TT - Mười hai năm học, trải qua bao kỳ thi căng thẳng, áp lực, để rồi nay nhận được giấy báo đại học, đấy là niềm vui sướng của tất cả tân sinh viên.

 

SV ĐH Nông lâm nghiêm túc học tập ngay từ những ngày đầu năm học 2008-2009 -Ảnh: Trần Huỳnh

Nhưng mới chỉ là điểm khởi đầu, bởi tương lai của mỗi chúng ta sẽ được quyết định ở những năm tháng ngồi trên giảng đường. Hãy cố gắng ngay từ những ngày đầu tiên và rồi chúng ta sẽ có được kết quả mỹ mãn khi ra trường...

Hãy phác thảo ngay một thời gian biểu thật sự hợp lý, ngoài giờ học chính khóa trên lớp, thời gian rảnh nên tìm đến thư viện, tự tìm sách, tự nghiên cứu. Sinh viên chủ yếu là tự học, chính vì thế nên cần tham khảo thật nhiều tài liệu để có những kiến thức thật sự có ích bổ sung vào bài giảng của giảng viên.

Không nên lãng phí thời gian. Nếu như bất chợt được nghỉ tiết đừng nên tổ chức đi chơi, như vậy vừa tốn tiền và đã để thời gian trôi qua thật vô ích. Các bạn có thể nghĩ ngay đến những việc làm khác, như làm thêm bài tập, đọc thêm tài liệu.

Thời gian biểu lập ra phải hợp lý và khoa học, phải có thời gian nghỉ ngơi. Một tuần có thể dành một buổi cuối tuần chẵng hạn để thư giãn. Nhưng đừng ngủ nhiều, sinh viên có bệnh trầm kha khó chữa đó là ngủ nhiều. Hãy ngủ với thời gian hợp lý, buổi tối từ 23g đến 5g, buổi trưa tranh thủ ngủ 30 phút. Đừng ngủ những giờ còn lại sẽ quen, kẻo đến lúc đang ngồi trên giảng đường chúng ta lại ngáp.

Cố gắng học tiếng Anh, có thể ở trung tâm Anh ngữ hay tự học ở nhà, một ngày nên học thêm một số từ vựng mới để tạo thành thói quen, qua bốn năm học đại học, “vốn liếng” tiếng Anh của bạn sẽ khá hơn, vốn từ vựng sẽ phong phú hơn!

Hãy chủ động tìm gặp giảng viên, thầy cô chính là những người có tư liệu nhiều nhất. Và có thể chúng ta chưa hiểu hết những vấn đề khi ở trên lớp, gặp thầy cô trao đổi thêm sẽ hiểu rõ hơn, và đừng ngần ngại nói về những ý tưởng của bản thân mình cho một chủ đề nào đó trong bài giảng, biết đâu đó sẽ là một đề tài để bạn tham gia nghiên cứu khoa học.

Nên có một quyển sổ nhỏ và một cây viết. Coi đó là vật bất ly thân để những lúc suy nghĩ và chợt phát hiện điều gì đó ghi chép lại. Thói quen này rất có ích!

Có máy tính, hãy tập viết bài thảo luận, tập đánh máy, làm việc trên Word cho thật nhuần nhuyễn. Đó là yêu cầu cơ bản khi tìm việc.

Hãy học và ôn tập kiến thức cũ mỗi ngày, để đến lúc kiểm tra hay thi chúng ta không bị động. Đừng để những suy nghĩ:“Còn lâu mới thi mà, chơi đã!”, “Sinh viên mà không thi lại không phải là sinh viên”... trong đầu.

Nên chi tiêu thật hợp lý, đừng nên đua đòi, đừng để thâm nợ, đừng để vướng vào chuyện tiền bạc sẽ làm phân tâm và ảnh hưởng lớn đến chuyện học của các bạn.

Và điều quan trọng nhất: đừng bao giờ cúp tiết, bỏ giờ, dù đó là tiết học gì, môn gì. Vì điều đó sẽ làm bạn hổng kiến thức và tạo thói quen không tốt, dẫn đến ham chơi hơn ham học, và tất nhiên như vậy kết quả học tập của các bạn sẽ không tốt.

PHẠM MY NGUYỄN NAM

Số lần xem trang: 8513
Điều chỉnh lần cuối:

10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2015 (12-01-2016)

Trao 10.000 USD học bổng Mitshubishi cho sinh viên (30-03-2015)

TPHCM: Sinh viên ngành Nông - Lâm nhận học bổng lớn (30-03-2015)

TPHCM: Sinh viên ngành Nông - Lâm nhận học bổng lớn (30-03-2015)

Tiến Sĩ Tôm (12-01-2015)

Kỳ thi chung quốc gia: Trường ĐH xác định môn thi trước 15/10 (22-09-2014)

Nhiều báo đưa tin Ngày Hội Việc làm ĐH Nông Lâm TPHCM 2014 (16-06-2014)

Doanh nghiệp đặt hàng nhà trường (16-06-2014)

Tìm việc làm cho ngành nông - lâm (16-06-2014)

Gắn kết đào tạo và tuyển dụng (13-06-2014)

Xem thêm ...

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : bảy bốn tám bốn chín

Xem trả lời của bạn !