/data/file/BN/BN.png

Thời gian gần đây, sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 và những đợt thiên tai xảy ra liên miên đã làm ảnh hưởng thu nhập của nhiều gia đình, đặc biệt là ở những miền quê. Vì thế, khá đông sinh viên có nhu cầu tìm việc làm để trang trải học phí cho bản thân và phụ giúp kinh tế cho gia đình. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng đã bày ra các phương thức lừa đảo để chiêu dụ sinh viên mắc bẫy, trục lợi tài sản.

Trung úy Châu Đức Nhân và bà Trần Lê Thanh Trúc chia sẻ với sinh viên về các hình thức lừa đảo khi đi xin việc tại một hội thảo.

 

 Thời gian gần đây, nhiều nữ sinh viên tại TP.HCM bỗng nhiên “mất tích” khiến gia đình hoang mang, lo lắng, cầu cứu công an.

Buổi học của “team khởi nghiệp 360”	 /// Ảnh: Mã Phong
Buổi học của “team khởi nghiệp 360”

Đáng nói, trước khi “mất tích”, các nữ sinh viên có nhiều biểu hiện giống nhau như đều tham gia sinh hoạt cùng “team khởi nghiệp 360”, sau đó về nhà xin số tiền lớn đi du học, rồi cắt đứt mọi liên lạc với gia đình...

Từ đóng tiền học, mua sản phẩm

Qua Facebook, tôi được giới thiệu một công việc bán hàng online có lương cao, thu nhập ổn định. 10 giờ trưa một ngày cuối tháng 9, tôi được hẹn đến địa chỉ 2... đường Cách Mạng Tháng 8 (TP.HCM) để phỏng vấn.

Đây là một cơ sở nha khoa. Ngồi đợi 15 phút, một người tự xưng là nhân viên của công ty dắt chúng tôi vào tòa nhà khác cách địa điểm hẹn khoảng 300m. 

 

Nhiều sinh viên tìm việc làm bán thời gian nhưng được đưa vào nơi phải đóng tiền học hoặc mua sản phẩm trước khi được là “nhà phân phối” chính thức
 

Đến nơi, tôi choáng ngợp với cảnh hàng trăm người trong độ tuổi sinh viên đang ở trong một sảnh phòng rất rộng. Tại đây có khoảng 50 chiếc bàn, mỗi bàn khoảng 6-8 người ngồi bên laptop say sưa trao đổi với nhau.
Trên tường là hình ảnh các loại thực phẩm chức năng, hình những người bán hàng xuất sắc với dòng chữ: "The business stories never end" (Câu chuyện kinh doanh không bao giờ kết thúc). 
Đi dọc lối hành lang, nhân viên đeo biển tên V. theo sát và căn dặn: "Ở đây không được dùng điện thoại, phải tập trung trả lời phỏng vấn để được việc, có việc có tiền thì phải đi liền kỷ cương" - nhân viên này căn dặn...

 

Tội nghiệp những cô cậu tân sinh viên; chân ướt chân ráo lên Hà Nội đã bị lừa mất tiền oan bởi những chiêu trò của các đối tượng lừa đảo.

Kinh doanh tình thương – tăm tặc

Phố đi bộ quanh khu vực Hồ Gươm, cổng trường Đại học, các di tích lịch sử, bảo tàng…là nơi hoành hành của những đối tượng lừa đảo, kinh doanh tình thương.

Chân ướt, chân ráo lên Hà Nội, nhiều tân sinh viên do chưa tìm hiểu kỹ thường là con mồi bị nhắm đến bởi sự ngây thơ và cả tin.

Một trong những thủ đoạn lừa đảo phổ biến nhất và hoành hành nhất đó chính là tăm tặc và có không ít tân sinh viên ngậm ngùi mất từ 30.000 đồng – 100.000 đồng.

Số tiền này có thể không lớn nhưng đối với nhiều sinh viên rất có giá trị. 

Chính vì thế phóng viên muốn cảnh báo sinh viên về tình trạng kinh doanh tình thương mà đối tượng bị nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin.

Phục kích một nhóm quái nữ tăm tặc tại con phố đi bộ Hồ Gươm. Chỉ trong thời gian ngắn ngủi khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, nhóm này đã lừa được chục người chủ yếu là các bạn trẻ, các bạn tân sinh viên.

Thủ đoạn của nhóm nữ quái tăm tặc đó chính là dúi vào tay người đi đường 1 hoặc 2 gói tăm. 

 


Các đối tượng tăm tặc thường nhắm đến tân sinh viên để lừa đảo (Ảnh:V.N)

 

Sau đó lấy danh nghĩa từ thiện bắt người đó phải trả tiền. Số tiền có khi lên đến 100.000 đồng....

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : năm sáu bốn sáu bảy

Xem trả lời của bạn !