/data/file/BN/BN.png

Mỗi khi nhắc đến người đồng tính, chúng ta thường nghĩ ngay đến những người bị bệnh về tâm lý, những người không bình thường hay những thành phần xấu trong xã hội. Họ bị tách biệt ra khỏi xã hội mà họ đang sống.

 

Hãy hiểu đúng hơn về đồng tính

Mỗi khi nhắc đến người đồng tính, chúng ta thường nghĩ ngay đến những người bị bệnh về tâm lý, những người không bình thường hay những thành phần xấu trong xã hội. Họ bị tách biệt ra khỏi xã hội mà họ đang sống.

Đồng tính không phải là điều gì xấu xa song vẫn chưa dễ dàng được chấp nhận trong xã hội của chúng ta

Ngày nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã có cái nhìn cởi mở hơn về người đồng tính. Hà Lan là quốc gia đầu tiên cho phép hôn nhân đồng tính vào năm 2001. Sau đó, các quốc gia khác như Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nam Phi, Na Uy, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Iceland, Argentina,vv... và các tiểu bang ở Hoa Kỳ Massachusetts, Iowa, Connecticut, Vermont, New Hampshire, New York cùng với thủ đô Mexico cũng cho phép hôn nhân đồng tính. Ở 16 quốc gia khác, những người đồng tính có thể kết hợp dưới luật dân sự.

Mặc dù, đồng tính là yếu tố bẩm sinh trong xu hướng tính dục, đó không phải là một căn bệnh và cũng không thể truyền nhiễm, lây lan trong xã hội song cộng đồng thường xa lánh và kỳ thị họ. Đồng tính cũng giống như giới tính, bản thân họ vốn không thể lựa chọn khi được sinh ra.

Bắt đầu từ năm 2004, khi internet bùng nổ mạnh mẽ cũng là giai đoạn các diễn đàn báo mạng bùng nổ, những cộng đồng online được ra đời và phát triển. Cũng từ đây, cộng đồng đồng tính người Việt tại Việt Nam và khắp thế giới có cơ hội tìm đến với nhau, chia sẻ cùng nhau những vui buồn trong cuộc sống. Trong số rất nhiều các diễn đàn, câu lạc bộ online có thể nhắc đến các diễn đàn dành cho những người, những nhóm đồng tính nữ và đồng tính nam như: bangaivn.net, asianlabrys.com, thegioikhac.com, lesking.com.vn, tinhyeutraiviet.com, vuontinhnhan.net, taoxanh.net, thegioithu3.com, adamzone.vn,vv... 

Đây là những diễn đàn có số lượng thành viên đông đảo và luôn có những hoạt động tích cực để thành viên tham gia. Theo số thành viên được thống kê tại các diễn đàn thì có khoảng 82.000 thành viên thuộc các diễn đàn đồng tính nữ và hơn 300.000 thành viên thuộc các diễn đàn đồng tính nam. Mặc dù, những con số này chưa chính xác số người đồng tính tại Việt Nam nhưng cũng cho ta thấy đây là một con số không nhỏ trong cộng đồng 90 triệu dân.

Nhiều người đồng tính che dấu cảm xúc và hành vi của họ vì sợ không được công nhận hoặc bị bạo hành. Tuy vậy, có những người đồng tính công khai thiên hướng tình dục của họ. Những nỗ lực nhằm giải phóng đồng tính luyến ái được cho là bắt đầu từ thập niên 1850 và giữa 1860, sự xuất hiện, sự công nhận và quyền cho người đồng tính và song tính luyến ái ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, chứng ghê sợ người đồng tính vẫn còn, đặc biệt là nó làm cho nhiều người trẻ phải chịu đựng điều này và gặp nhiều khó khăn trong xã hội đôi khi dẫn đến tự tử.

