TP - Tất cả đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ được ra theo đúng cấu trúc đã công bố, TS . Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT trả lời phỏng vấn của báo Tiền Phong.

Cấu trúc đề thi tuyển sinh theo quy định của Bộ GD&ĐT có thể hiểu là giống như cấu trúc đề thi mẫu mà Bộ GD&ĐT đã công bố không?

Không có khái niệm “cấu trúc đề thi mẫu” mà chỉ có khái niệm “cấu trúc đề thi”. Bộ GD&ĐT đã công bố cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT và đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ trên website của Bộ.

Ngoài ra, trong bộ sách cấu trúc đề thi năm 2009 do Cục Khảo thí chủ trì soạn thảo đã giới thiệu một số đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ để tham khảo, dựa theo cấu trúc. Về nguyên tắc, tất cả các đề thi của Bộ sẽ được ra theo đúng cấu trúc đã công bố.

Đề thi được ra theo chương trình hiện hành, chủ yếu là nằm trong chương trình lớp 12. Điều này được nhắc đến nhiều năm. Nhưng, năm 2008, một số đề thi có nội dung trong chương trình lớp 11, thậm chí lớp 10 chiếm tỷ lệ rất lớn không khỏi gây bất ngờ cho thí sinh. Điều này có thể lặp lại ở năm 2009 không?

Đề thi năm 2009 của Bộ sẽ tiếp tục ra theo chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là nằm trong chương trình lớp 12 và tuân thủ theo cấu trúc đã công bố.

Ý kiến trên không có cơ sở. Đối với nhiều câu hỏi trong quá trình kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ cũng như những đề thi trong các kỳ thi cuối cấp, vẫn đòi hỏi thí sinh phải vận dụng những kỹ năng và kiến thức cơ bản được trang bị từ các lớp dưới (kể cả cấp tiểu học, cấp trung học cơ sở) và tiếp tục được rèn luyện trong suốt quá trình học phổ thông.

Ví dụ, muốn làm một bài toán đơn giản, đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng thực hiện được các phép tính cộng, trừ, nhân, chia; trong trường hợp này, không thể cho rằng “đề thi đã ra vào chương trình của cấp tiểu học”.

Đối với môn toán, vật lí, hóa học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lí, đề thi mỗi môn gồm hai phần: phần chung cho tất cả các thí sinh và phần riêng theo từng chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Thí sinh chỉ được chọn một trong hai phần riêng thích hợp để làm bài.

Thí sinh nào làm cả hai phần riêng thì bị coi là phạm quy và cả hai phần riêng đều không được chấm, thay vào đó chỉ được chấm điểm phần chung. Vậy Bộ GD&ĐT có cách nào, hay cấu trúc đề thi sẽ hoạt động theo cơ chế nào, để đảm bảo tất cả các thí sinh học chương trình nâng cao nhưng lại làm chương trình chuẩn (dễ hơn)?

Đối với thí sinh, cần thực hiện theo đúng quy định của Bộ. Về phía tổ chức thi năm 2009, để thuận tiện cho việc tổ chức chấm thi sau này, trong mỗi hội đồng coi thi, danh sách thí sinh được lập theo ba ban: Ban Khoa học Tự nhiên, Ban Khoa học Xã hội & Nhân văn, Ban Cơ bản. Trong từng ban, lại xếp lần lượt các ngoại ngữ; cuối cùng tên thí sinh được xếp theo thứ tự a, b, c,..., sau đó mới xếp lần lượt vào các phòng thi.

Cũng cần lưu ý, đề thi sẽ được ra theo đúng chuẩn kiến thức, kỹ năng và ra theo cấu trúc đề thi đã công bố. Do vậy, không thể cho rằng phần riêng theo chương trình chuẩn sẽ dễ hơn phần riêng theo chương trình nâng cao.

Thời gian thi tốt nghiệp THPT năm nay có thay đổi so với những năm trước không và sẽ tổ chức vào lúc nào?

Ngày 16/7/2008, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký Quyết định số 38/2008/QĐ-BGDĐT về việc ban hành kế hoạch thời gian năm học 2008-2009 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT (bao gồm cả bổ túc THPT) sẽ được tổ chức vào các ngày 02, 03, 04/6/2009.

