Nhiều văn phòng môi giới gia sư tự phát mượn danh các trường đại học có tiếng để thu hút sinh viên và phụ huynh.

“Đến với Trung tâm Gia sư Đại học Sư phạm, các bạn được tạo điều kiện tối đa trong việc nhận lớp giảng dạy và lương thỏa thuận cao”. Theo lời giới thiệu trên mạng, chúng tôi đến tìm giáo viên dạy kèm cho đứa em.

Liên kết toàn trường “xịn”!

Đứng trước địa chỉ 207/6 Lý Thái Tổ, phường 9, quận 10, chúng tôi còn ngờ ngợ không biết đến đúng nơi chưa vì trước nhà không gắn bảng hiệu gia sư nào. Một thanh niên giới thiệu tên là TB - chủ trung tâm vừa đon đả đón chúng tôi vào nhà vừa phân bua: “Do trung tâm mới chuyển cơ sở nên chưa kịp treo biển”.

Chúng tôi nói cần tìm giảng viên đại học uy tín, có kinh nghiệm dạy môn Anh văn và văn cho đứa em đang học lớp 10. T. hứa trong vòng hai ngày liên lạc được với giảng viên sẽ hẹn chúng tôi đến gặp. “Đây là trung tâm gia sư của Đại học Sư phạm hay có liên kết với trường?”. T. trả lời câu hỏi một cách e dè: “Chúng tôi không liên kết qua trường mà chỉ liên kết với các thầy cô trưởng khoa để được cung cấp những sinh viên tốt nhất”. “Vậy các thầy cô cũng được hưởng hoa hồng chứ?”. T. bỏ nhỏ: “Tất nhiên phải có qua có lại rồi”.

Tuy bên ngoài gian phòng nhỏ hẹp tại địa chỉ 99T Trần Văn Đang, phường 9, quận 3 trưng bảng hiệu “Gia sư dạy kèm Đăng Khoa” nhưng chị H. - nhân viên ở đây lại giới thiệu là văn phòng gia sư Đại học Sư phạm và danh thiếp cũng ghi như thế. Khi chúng tôi ngỏ ý cần giảng viên đại học kèm môn văn cho đứa em đang học lớp 9, chị H. “nổ” rằng văn phòng không chỉ mời được giảng viên đứng lớp lâu năm của Trường đại học Sư phạm mà còn của các trường khác như Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học tự nhiên...

Song khi được yêu cầu cho biết một số giảng viên tên tuổi để “làm tin”, chị H. ấp a ấp úng nói đại vài cái tên. Như biết chúng tôi chưa hài lòng, chị liền giở cuốn sổ dày cộm ra lục lọi một hồi lâu nhưng vẫn không tìm được tên của một giảng viên nào.

Vài ngày sau, một người gọi điện thoại cho chúng tôi tự giới thiệu là giáo viên của Trường chuyên Lê Hồng Phong, do gia sư Đăng Khoa giới thiệu. Khi chúng tôi xin phép được biết tên họ đầy đủ, người này liền từ chối vì “không muốn để nhà trường biết được mình dạy thêm ở ngoài”.

Tương tự, dù treo biển hiệu là Văn phòng Công ty TNHH SX-TM-DV Anh ngữ (35A Trần Văn Đang) nhưng trong tấm danh thiếp lại in dòng chữ “Văn phòng gia sư Đại học Quốc gia”. Nhân viên giới thiệu ở đây có liên kết và mời được các giảng viên của các trường trong khối Đại học Quốc gia như Đại học KHXH&NV, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Bách khoa. Nhưng khi chúng tôi ngỏ ý được biết tên một số giảng viên thì cô nhân viên e dè nói: “Sếp em sẽ gọi điện thoại thông báo lại cho chị vì mọi thông tin của giảng viên chỉ có sếp em mới biết”.

Mạo danh!

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Thanh Phong - Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Sư phạm xác nhận những văn phòng môi giới gia sư tự nhận có liên kết với trường đều là mạo danh. Từ trước đến nay, Đại học Sư phạm chưa hề nhận bất cứ đề nghị liên kết nào của các doanh nghiệp tư nhân kinh doanh dịch vụ này. “Trường cũng không có chủ trương khuyến khích các trưởng khoa tự liên kết với các doanh nghiệp để cung cấp sinh viên dạy thêm dưới hình thức môi giới ăn hoa hồng. Các phụ huynh nên xác minh lại, không nên vội tin hoàn toàn vào lời của các nhân viên môi giới” - ông Phong khẳng định.

