(tuoitre.com.vn) Tôi là sinh viên đến từ Hàn Quốc. Tôi theo học tại Trường Đại học Khoa học xã hội & nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) gần ba năm nay. Môi trường học tập và sinh sống ở đây khá lý tưởng vì ai cũng thân thiện, thời tiết ôn hòa và thức ăn thì quá đỗi tuyệt vời.

 

Tuy nhiên điều khiến tôi cũng như nhiều người nước ngoài khác hết sức ngỡ ngàng và cảm thấy tiếc là nhiều người VN không có thói quen xếp hàng, ý thức xếp hàng còn rất kém!

Tôi có thể kể ra một số ví dụ mà ai cũng có thể nhìn thấy hoặc kiểm chứng như sau:

Hằng ngày, tôi thường ăn cơm ở căngtin trường, nơi đang theo học. Mỗi lần đến căngtin, tôi phải chờ rất lâu mới len lên được để gọi món ăn của mình. Lý do là một số người khác không bao giờ xếp hàng theo thứ tự mà luôn tìm cách chen lên một cách thản nhiên, thậm chí họ đi từ ngoài vào và bước lên trước tôi như thể tôi là “người vô hình”! Có nhiều người còn chỉ trỏ, cười nhạo khi thấy tôi và một vài người khác cứ đứng theo hàng mà tiến lên trong khi ai cũng ùa lên từ phía bên phải hoặc bên trái.

Không chỉ ở căngtin, nhiều nơi khác cũng xảy ra chuyện chen lấn tương tự: nhà vệ sinh công cộng, xe buýt... Lúc nào tới những nơi này tôi cũng đều phập phồng lo sợ không biết mình sẽ phải mất bao nhiêu thời gian để thoát khỏi đám đông chen lấn. Và chen lấn còn kinh khủng hơn nếu gặp những đợt khuyến mãi lớn trong siêu thị: mọi người ào tới và “cuốn trôi” mọi thứ đi, để mặc những ai xếp hàng một cách nghiêm túc cảm giác bàng hoàng, nghẹn ngào quá đỗi.

Những lần đầu xếp hàng nghiêm túc mà bị người ta lấn tới, chen ngang vào, tôi ức lắm vì thấy mình không được tôn trọng. Tuy nhiên, sau đó tôi “nhập gia tùy tục” vì không thể xếp hàng nghiêm túc để lúc nào cũng chịu thua thiệt. Tôi đành “học tập” lối cư xử không tốt này và phải... lăn xả để lấn lướt dẫu thật tình không hề muốn. Bạn thử nghĩ xem khi một người đang sống trong một trật tự xã hội nghiêm túc giờ buộc phải phá lệ, vi phạm trật tự đã thành nếp thật không dễ chịu chút nào! Vì vậy, sau những lần hòa vào dòng người không xếp hàng tôi đều có cảm giác khổ sở vì mình đã đánh mất một thói quen đẹp và đánh mất cả cái tôi của mình...

 

Hành khách chen nhau lên xe buýt 33 tuyến An Sương - Suối Tiên (ảnh chụp tại bến xe An Sương, TP.HCM ngày 10-4-2009)-Ảnh: THANH QUÝ

Tôi nhớ nhiều năm về trước Hàn Quốc cũng gặp vấn đề tương tự. Tuy nhiên Chính phủ Hàn Quốc đã kêu gọi mọi người nên tuân theo nguyên tắc “đứng xếp hàng ở bất cứ nơi đâu” bằng các biển báo, slogan treo khắp nơi, ngoài ra còn đưa ra những hình ảnh hơi phóng đại về hậu quả của việc chen lấn nơi công cộng. Việc tưởng chừng nhỏ mà không nhỏ này cũng được đưa vào các bài giáo dục trong trường cho học sinh. Kết quả là sau đó mọi người đều đồng lòng hưởng ứng việc xếp hàng một cách mạnh mẽ từ trạm xe buýt tới siêu thị, hay tàu điện ngầm...

Ý thức trật tự xã hội là một điều kiện tiên quyết để tạo nên một quốc gia tiên tiến. Nhiều người nước ngoài cũng đánh giá một đất nước qua ý thức của người dân ở đất nước đó.

Tôi biết những lời nói của mình tuy nghe không được xuôi tai lắm nhưng đó thật sự là một thông điệp mà tôi đã suy nghĩ mãi và muốn gửi gắm đến các bạn trẻ VN từ rất lâu rồi. Tôi nghĩ nếu mọi người bỏ thói quen không tốt thì hình ảnh VN vốn đã xinh đẹp sẽ càng xinh đẹp hơn trong mắt bạn bè nước ngoài.

YOON SUN AE
(sinh viên Trường ĐH KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP.HCM) - Công Nhật ghi

Số lần xem trang: 8536
Điều chỉnh lần cuối:

10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2015 (12-01-2016)

Trao 10.000 USD học bổng Mitshubishi cho sinh viên (30-03-2015)

TPHCM: Sinh viên ngành Nông - Lâm nhận học bổng lớn (30-03-2015)

TPHCM: Sinh viên ngành Nông - Lâm nhận học bổng lớn (30-03-2015)

Tiến Sĩ Tôm (12-01-2015)

Kỳ thi chung quốc gia: Trường ĐH xác định môn thi trước 15/10 (22-09-2014)

Nhiều báo đưa tin Ngày Hội Việc làm ĐH Nông Lâm TPHCM 2014 (16-06-2014)

Doanh nghiệp đặt hàng nhà trường (16-06-2014)

Tìm việc làm cho ngành nông - lâm (16-06-2014)

Gắn kết đào tạo và tuyển dụng (13-06-2014)

Xem thêm ...

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : tám một năm hai

Xem trả lời của bạn !