/data/file/BN/BN.png

Nếu em thấy chị nên về thì hãy cho chị ấy một lý do đặc biệt (xuất phát từ quyền lợi của chị ấy chứ không phải người khác, thậm chí bố mẹ), cái lý do ấy có sẵn nhưng có thể nhất thời chị chưa thấy được. Góp ý cho tác giả bài viết: Tốt nghiệp đại học, có nên về quê?

Theo tâm sự của em cho thấy em là người con có hiếu, rất lo lắng cho bố mẹ. Cũng là một người khá là "hiểu chuyện" khi đánh giá được một phần thực tế của đời sống ở SG. Cô đánh giá rất cao việc ấy. Cô nghĩ có lẽ sau này ra trường có thể em cũng về quê làm việc (điều này cô cũng rất ủng hộ). Cô đoán không nhầm thì bố mẹ em cũng có công ty (doanh nghiệp riêng) vì vậy mới mong muốn con gái đã tốt nghiệp đại học của mình về ...giúp mình cai quản công việc? Nếu đúng như vậy thì mong muốn của bố mẹ và em đối với chị gái em và cả em sau này hoàn toàn chính đáng.

            Thật ra, người ta đi học và ra trường điều đầu tiên là muốn xin được việc, khẳng định được khả năng của mình. Nhiều người nghĩ rằng về quê có nghĩa là "không có đất dụng võ". Như chị gái em, có thể có yếu tố muốn khẳng định hoặc cũng có thể do đã có người yêu nên ở lại thành phố. Em thử hỏi chị xem thử vì sao lại muốn ở thành phố?

            Quên chuyện sức khỏe bố mẹ, vì hiện nay phương tiện giao thông rất phổ biến nên không hẳn ở gần bố mẹ mới chăm sóc được ông bà. Hãy gợi cho chị gái em suy nghĩ "ở đâu tốt cho chị ấy hơn".

            Cô thấy xu hướng hiện nay người ta thích về quê làm việc hơn là ở lại thành phố (đa phần các trường hợp muốn ở lại là do lo sợ về quê không xin được việc). Còn nếu có cơ hội về quê thì hãy về quê. Theo lý tưởng thì ở đó cần những trí thức như mình hơn và theo thực tế thì ở quê vẫn...dễ sống hơn. Còn cơ hội làm giàu ở đâu cũng do tự bản thân hết cả.

            Em đừng khuyên chị điều gì hết, hãy hỏi chị lý do vì sao chị thích ở lại tp? Em xem trong đó lý do nào chính đáng và thử phân tích. Cung cấp cho chị thông tin về cơ hội ở quê để chị chọn lựa. Lưu ý, không nên khuyên, vì khuyên là áp đặt và chị sẽ không nghe theo đâu. Cố gắng phân tích cái lợi cái hại một cách khách quan (nếu em có khả năng).

            Hãy đứng về phía chị và tâm sự với chị và chị sẽ có sự cân nhắc.Có một lý do nào đó thật đặc biệt thì chị mới quyết định ở lại và trụ vững được ở SG còn nếu không thì chị ấy không ở lại đâu. Vì vậy, nếu em thấy chị nên về thì hãy cho chị ấy một lý do đặc biệt (xuất phát từ quyền lợi của chị ấy chứ không phải người khác, thậm chí bố mẹ), cái lý do ấy có sẵn nhưng có thể nhất thời chị chưa thấy được, em nên tìm và nêu cho chị biết.

            Mục đích có rồi nhưng cố gắng chọn phương pháp nhé. Nhớ rằng nếu áp dụng đến nửa chặng đường mà thấy cần thay đổi mục tiêu thì phải thay đổi nghe em.

Thân ái
Cô Hoàng Lan

Số lần xem trang: 12062
Điều chỉnh lần cuối:

Tư vấn tâm lý học đường

THÍCH MỘT MÌNH (17-05-2018)

NGƯỜI YÊU Ở XA (07-12-2017)

Chương trình tư vấn sức khỏe, giáo dục giới tính được sinh viên quan tâm đặc biệt (18-10-2017)

4 kiểu tình yêu điển hình của sinh viên (16-10-2017)

Thay đổi (22-02-2017)

Những người bạn mới (22-02-2017)

Gửi anh, người thương !!! (22-02-2017)

Tâm tình của FA qua lăng kính Nông Lâm (16-02-2017)

Cuộc sống Sinh viên (06-06-2016)

Bị quấy rối qua mạng xã hội (05-03-2015)

Xem thêm ...

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : tám bảy sáu bốn ba

Xem trả lời của bạn !