Các báo cáo trong hội thảo đã thể hiện được phần nào bức tranh của thực trạng chế biến nông sản, cơ giới hóa nông nghiệp Việt Nam hiện nay; chỉ ra những hạn chế của nền nông nghiệp của nước ta; đồng thời chỉ rõ những tổn thất do việc chưa áp dụng hoặc áp dụng chưa hiệu quả các phương tiện cơ giới trong quá trình sản xuất, thu hoạch nông sản; những tiềm năng về ứng dụng công nghệ số trong bảo quản, chế biến và phân phối nông sản, thực phẩm.

 Được tổ chức sáng ngày 9/5/2019 tại trường ĐH Nông lâm TPHCM, Hội thảo về ứng dụng công nghệ số trong chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp đã thu hút đông đảo các nhà khoa học trong lĩnh vực nông sản, nông nghiệp. Hội thảo đã thu nhận được nhiều ý kiến từ các nhà khoa học, nhiều tham luận có giá trị.

Các báo cáo trong hội thảo đã thể hiện được phần nào bức tranh của thực trạng chế biến nông sản, cơ giới hóa nông nghiệp Việt Nam hiện nay; chỉ ra những hạn chế của nền nông nghiệp của nước ta; đồng thời chỉ rõ những tổn thất do việc chưa áp dụng hoặc áp dụng chưa hiệu quả các phương tiện cơ giới trong quá trình sản xuất, thu hoạch nông sản; những tiềm năng về ứng dụng công nghệ số trong bảo quản, chế biến và phân phối nông sản, thực phẩm.

Trong báo cáo tham luận “cơ giới hóa nông nghiệp Việt Nam: thực trạng và giải pháp phát triển’, PGS TS Nguyễn Huy Bích- trưởng khoa Cơ khí Công nghệ thông tin trong các công đoạn sản xuất nông nghiệp Việt Nam hiện nay hầu hết là thủ công. Nghĩa là mức độ cơ giới hóa rất thấp, điều này làm giảm năng suất cũng như thất thoát trong quá trình sản xuất sản phẩm. Đặc biệt kể đến, trong thu hoạch lúa, tổn thất do khâu sấy tính riêng đồng bằng Sông Cửu Long đã thất thoát khoảng 970.000 tấn. “Thắt cổ chai” tại khâu sấy không chỉ làm tổn thất tại khâu này mà còn cho toàn bộ chuỗi cung ứng lúa gạo vùng ĐBSCL”- Ts Bích cho biết tại Hội thảo.

Ông cho rằng “nền nông nghiệp Việt Nam sẽ không thể hội nhập và có giá trị gia tăng nếu không tái cơ cấu trong đó có việc đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp là nhiệm vụ rất quan trọng và hết sức cần thiết”.

Về bảo quản, chế biến trong chế và phân phối nông sản, thực phẩm, nhóm tác giả của khoa Công nghệ Thực phẩm bao gồm PGS TS Phan Tại Huân, PGS TS Kha Chấn Tuyền, TS Dương Thị Ngọc Diệp, TS Vũ Thị Lâm An với tham luận “Tiềm năng ứng dụng công nghệ số trong bảo quản, chế biến và phân phối nông sản, thực phẩm” cho rằng, nước ta hiện nay nên nhanh chóng ứng dụng công nghệ số để nâng cao chất lượng sản phẩm sau thu hoạch, giảm thất thoát sau thu hoạch. Nhóm này cũng cho rằng “trong sản xuất chế biến cần từng bước gia tăng ứng dụng kỹ thuật số để nâng cao độ tinh chế và chất lượng sản phẩm; tăng cường ứng dụng công nghệ số để phối hợp giữa các nhà thu mua, chế biến và phân phối nông sản thực phẩm. Hướng tới người tiêu dùng thông minh có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm mình đang sử dụng”. (còn tiếp…)

Phòng CTSV

Số lần xem trang : :289
Nhập ngày : 13-05-2019
Điều chỉnh lần cuối :13-05-2019

Tin tức

Gần 11.000 lượt tương tác tại chương trình tư vấn trực tuyến tuyển sinh đợt 2 năm 2019(19-07-2019)

Thay đổi tổ hợp xét tuyển đại học 2019 có được không?(15-07-2019)

Có bao nhiêu cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2019?(15-07-2019)

Thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi Đại học 2019 bằng hình thức trực tuyến(15-07-2019)

Hướng dẫn thí sinh cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2019(15-07-2019)

Lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2019(09-07-2019)

Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM sẽ tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến tuyển sinh năm 2019 vào ngày 18 - 7(08-07-2019)

Khởi động giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka 2019(04-07-2019)

Phát động “cuộc thi khởi nghiệp nông nghiệp, ý tưởng sinh viên nghiên cứu khoa học, hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học 2019” (21-06-2019)

Gần 400 Cán bộ, Viên chức tham gia Tập huấn Công tác coi thi THPT Quốc gia năm 2019(18-06-2019)

05 Gia đình bền vững và 33 Gia đình tiêu biểu được Công đoàn Trường tuyên dương năm 2019(14-06-2019)

Ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Nông Lâm TPHCM và Hiệp hội Gỗ Bình Dương(14-06-2019)

Hơn 600 CBVC và sinh viên ra quân vì khuôn viên trường xanh - sạch - đẹp(10-06-2019)

Hội thao và giao lưu các Trường Đại học khu vực phía nam năm 2019(06-06-2019)

64 Cán bộ, Viên chức Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM nhận Chứng chỉ Bồi dưỡng cán bộ quản lý(06-06-2019)

Tham gia cuộc thi tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019(03-06-2019)

Lễ kí kết MoU hợp tác giữa Khoa Nông học và các đơn vị trong lĩnh vực trồng trọt(29-05-2019)

Lễ phát động giải thưởng tài năng Lương Văn Can 2019 và giao lưu giữa doanh nhân và sinh viên thu hút hàng trăm sinh viên tham dự(25-05-2019)

Khởi động Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2019(22-05-2019)

“Niềm tin cho Cường” và những tấm lòng Nông Lâm tình nghĩa(21-05-2019)

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : hai chín năm không năm

Xem trả lời của bạn !