Có không ít những người thành đạt trên rất nhiều lĩnh vực như văn hóa, xã hội, kinh tế, khoa học, giáo dục, vv... là những người đồng tính. Tuy vậy, bản thân họ không cho rằng đồng tính là sự khác biệt giữa họ với những người xung quanh nên họ cũng không lộ diện. Có lẽ vì vậy mà những đóng góp của người đồng tính cho xã hội ít được xã hội ghi nhận.

Đối với người đồng tính, việc thừa nhận khai giới tính luôn là sự đối mặt ghê gớm nhất. Trường hợp của một đồng tính nữ: Từ khi là một cô học trò nhỏ Yến đã nhận thấy tình cảm khác lạ với cô giáo, lớn lên cô có những tình cảm quá mức bình thường với các bạn cùng giới. Nhưng phải đến khi vào ĐH, sự khác biệt về giới tính mới bắt đầu bộc lộ. “Tôi thích một cô bạn cùng lớp và tự nhiên thấy khó chịu khi bạn ấy đi cùng với người yêu” - Yến tâm sự.

Bởi họ thường xuyên bị đào thải và xa lánh trong tập thể nên dễ dàng mắc phải chứng bệnh tâm lý, strees và dần dà chính họ cũng nghĩ mình là con bệnh, họ khác người, họ không được chấp nhận, bị hiểu sai hiểu chưa đúng... tất cả những nguyên nhân thường gặp này khiến họ phải thường xuyên chịu áp lực lớn từ chính cộng đồng mình đang sinh sống, điều đó đã vô tình đẩy họ vào con đường cùng.

Điều đau buồn nhất là họ không được sống với chính những gì tạo hóa đã mang cho họ. Họ luôn phải né tránh khi dư luận xì xào, liệu có phải ai cũng vượt qua được những “lời ong, tiếng ve”, khi ngay cả người thân và gia đình cũng không đứng về phía họ, hiểu cho họ nên nhiều người thuộc giới tính thứ 3 luôn nghĩ đến cái chết để giải thoát cho mình.

Nhiều khi, chính người thân trong gia đình của họ không hiểu

Tại Việt Nam chúng ta hiện nay không có luật cấm quan hệ tình dục đồng tính nhưng luật hôn nhân gia đình Việt Nam cấm hôn nhân giữa hai người cùng giới tính. Ở châu Á, thái độ kỳ thị của xã hội Việt Nam không phải là ngoại lệ. Thậm chí tới năm 1996, bộ trưởng Bộ Giáo dục Thái Lan còn đề nghị lập một trung tâm giáo dục dành riêng cho người đồng tính luyến ái, những người mà ông ta cho rằng “bị bệnh cả về tâm lý lẫn thể xác”. Ðiểm khác nhau là, tại Việt Nam, với cấu trúc chính trị hiện nay và với sự non nớt của xã hội công dân (civil society), những người đồng tính luyến ái không tự tổ chức được mình. Trong khi đó, cộng đồng đồng tính luyến ái tại những nước khác như Malaysia hay Phillipines đã từ lâu có những tổ chức bảo vệ quyền lợi của họ, không chỉ hài lòng với sự không cấm đoán của xã hội mà đòi hỏi được chấp nhận như những công dân bình đẳng. 

Có rất nhiều lý do người ta đưa ra vì sao những người đồng tính bị kỳ thị như:

- Do kiến thức của chúng ta về giới tính thứ 3 còn nhiều hạn chế nên không phân biệt được, gay, lesbian hay là transgender. Cũng do hiểu biết chưa nhiều nên chưa phân biệt được đó là bệnh hay không hoặc có nguy hiểm hay không cho cộng đồng. Chúng ta chưa có cái nhìn thoáng và đúng đắn hơn về người đồng tính như ở nước ngoài, họ hiểu và có cái nhìn đúng đắn hơn nên mọi người nhìn những người đồng tính với một con mắt khác.