Hội Sinh viên Đại học Sư phạm cũng nhiều phen mệt mỏi vì phải giải quyết hậu quả do hoạt động gia sư mạo danh gây ra. Nhiều phụ huynh gọi điện thoại đến trường phàn nàn trường cung cấp sinh viên không đúng theo yêu cầu của họ trong khi thù lao quá cao. Có người còn mắng mỏ trường lừa đảo, lợi dụng sự tín nhiệm của phụ huynh đối với nhà trường mà thu lợi nhuận. “Việc các văn phòng gia sư mạo danh làm ảnh hưởng không tốt đến uy tín của trường, gây mất lòng tin của sinh viên, phụ huynh. Nhưng do không thể biết được chính xác nơi mạo danh nên vẫn chưa tìm được giải pháp nào triệt để ngăn chặn tình trạng này” - ông Phong nói.

Thầy Võ Tấn Thông - Trưởng phòng Công tác chính trị-sinh viên Trường đại học Bách khoa cũng khẳng định: “Chúng tôi không liên kết cung cấp sinh viên hay giảng viên cho bất cứ văn phòng môi giới nào. Hiện tại trường cũng có trung tâm hỗ trợ sinh viên, trong đó có tuyển gia sư. Nguồn lực chúng tôi đều tập trung hết vào trung tâm này.

Danh thiếp giới thiệu của các trung tâm mạo danh.

Lấn cấn khâu quản lý

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Hiếu Liêm, Phó Trưởng phòng Lao động-Tiền lương-Tiền công, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM, cho biết hoạt động gia sư không nằm trong phạm vi điều chỉnh chức năng của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM. Tuy nhiên, bản thân những văn phòng môi giới gia sư do tư nhân thành lập tự xưng “trung tâm” là sai. Vì chỉ những tổ chức thuộc lĩnh vực hoạt động xã hội, do cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội quyết định thành lập mới được gọi là “trung tâm”. Còn những nơi này lấy thương hiệu của những trường tên tuổi để đặt cho văn phòng của mình thì càng sai trầm trọng.

Tuy sai phạm nhưng những văn phòng này vẫn ngang nhiên hoạt động mà không lo bị chính quyền địa phương “dòm ngó”. Vì theo đại diện Phòng Kinh tế UBND quận 10, hiện nay phòng chỉ cấp giấy phép và quản lý dịch vụ giới thiệu việc làm, còn hình thức gia sư không hề được cấp giấy phép kinh doanh, do đó phòng không quản lý.

Ông Hiếu Liêm cho rằng một trong những nguyên nhân khiến các hoạt động gia sư tự phát hoạt động mạnh là vì các trung tâm hỗ trợ sinh viên chưa làm hết chức năng của mình. Nếu các trung tâm này hoạt động tốt, giải quyết được nhiều việc làm cho sinh viên thì sẽ hạn chế tối đa sự “làm mưa làm gió” của các văn phòng môi giới này.

Để triệt tiêu tình trạng mạo danh ảnh hưởng uy tín các trường cũng như để rạch ròi chuyện thu phí từ phía sinh viên, giáo viên đi tìm việc, nên chăng cần có một hành lang pháp lý cụ thể cho hoạt động gia sư hiện còn đang bỏ ngỏ?

Nguồn: Báo Pháp Luật

Số lần xem trang: 8500
Điều chỉnh lần cuối:

10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2015 (12-01-2016)

Trao 10.000 USD học bổng Mitshubishi cho sinh viên (30-03-2015)

TPHCM: Sinh viên ngành Nông - Lâm nhận học bổng lớn (30-03-2015)

TPHCM: Sinh viên ngành Nông - Lâm nhận học bổng lớn (30-03-2015)

Tiến Sĩ Tôm (12-01-2015)

Kỳ thi chung quốc gia: Trường ĐH xác định môn thi trước 15/10 (22-09-2014)

Nhiều báo đưa tin Ngày Hội Việc làm ĐH Nông Lâm TPHCM 2014 (16-06-2014)

Doanh nghiệp đặt hàng nhà trường (16-06-2014)

Tìm việc làm cho ngành nông - lâm (16-06-2014)

Gắn kết đào tạo và tuyển dụng (13-06-2014)

Xem thêm ...

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : bốn chín năm tám một

Xem trả lời của bạn !