/data/file/BN/BN.png

Vấn nạn chat sex đang diễn ra ngày một rầm rộ và có xu hướng trở nên bình thường hóa. Chúng ta phải làm gì trước hiểm họa này?

 

Không phạm tội...

Trao đổi về vấn đề này, một điều tra viên Đội Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an TP.Hà Nội cho biết rất khó để khép việc trai, gái chat sex thành một hành vi cấu thành tội phạm. Theo điều tra viên này, hiện chưa có bất kì văn bản hay điều luật nào trong Bộ luật Hình sự cấm đoán việc cá nhân khoe cơ thể mình cho người khác xem.


Những tấm hình “show hàng” như thế này đang tràn ngập internet.

Còn về việc dụ nạp thẻ điện thoại để xem “show hàng” rồi không thực hiện, điều tra viên này cho rằng không đủ cơ sở cấu thành tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà đơn giản chỉ là sự bội tín. Trong trường hợp này, những nam thanh nữ tú đam mê nhục dục dù có bị lừa tiền thì cũng không được pháp luật bảo vệ.

Dưới góc nhìn khác, Luật sư Phạm Quốc Thanh (Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) lại cho rằng có thể xử lý hình sự những đối tượng lừa “show hàng” để chiếm đoạt tiền của "dân chơi". Tuy vậy, cần phải tìm ra được đối tượng lừa đảo là ai (việc này rất khó vì đây là thế giới ảo) và số tiền chiếm đoạt phải từ 500.000 đồng trở lên.

Trong trường hợp dưới 500.000 đồng thì đối tượng lừa đảo chỉ bị xem xét xử lý hình sự nếu thực hiện hành vi lừa đảo đối với nhiều người, nhiều lần hoặc từng bị xử lý hành chính, từng bị kết án mà chưa được xóa án tích.

... nhưng tác hại khôn lường

Nhận định về vấn nạn này, PGS.TS. Phạm Thanh Tâm (công tác tại Viện Văn hóa, ĐH Văn hóa Hà Nội) nói: “Chat sex đang là vấn nạn nan giải đối với những nhà quản lí giáo dục và chính các bậc phụ huynh. Trên thế giới, có rất nhiều nước coi chat sex là chuyện bình thường nhưng tại Việt Nam, bản sắc văn hóa người Á Đông không cho phép người ta có những hành vi như thế”.

Ở góc độ tâm lý, PGS.TS. Tâm lý giải: "Chat sex, “show hàng” được một bộ phận giới trẻ Việt Nam coi là một cách “tự sướng”. Phần lớn những trường hợp này tham gia chat sex do đua đòi và tâm lý muốn khám phá bản thân. Một số người do ham muốn tình dục mạnh nhưng không biết giải tỏa bằng cách nào đành lên mạng để tự thỏa mãn.

“Việc “tự sướng” trên mạng ở tuổi teen rất nguy hại. Ban đầu có thể chỉ là cởi bỏ quần áo, khoe ngực, khoe chân. Nhưng khi đã vào cuộc chơi, bạn bè thách thức, việc “tự sướng” hay thỏa trí tò mò sẽ không dừng lại ở điều đó. Bản thân các em đang ở độ tuổi trưởng thành, các hoóc môn sinh dục phát triển mạnh. Khi tự biểu diễn trên mạng với đối phương, các em thích nhận được những lời khen và cũng cảm thấy mình được thỏa mãn nên những hành vi “tự sướng” dễ bị đẩy lên mức không kiểm soát được.

Vì thế, các em này sẽ có một ham muốn tình dục rất cao, dễ dẫn tới những hệ lụy khao khát đồng tính hoặc nghiện tình dục, dễ bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục...”, PGS.TS.Tâm cảnh báo.

Quản thế nào?

Vậy nhà trường, gia đình phải quản lý con em mình thế nào trước vấn nạn chat sex?. PGS.TS.Phạm Thanh Tâm phân tích: Đây là vấn nạn của toàn xã hội chứ không của riêng ai. Trước vấn nạn này, nhà trường cũng như gia đình phải đặc biệt chú trọng trong việc giáo dục về tình dục cho thế hệ trẻ. Các bậc phụ huynh phải là tấm gương cho con em noi theo.


PGS.TS.Phạm Thanh Tâm: “Việc “tự sướng” trên mạng ở tuổi teen rất nguy hại”.

Ở nhà, cha mẹ phải quan tâm đến hoạt động, tâm sinh lý của con cái. Khi phát hiện con có biểu hiện hay hành vi chat sex, phải nhẹ nhàng khuyên ngăn, giải thích để các em thay đổi nhận thức. Người lớn chú ý không nên dùng những biện pháp mạnh để ngăn cấm vì dễ dẫn đến những hậu quả lớn về tâm sinh lí của trẻ như bỏ nhà đi bụi, nhắm mắt buông xuôi trả thù đời...

Có rất nhiều trường hợp, chat sex trở thành thói quen và gây nghiện và đã hình thành nên một phần trong nhân cách, lối sống của trẻ nên người lớn phải có biện pháp hợp lý, mềm dẻo chứ không thể đột ngột bắt trẻ ngừng ngay được.

Chat là một trong những kênh trao đổi thông tin hết sức quan trọng trong đời sống xã hội, nhất là đối với giới trẻ. Thế nên việc cấm chat là không thể, việc quản lý chat một cách nghiêm ngặt là rất khó bởi chỉ cần một chiếc máy tính cá nhân hoặc điện thoại di động nối mạng là bất cứ ai cũng có thể vô tư trò chuyện, trao đổi hình ảnh.

Do vậy, cách tốt nhất để hạn chế ảnh hưởng xấu từ chat là thầy cô giáo cùng các bậc phụ huynh phải theo dõi lối sống, diễn biến tâm lý của con em mình trong cả quá trình giáo dục chứ không phải lơ là chờ “lừa cháy” rồi mới vội vàng “dập”.
Bên cạnh đó, nhà trường cần hướng dẫn, giáo dục các em học sinh có nhận thức đúng đắn về nhân cách, lối sống. Từ dễ dãi, nhẹ dạ đến hư hỏng, sa ngã chỉ cách nhau gang tấc...
 
Theo Pháp Luật Việt Nam
 

Số lần xem trang: 12127
Điều chỉnh lần cuối: 06-07-2012

Tư vấn tâm lý học đường

THÍCH MỘT MÌNH (17-05-2018)

NGƯỜI YÊU Ở XA (07-12-2017)

Chương trình tư vấn sức khỏe, giáo dục giới tính được sinh viên quan tâm đặc biệt (18-10-2017)

4 kiểu tình yêu điển hình của sinh viên (16-10-2017)

Thay đổi (22-02-2017)

Những người bạn mới (22-02-2017)

Gửi anh, người thương !!! (22-02-2017)

Tâm tình của FA qua lăng kính Nông Lâm (16-02-2017)

Cuộc sống Sinh viên (06-06-2016)

Bị quấy rối qua mạng xã hội (05-03-2015)

Xem thêm ...

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : một không năm bốn hai

Xem trả lời của bạn !