Người phát minh ra một sản phẩm hay khởi đầu cho một xu hướng vẫn được gắn với cụm "cha đẻ của...", trong đó có thể kể đến Gary Thuerk mở màn cho hiện tượng spam, Marty Cooper với thiết kế đầu tiên cho điện thoại di động...

(Danh sách này không đề cập tới "cha đẻ" nổi tiếng của Web là Tim Berners-Lee và của Internet là Vint Cerf).

Cha đẻ điện thoại di động: Martin Cooper đăng ký bản quyền cho hệ thống đàm thoại radio năm 1973 khi làm việc tại Motorola và là người đầu tiên thực hiện cuộc gọi qua thiết bị này. Hiện ông là Giám đốc điều hành công ty ArrayComm.
Cha đẻ thiết bị BlackBerry: Ở tuổi 12, Mike Lazaridis đã giành giải thưởng vì đã đọc hết các cuốn sách về khoa học trong thư viện. Ông bỏ học năm 1984 để thành lập công ty Research in Motion (RIM) và phát triển điện thoại kiêm thiết bị e-mail BlackBerry.
Cha đẻ máy nghe nhạc iPod: Tony Fadell là thành viên đầu tiên trong nhóm phát triển phần cứng cho máy nghe nhạc của Apple. Hiện ông là Phó chủ tịch iPod Division. Nhưng mọi người ít nghe nói về ông do Apple muốn tập trung xây dựng hình ảnh của Steve Jobs - Giám đốc điều hành "Quả táo".
Cha đẻ ngôn ngữ Fortran: John Backus - nhà khoa học máy tính từng làm việc cho IBM - đã phát triển Formula Translator vào những năm 50 và được đánh giá là ngôn ngữ lập trình đầu tiên được sử dụng rộng rãi trên thế giới.
Cha đẻ của xu hướng "nhân viên di động": Jack Niles từng thiết phương tiện và hệ thống liên lạc cho Lực lượng không quân Mỹ và NASA. Ông đã nhắc đến thuật ngữ "telecommuting" (liên lạc từ xa) từ thập niên 70 và hợp tác với Đại học California để phát triển dự án giúp nhân viên không còn phải hối hả trong giờ cao điểm mà có thể làm việc tại nhà qua các phương tiện viễn thông.
Cha đẻ chuột máy tính: Duog Engelbart chưa bao giờ nhận được tiền thù lao cho phát minh này do bản thiết kế chuột mà ông đăng ký năm 1970 đã hết hạn vào 1987 - trước khi máy tính cá nhân thực sự tạo nên cuộc cách mạng trên toàn thế giới.
Cha đẻ của spam: E-mail quảng cáo mà Gary Thuerk thuộc hãng máy tính DEC (Mỹ) chuyển đi ngày 1/5/1978 tới 393 địa chỉ trong mạng ARPANET đánh dấu sự ra đời của một trong những điều phiền nhiễu nhất trên mạng: thư rác. Dù bị chỉ trích, Thuerk tuyên bố: "Tôi tự hào là người đầu tiên gửi e-mail hàng loạt".
Cha đẻ DSL: John Cioffi luôn tránh mặt trên các phương tiện truyền thông. Vị giáo sư tại Đại học Stanford (Mỹ) này đã tìm ra cách triển khai kết nối băng rộng qua dây đồng và phát triển công nghệ đường thuê bao số bất đối xứng (DSL - Asymmetric Digital Subscriber Line).
Cha đẻ ngôn ngữ Java: James Gosling từng viết phiên bản đa lõi cho hệ điều hành Unix tại Đại học Carnegie-Mellon (Mỹ) và khai sinh ngôn ngữ lập trình Java tại hãng Sun năm 1991. Trong một bài viết trên blog cá nhân năm 2006, Gosling tiết lộ vợ con ông chưa bao giờ thấy ông không để râu.
Cha đẻ Wi-Fi: Vic Hayes sinh ra ở Hà Lan và đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của IEEE 802.11. Hiện ông làm việc tại Đại học Delft (Hà Lan).

Lê Nguyên (theo NetworkWorld)

Số lần xem trang: 8494
Điều chỉnh lần cuối:

10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2015 (12-01-2016)

Trao 10.000 USD học bổng Mitshubishi cho sinh viên (30-03-2015)

TPHCM: Sinh viên ngành Nông - Lâm nhận học bổng lớn (30-03-2015)

TPHCM: Sinh viên ngành Nông - Lâm nhận học bổng lớn (30-03-2015)

Tiến Sĩ Tôm (12-01-2015)

Kỳ thi chung quốc gia: Trường ĐH xác định môn thi trước 15/10 (22-09-2014)

Nhiều báo đưa tin Ngày Hội Việc làm ĐH Nông Lâm TPHCM 2014 (16-06-2014)

Doanh nghiệp đặt hàng nhà trường (16-06-2014)

Tìm việc làm cho ngành nông - lâm (16-06-2014)

Gắn kết đào tạo và tuyển dụng (13-06-2014)

Xem thêm ...

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : bảy sáu không sáu hai

Xem trả lời của bạn !