(ĐCSVN) Nối tiếp truyền thống hiếu học của dân tộc ta, trong thời gian gần đây, tại nhiều tỉnh thành trong cả nước đã có những hoạt động nhằm tuyên dương những gương mặt học sinh sinh viên (HSSV) đã nỗ lực học tập để đạt bảng vàng thành tích. Đồng thời, ghi nhận và giúp đỡ kịp thời nhiều HSSV vượt khó học giỏi.

* Hà Nội: Tối 28/8, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ tuyên dương 136 thủ khoa xuất sắc (TKXS) tốt nghiệp các trường Đại học, Học viện trên địa bàn Thủ đô và khen thưởng 14 học sinh Hà Nội là TK kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2009.

136 TKXS được tuyên dương lần này là những gương mặt sinh viên tiêu biểu trong học tập và rèn luyện, tốt nghiệp với số điểm cao nhất tại các khoa, ngành đào tạo thuộc hệ tập trung chính quy của các khối trường văn hóa xã hội, khoa học kỹ thuật công nghệ, kinh tế tài chính, an ninh quốc phòng trên địa bàn Thủ đô. Đây còn là những sinh viên có tinh thần vươn lên trong học tập, đoạt những giải thưởng lớn trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, có những sáng kiến ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sự nghiệp xây dựng phát triển Thủ đô và đất nước. Trong đó có 58 TK là đảng viên (chiếm tỷ lệ hơn 42,6%), 54 TK là cán bộ Đoàn - Hội sinh viên, 46 TK có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội (chiếm khoảng 34,4%), 21 TK đạt điểm trung bình toàn khóa (ĐTBTK) từ 9,0 trở lên (chiếm 15, 3%).

* Hải Phòng: Lễ tuyên dương, khen thưởng 41 học sinh, sinh viên Hải Phòng đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu năm học 2008-2009 đã diễn ra trang trọng tại Khu di tích danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo) tối 29/8. Đây là những học sinh, sinh viên đoạt thành tích cao trong các cuộc thi trong nước và quốc tế năm học qua, trong đó, 6 học sinh của Trường THPT chuyên Trần Phú đoạt huy chương tại các kỳ thi Ô-lym-píc quốc tế và giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, 15 học sinh Hải Phòng đỗ thủ khoa các trường đại học, 20 sinh viên Hải Phòng và các địa phương khác học đại học tại Hải Phòng tốt nghiệp thủ khoa.

Hoạt động này diễn ra thường niên nhằm động viên, khích lệ đội ngũ giáo viên, học sinh trong giảng dạy, học tập, góp phần xây dựng thành phố và đất nước ngày càng giàu mạnh, phát triển. UBND thành phố Hải Phòng dành hơn 190 triệu đồng khen thưởng những học sinh, sinh viên này.

* Điện Biên
: Sáng 29/8, Báo Tuổi trẻ phối hợp với Tỉnh Đoàn và Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Điện Biên tổ chức lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2009 cho 151 tân sinh viên ở 5 tỉnh Tây Bắc gồm: Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai và Sơn La.
Các tân sinh viên được nhận học bổng “Tiếp sức đến trường” của Báo Tuổi trẻ lần này là những người con hiếu thảo, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và đều có thành tích học tập xuất sắc. Ngoài các phần quà hữu ích khác, mỗi tân sinh viên được nhận một suất học bổng trị giá 4 triệu đồng. Học bổng “Tiếp sức đến trường” thuộc chương trình xã hội “Vì ngày mai phát triển” của Báo Tuổi trẻ do các doanh nghiệp phân bón và vật tư nông nghiệp thành phố Hồ Chí Minh tài trợ nhằm nỗ lực cống hiến cho sự phát triển tương lai đất nước thông qua việc nâng cao trình độ giáo dục cho đối tượng thanh thiếu niên. Học bổng “Tiếp sức đến trường” bắt đầu hoạt động từ năm 2003 và đến nay từ chương trình này đã có trên 3.000 em tân sinh viên học giỏi, gia cảnh khó khăn được hỗ trợ với tổng số tiền trên 12 tỷ đồng.

* TP. Hồ Chí Minh: Ngày 24/8, Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam do Giáo sư Trần Thanh Vân làm Chủ tịch đã trao 432 suất học bổng Odon Vallet 2009 cho học sinh, sinh viên và học viên cao học tại TP Hồ Chí Minh. Tổng giá trị các suất học bổng là gần 2 tỷ đồng, do các trí thức Việt Nam tại Pháp đóng góp tài trợ. Đây là lần thứ 9, học bổng Odon Vallet được trao cho học sinh, sinh viên ở Việt Nam có thành tích học tập xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên. Năm 2009 tại Việt Nam có 2.047 học sinh, sinh viên và học viên cao học được nhận học bổng Odon Vallet với tổng trị giá trên 9 tỷ đồng.
Sau lễ trao học bổng tại TP Hồ Chí Minh, các giáo sư của Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam sẽ thực hiện hành trình xuyên Việt, tiếp tục trao học bổng tới các bạn trẻ trên dọc hành trình. Các điểm dừng chân tại: Đà Lạt (với 150 suất học bổng), Đà Nẵng (190 suất), Huế (225 suất), Đồng Hới (370 suất), Vinh (140 suất) và điểm kết tại Hà Nội với 540 suất học bổng.

Mai Khánh (Tổng hợp)

Điều chỉnh lần cuối: 31-08-2009

Số xác nhận : hai năm năm bảy bảy