Tiếp ngài Matsuzawa Ken - Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại nhân dân Nhật Bản sáng 24-3 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng các trường đại học Nhật Bản với ưu thế trong khoa học, công nghệ và giáo dục sẽ trở thành đối tác chiến lược với các trường đại học của Việt Nam nói riêng cũng như với nền giáo dục nước nhà nói chung.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại nhân dân Nhật Bản Matsuzawa Ken

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự hài lòng trước những chương trình hợp tác đào tạo trên quy mô lớn giữa 2 nước đang được triển khai khẩn trương và hiệu quả, Nhật Bản đã giúp đào tạo 1.000 Tiến sĩ trên tất cả các lĩnh vực cho Việt Nam. Bên cạnh đó, Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đào tạo trong nước các chuyên gia về Công nghệ thông tin theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Phó Thủ tướng thông báo với ngài Matsuzawa Ken về việc Việt Nam sẽ cử một tùy viên giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo làm đại diện tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để phát triển hợp tác giáo dục giữa 2 nước. Hai bên sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị các trường đại học của Việt Nam và Nhật Bản tại Hà Nội để chia sẻ, tiếp thu những thành tựu tiên tiến của nền giáo dục Nhật Bản, đồng thời tăng cường trao đổi giữa hiệu trưởng các trường đại học của hai nước.

Cũng nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả hợp tác trong giáo dục, theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, hàng năm sẽ tổ chức cuộc gặp mặt các hiệu trưởng một số trường đại học của Nhật Bản, Việt Nam, Lào và Campuchia. Việt Nam mong muốn đẩy mạnh triển khai Đề án tiếp nhận các chuyên gia, giáo sư Nhật Bản đến giảng dạy tại các trường đại học ở Việt Nam.

Ngài Matsuzawa Ken cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Phó Thủ tuớng Nguyễn Thiện Nhân, đồng thời đánh giá cao những chính sách phát triển giáo dục, tìm kiếm và phát triển nhân tài của Chính phủ Việt Nam trong thời gian vừa qua. Ngài Matsuzawa Ken khẳng định sẽ thúc đẩy hơn nữa những hỗ trợ và hợp tác giáo dục giữa Nhật Bản và Việt Nam, nhằm cụ thể hóa những văn bản thỏa thuận đã ký kết giữa 2 nước trong thời gian qua.

Nhật Bản là một trong những nước có viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho ngành Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Hàng năm, Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam hơn 100 suất học bổng ở các cấp học tại Nhật Bản. Kể từ năm 1995 đến tháng 9-2008, Nhật Bản đã giúp Việt Nam xây dựng 256 trường tiểu học ở 17 tỉnh trong vùng bị bão lũ và 4 tỉnh miền núi phía Bắc với tổng vốn viện trợ hơn 10 tỷ Yên. Nhật Bản cũng đẩy mạnh viện trợ nâng cao năng lực giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học cho một số trường đại học Việt Nam như Đại học Cần Thơ, Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Đại học Ngoại Thương…

Theo Chinhphu

qdnd.vn 24/03/2009

Điều chỉnh lần cuối: 24-03-2009