chương trình Khởi nghiệp từ OCOP trong thanh niên, sinh viên(09-01-2019)

Các trường ĐH: Có thể lập doanh nghiệp đổi mới sáng tạo(09-01-2019)

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : một chín bảy bốn một

Xem trả lời của bạn !