- Vì phải đối mặt với dư luận vì cái lỗi không phải do họ gây ra này mà họ đã phải thường xuyên chịu áp lực từ cộng đồng, điều đó làm họ dễ bị sa ngã vào những tệ nạn xã hội họ chống đối và đạp lên dư luận, mặc dù đó chỉ là một số thành phần cực đoan trong bộ phận người đồng giới, họ đã khiến họ phải chịu dư luận xấu nhiều hơn.

- Những người đồng tính đàng hoàng, có học hành, biết suy nghĩ thì lại không dám lộ diện vì họ là những con người mẫu mực và tôn trọng dư luận, xã hội, cho nên người ta không biết gì về những người đồng tính này... 

 Song mỗi cá nhân của một người đồng tính nên cố gắng, tạo niềm tin trong gia đình và xã hội để trở thành một công dân gương mẫu lao động tốt thì xã hội sẽ ngày càng có cái nhìn đúng đắn hơn về họ.

Tuy rằng đồng tính ở nước ta chưa được hiểu đúng và cũng chưa có nhiều người dám thẳng thắn thừa nhận, nhưng bên cạnh đó cũng đã có nhiều cái nhìn cảm thông hơn cho giới tính thứ 3, đã có một vài đám cưới được tổ chức của các cặp đôi đồng tính.

Có một nghiên cứu của các nhà khoa học về giới thứ 3 cho rằng "Giới tính thứ 3 được sinh ra cũng giống như các gen của bố mẹ sinh ra con có mũi dọc dừa hay gen má phính vậy nên việc nói có thể chọn lựa giới tính của mình thì có khác gì bảo trái đất hình vuông".

Một bạn đồng tính nữ chia sẻ: Mình không tự hào là một người đồng tính, mình cũng không tự hào là một người dị tính, mình chỉ tự hào mình là con người đàng hoàng và có ích cho xã hôi. Nhưng trách nhiệm của mình với những thế hệ sau là phải giáo dục, chỉ bảo cho mọi người biết rằng đồng tính không bao giờ là điều mà mình lựa chọn mà là mình được sinh ra như vậy.

Đã có những đám cưới của người đồng giới, họ vượt qua mọi khó khăn để đến với nhau bằng tình yêu chân thành

Trong một xã hội công bằng, mọi người đều có quyền sống như nhau nhưng tại sao chúng ta lại coi đồng loại của mình là "những kẻ dị thường" tại sao phải đào thải họ khỏi cộng đồng, như vậy là không công bằng với họ. Ngay cả những bệnh nhân HIV cũng cần phải được đối xử bình đẳng thì tại sao chúng ta lại bất công với những người đồng tính, họ đâu phải là những con bệnh đáng sợ? 

Hi vọng qua bài viết này tất cả những ai chưa hiểu hết về giới tính thứ 3, chưa từng cảm thông và dành cho họ những tình cảm bình thường như những người bình thường khác thì hãy mở rộng trái tim và giang rộng vòng tay chung sống hòa đồng với họ, hãy hiểu cho số phận thiên bẩm của những người đồng tính, họ không thể tự chọn giới tính cho mình. Đồng tính không phải là điều gì xấu xa và tình yêu đồng tính không có gì đáng bị lên án.

Theo http://yume.vn

Số lần xem trang: 12080
Điều chỉnh lần cuối:

Tư vấn tâm lý học đường

THÍCH MỘT MÌNH (17-05-2018)

NGƯỜI YÊU Ở XA (07-12-2017)

Chương trình tư vấn sức khỏe, giáo dục giới tính được sinh viên quan tâm đặc biệt (18-10-2017)

4 kiểu tình yêu điển hình của sinh viên (16-10-2017)

Thay đổi (22-02-2017)

Những người bạn mới (22-02-2017)

Gửi anh, người thương !!! (22-02-2017)

Tâm tình của FA qua lăng kính Nông Lâm (16-02-2017)

Cuộc sống Sinh viên (06-06-2016)

Bị quấy rối qua mạng xã hội (05-03-2015)

Xem thêm ...

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : sáu hai bảy bảy bốn

Xem trả lời của bạn !