Các môn thi trắc nghiệm năm nay đối với cả hai kỳ thi là những môn nào?

Hình thức thi các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT (nếu có theo thông báo các môn thi vào cuối tháng 3/2009) và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009: các môn thi theo hình thức tự luận gồm toán, ngữ văn, lịch sử, địa lí;

Các môn thi theo hình thức trắc nghiệm gồm vật lí, hóa học, sinh học, ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật).

Khi nào thí sinh được biết cụ thể về các môn thi tốt nghiệp THPT?

Khoản 1 Điều 6 Quy chế Thi Tốt nghiệp THPT hiện hành quy định, môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông được Bộ GD&ĐT công bố chậm nhất vào ngày 31 tháng 3 hằng năm.

Các đợt thi vào ĐH,CĐ năm nay được tổ chức cụ thể vào thời gian nào?

Theo Quyết định số 38/2008/QĐ-BGDĐT đã nói ở trên, thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 được tổ chức theo ba đợt: đợt 1 vào các ngày 03, 04, 05/7/2009; đợt 2 vào các ngày 08, 09, 10/7/2009; đợt 3 vào các ngày 14, 15, 16/7/2009.

Được biết, năm nay, theo chủ trương mới, thanh tra Bộ là giảng viên các trường ĐH có thể vào phòng thi và giảng viên ĐH sẽ tham gia coi thi ngay cả ở kỳ thi tốt nghiệp THPT. Xin ông cho biết cụ thể hơn về chủ trương này?

Tại hội nghị thi và tuyển sinh năm 2009 qua cầu truyền hình ngày 17/1/2009, Thứ trưởng Thường trực Bành Tiến Long kết luận như sau:

Điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của lực lượng thanh tra của Bộ và giám thị ngoài phòng thi; phân rõ trách nhiệm và phạm vi hoạt động của thanh tra của Bộ và giám thị ngoài phòng thi:

Theo chủ trương, chỉ có thanh tra của Bộ làm nhiệm vụ giám sát ở hành lang và xung quanh phòng thi (không phải là vào trong phòng thi); giám thị ngoài phòng thi thực hiện các nhiệm vụ do chủ tịch hội đồng phân công, ở khu vực bên ngoài, không nằm trong phạm vi hành lang phòng thi và hỗ trợ thanh tra khi cần thiết.

Bộ GDĐT căn cứ tình hình cụ thể, bố trí số lượng thanh tra của Bộ tại các cụm thi, huy động giám thị từ trường ĐH, CĐ tham gia coi thi trong phòng thi:

Bộ GD&ĐT huy động giám thị từ trường ĐH, CĐ coi thi trong phòng thi, nhất là ở những nơi không thể tổ chức thi theo cụm hoặc chỉ tổ chức cụm thi có hai trường. Bộ GD&ĐT đang khẩn trương hoàn thiện dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT, dự kiến sẽ ban hành trong tháng 02/2009.

Cám ơn ông.

Hồ Thu
thực hiện

Số lần xem trang: 8511
Điều chỉnh lần cuối:

10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2015 (12-01-2016)

Trao 10.000 USD học bổng Mitshubishi cho sinh viên (30-03-2015)

TPHCM: Sinh viên ngành Nông - Lâm nhận học bổng lớn (30-03-2015)

TPHCM: Sinh viên ngành Nông - Lâm nhận học bổng lớn (30-03-2015)

Tiến Sĩ Tôm (12-01-2015)

Kỳ thi chung quốc gia: Trường ĐH xác định môn thi trước 15/10 (22-09-2014)

Nhiều báo đưa tin Ngày Hội Việc làm ĐH Nông Lâm TPHCM 2014 (16-06-2014)

Doanh nghiệp đặt hàng nhà trường (16-06-2014)

Tìm việc làm cho ngành nông - lâm (16-06-2014)

Gắn kết đào tạo và tuyển dụng (13-06-2014)

Xem thêm ...

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : một năm bảy bảy năm

Xem trả lời của bạn !